Địa chỉ: Phòng 112, Nhà A – Viện Công nghiệp Thực phẩm – 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 38589895 Fax: +84 24 38584554
E-mail: biochemistry@firi.vn
Trung tâm Hóa sinh Công nghiệp và Môi trường, Viện Công nghiệp thực phẩm được thành lập theo Quyết định số 80/QĐ-VTP ngày 16/6/2009 với nguyên tắc hoạt động theo Điều lệ và Quy chế Điều hành của Viện Công nghiệp thực phẩm và hạch toán phụ thuộc. Trung tâm đổi tên thành Trung tâm Hóa sinh Thực phẩm từ năm 2020.
Giám đốc Trung tâm
Tiến sĩ Công nghệ sinh học ĐT: +84 352027190 Email: minhkhanh@firi.vn |
|
TS. Nguyễn Thị Trang
Tiến sĩ Công nghệ sinh học Email: trangvan@firi.vn |
|
ThS. Lê Thị Thắm
Thạc sĩ Hóa học Email: thamle@firi.vn |
|
ThS. Phạm Thu Trang
Thạc sĩ Công nghệ thực phẩm Email: phamthutrang@firi.vn |
|
ThS. Lê Hồng Quang
Thạc sĩ Công nghệ thực phẩm Email: lequang@firi.vn |
|
KS. Trần Thị Hải
Kỹ sư Công nghệ thực phẩm Email: haitt@firi.vn |
Chức năng, nhiệm vụ
– Nghiên cứu công nghệ và thiết bị xử lý nước thải của ngành công nghiệp thực phẩm và các ngành khác.
– Nghiên cứu ứng dụng công nghệ hóa sinh trong chế biến một số nông sản thực phẩm.
– Tư vấn, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, chuyển giao công nghệ xử lý nước thải, khí thải và chất rắn thải.
– Tư vấn về bảo vệ môi trường bao gồm: Tư vấn lập dự án, xin phép xả thải, đăng ký chủ nguồn thải, đăng ký cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại, đánh giá tác động môi trường và các dịch vụ tư vấn khác về bảo vệ môi trường.
Các công trình nghiên cứu đã thực hiện
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm lên men từ quả đu đủ có hoạt tính chống ôxy hóa, tăng cường miễn dịch hỗ trợ giảm đường huyết (Đề tài cấp Bộ Công thương, 2019-2020).
- Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất phụ gia thực phẩm tử hoa cúc (Matricaria recutita L.)và ứng dụng trong bảo quản thực phẩm (Đề tài cấp Bộ Công thương, 2018).
- Nghiên cứu công nghệ chế biến sản phẩm dạng bột và dạng cao từ củ Ba kích (Đề tài cấp Bộ Công thương, 2017-2018).
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột nấm men giàu kẽm hữu cơ làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng (Đề tài độc lập cấp Quốc gia, 2016-2018).
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất đường chức năng Erythritol từ tinh bột (Chương trình CNSH trong chế biến, 2015-2016).
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất đường chức năng erythritol từ tinh bột” (2014 – 2015).
Các công nghệ có thể chuyển giao. - Nghiên cứu công nghệ thuộc da trâu, bò thân thiệt với môi trường phục vụ sản xuất các mặt hàng da thuộc có giá trị cao, thay thế nhập khẩu (2014 – 2015).
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm giàu flavonoid từ hoa Kim ngân để ứng dụng trong sản xuất đồ uống (2013).
- Nghiên cứu cứu công nghệ sản xuất sữa chua ngô (2013).
- Chuyển giao công nghệ Sản xuất chế phẩm sinh học qui mô công nghiệp để thực hiện việc sản xuất tại tỉnh Cà Mau với Trung tâm Thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Cà Mau. Hợp đồng trị giá 100.000.000 đ (Một trăm triệu đồng).
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm giàu flavonoid từ lá sen để ứng dụng trong đồ uống (2012).
- Hỗ trợ nông dân tiếp cận công nghệ sinh học trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ cà phê để nâng cao năng lực cạnh tranh của mặt hàng cà phê Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế (2012).
- Nghiên cứu qui trình công nghệ sản xuất nước uống giàu glycoside từ quả La hán (2011)
- Nghiên cứu cứu công nghệ sản xuất sữa ngô đặc giàu đạm (2010).
- Đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường ngành sữa, xây dựng quy chế dự thảo bảo vệ môi trường ngành sữa Việt Nam (2010).
- Hoàn thiện thiết bị, công nghệ sản xuất các modul sinh học xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm (2006 -2009).
- Nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ chế biến chất ổn định từ tinh bột sử dụng trong công nghiệp chế biến sữa (2009).
- Hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn trong các nhà máy chế biến sữa (2009).
- Nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ sản xuất thức ăn bổ sung cho bê sữa cái (2008).
