Vietnamese English

Tập đoàn Agri Connect và Tập đoàn Fujisu (Nhật Bản) đến thăm Viện Công nghiệp thực phẩm

Ngày 27 tháng 4 năm 2016, đại diện Tập đoàn Agri Connect, ông Yukimisu Kihara – Giám đốc điều hành, đại diện Tập đoàn Fujisu, Ông Masahiko Masunaga – Quản lý cấp cao và các cán bộ cùng đi đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo Viện Công nghiệp thực phẩm. PGS.TS. Lê Đức Mạnh – Viện trưởng và các cán bộ Phòng Kế hoạch khoa học và hợp tác quốc tế tiếp Đoàn.

Phía Nhật Bản đã giới thiệu mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã được ứng dụng thành công tại Nhật Bản, từ quá trình chọn giống cây trồng, kỹ thuật canh tác, công nghệ chế biến đến phân phối sản phẩm đã được quản lý theo một quy trình khép kín, quản lý chặt chẽ chất lượng, ứng dụng những công nghệ hiện đại tạo ra hiệu quả cao nhất trong nông nghiệp. Mô hình này đã được hai Tập đoàn triển khai tại một số nước. Tại Việt Nam, hai Tập đoàn đã hợp tác với Tập đoàn FPT xây dựng dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Nội và Hà Nam.   Kết quả bước đầu của 02 dự án này rất khả quan. Với mong muốn tìm hiểu về thực trạng, tiềm năng nông nghiệp Việt Nam và thúc đẩy quá trình hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, phía Nhật Bản đề nghị Viện công nghiệp thực phẩm hợp tác giúp đỡ.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh hoan nghênh đoàn đã đến thăm Viện Công  nghiệp thực phẩm và tìm cơ hội hợp tác. Viện trưởng Lê Đức Mạnh cho biết, hiện nay, nông  nghiệp vẫn là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sự phát triển công  nghiệp và ô nhiễm môi trường, đã ảnh hưởng không ít đến sản xuất nông nghiệp, vì vậy, việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là rất hợp lý và là xu thế tất yếu. Chính phủ Việt Nam đang quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm và đẩy mạnh xuất khẩu.

Viện Công nghiệp thực phẩm là Viện nghiên cứu đầu ngành trực thuộc Bộ Công Thương, có chức năng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến thực phẩm. Trong gần 50 năm xây dựng và phát triển, Viện đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều công nghệ của Viện đã được chuyển giao cho các doanh nghiệp suốt từ Bắc đến Nam, như công nghệ sản xuất bia, rượu, công nghệ chế biến bột, chế biến cà phê, sản xuất thực phẩm chức năng….Viện Công nghiệp thực phẩm sẵn sàng hợp tác để đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ chế biến thực phẩm công nghệ cao của Nhật Bản vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Phía Nhật Bản đã cám ơn thiện chí của Lãnh đạo Viện Công nghiệp thực phẩm trong việc sẵn sàng hợp tác để đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cao trong nông nghiệp vào Việt Nam và đề nghị được làm việc kỹ hơn với Viện Công nghiệp thực phẩm trong thời gian tới.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh và các cán bộ phòng Kế hoạch khoa học và hợp tác quốc tế đã trao đổi một số vấn đề liên quan mà các thành viên của Đoàn quan tâm. Buổi làm việc đã diễn ra trong không khí thân mật và hợp tác. Kết thúc buổi làm việc, Viện trưởng dẫn đoàn đi thăm xưởng thực nghiệm của Viện.

– Bài: Khuất Thị Thủy-

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print