- Nghiên cứu cố định một số chủng vi khuẩn Pseudomonas trong hệ thống lọc sinh học để xử lý nước thải công nghiệp chế biến sữa (2008).
- Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học phân hủy dầu mỡ động thực vật trong nước thải công nghiệp thực phẩm (2007).
- Nghiên cứu tổng hợp một số phức chất và ứng dụng để nâng cao hiệu suất xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm (2006).
- Công nghệ xử lý nước thải trong công nghiệp thực phẩm.
Các công bố:
Bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Quy trình công nghệ và hệ thống xử lý nước thải bị ô nhiễm chất hữu cơ bằng phương pháp kỵ khí” (2009).
Tạp chí quốc tế:
- Khanh N.T.M, Trang N.T, Mạnh L.D., and Quang L.H. (2018). New strain Saccharomyces cerevisieae A112 for the Production of Zinc-Fortified Biomass.). Food Processing: Techniques and Technology, 48 (4). P. 114-120 (In Russian).
Tạp chí trong nước:
- Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Minh Khanh, Lê Hồng Quang, Lê Đức Mạnh, Lê Thị Thắm, Chu Đình Bính, Nguyễn Mạnh Hà, Vũ Thị Hồng Ân (2018). Tối ưu hóa điều kiện lên men tạo sinh khối nấm men giàu kẽm. Tạp chí Sinh học, 40(2se): 144-148.
- Nguyễn Thị Trang, Lê Đức Mạnh, Nguyễn Thị Minh Khanh, Đỗ Thị Thảo, Nguyễn Thị Cúc, Đỗ Thị Phương, Nguyễn Thị Nga, Chu Đình Bính (2018). So sánh sự hấp thu, hoạt tính sinh học của kẽm sulphat và chiết xuất nấm men giàu kẽm trên chuột, Hội nghị khoa học công nghệ Sinh học toàn quốc 2018, 1739-1743.
- Lê Hồng Quang, Nguyễn Thị Trang, Lê Đức Mạnh, Nguyễn Thị Minh Khanh, Trịnh Thanh Hà, Lê Thị Thắm, Phạm Thu Trang (2017). Nghiên cứu điều kiện phù hợp để thu nhận sinh khối nấm men giàu kẽm từ chủng Sacchromyces pastorianusCNTP 4054.. Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, tập 33, số 2S(2017) Tr.114-120.
- Nguyễn Thị Trang, Lê Đức Mạnh, Nguyễn Thị Minh Khanh, Trịnh Thanh Hà, Lê Thị Thắm, Phạm Thu Trang, Lê Hồng Quang (2017). Sàng lọc chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae có khả năng tích lũy kẽm cao ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tập 20, số 9, tháng 9/2017. Tr.50-53.
- Vu Kim Thoa, Nguyen Thi Minh Khanh, Dinh Duc Hien, Le Duc Manh, Vu Nguyen Thanh (2015). Screening of Moniliella yeast with high-level production of erythritol. International scientific-practical conference “Food, Technologies & Health -2015, Plovdiv, Bulgaria. 129-134.
- Nguyễn Thị Ánh Thao, Lê Đức Mạnh,Trịnh Thanh Hà, Lê Thị Thắm, Phạm Thu Trang, Lê Trung Hiếu, Nguyễn Thị Minh Khanh (2015). Nghiên cứu quá trình kết tinh đường erythritol từ dịch lên men chủng nấm Moniliella byzovii TBY2038.1. Tạp chí Khoa học (VNU Journal of Science-Natural sciences and Technology). Vol 31, No 4S. Tr. 267-273.
Hội nghị, hội thảo
- Nguyen T.M.K, Le T.H., Le D.M., Trinh T.H., Le T.T., Pham T.T. (2015). Study of growth and development conditions of the strains Moniliella dehoogii KFP 211, Moniliella carnis KFP 246 and ability to produce erythritol (2015). Materials of the VIII international research and practice conference “Science, Technology and Higher Education”, Westwood, Canada. P.58-64.
- Vu Kim Thoa, Nguyen Thi Minh Khanh, Dinh Duc Hien, Le Duc Manh, Vu Nguyen Thanh (2015). Screening of Moniliella yeast with high-level production of erythritol. International scientific-practical conference “Food, Technologies & Health -2015, Plovdiv, Bulgaria. P. 129-134.
Các công nghệ chuyển giao
Công nghệ xử lý nước thải trong công nghiệp thực phẩm
Một số hình ảnh
Bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Quy trình công nghệ và hệ thống xử lý nước thải bị ô nhiễm chất hữu cơ bằng phương pháp kỵ khí” |
Sấy phun bột nấm men giàu kẽm |
Đóng gói sản phẩm Trà lá sen |
Lên men nấm men giàu kẽm trên thiết bị lên men 20 lít |
Hệ thống xử lý nước thải tại Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) |
Hệ thống xử lý nước thải tại Viện Công nghiệp thực phẩm |