Vietnamese English

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) đến thăm và làm việc tại Viện Công nghiệp Thực phẩm

Ngày 15/10/2024, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Quốc tế Nhật Bản (JIRCAS) đến thăm và làm việc tại Viện Công nghiệp thực phẩm. Thành phần đoàn gồm có: TS. Funaki Yasuro – Trưởng dự án Châu Á Xanh (Green Asia Project), Giám đốc Ban Khoa học Xã hội, TS. Marui Junichiro – Nghiên cứu viên cao cấp, Phòng Tài nguyên Sinh vật và Sau Thu hoạch, TS. Kanamori Norihito – Đại diện Văn phòng Liên lạc JIRCAS Đông Nam Á, TS. Yokoyama Shigeki – Nhà nghiên cứu, Hiệp hội Khuyến nông và Phát triển Nông nghiệp Nhật Bản (JADEA).

TS. Marui Junichiro trình bày các nghiên cứu

Viện trưởng Vũ Nguyên Thành cùng trao đổi với TS. Marui Junichiro

Tại buổi làm việc, TS. Funaki cám ơn sự đón tiếp của Viện CNTP và giới thiệu về JIRCAS & Dự án Châu Á Xanh cũng như danh mục công nghệ do dự án phát triển nhằm góp phần nâng cao tiềm năng sản xuất và tính bền vững của Khu vực Châu Á-Gió mùa. TS. Kanamori Norihito –  đại diện Văn phòng Liên lạc JIRCAS Đông Nam Á tại Thái Lan đã giới thiệu các hoạt động chính của Văn phòng. Hội nghị cũng đã nghe TS. Marui Junichiro giới thiệu về công nghệ đã được áp dụng thành công tại khu vực châu Á – Gió mùa, bao gồm: Ứng dụng chủng Koji từ Nhật Bản trong sản xuất đồ uống ding dưỡng lên men không cồn từ gạo  và kiểm soát nồng độ muối và nhiệt độ trong quá trình lên men mắm cá nước ngọt nhằm giảm hàm lượng chất gây dị ứng Histamin trong sản phẩm tại Lào và công nghệ kiểm soát pH trong phòng ngừa bún gạo bị chảy nước tại Thái Lan. Các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nhật Bản cùng trao đổi học thuật về kết quả một số nghiên cứu về những sản phẩm này (mắm cá, bún gạo…), đây cũng là những sản phẩm lên men truyền thống và phổ biến tại Việt Nam. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản rất mong muốn tăng cường hợp tác trong tương lai với Viện Công nghiệp thực phẩm để lan tỏa những công nghệ hữu ích của JIRCAS tới những doanh nghiệp của Việt Nam. PGS. TS. Vũ Nguyên Thành- Viện trưởng rất hoan nghênh ý tưởng hợp tác của JIRCAS.  Việc hợp tác giữa hai đơn vị hoàn toàn phù hợp với định hướng của Viện trong xây dựng Trung tâm Kết nối và Chuyển giao Công nghệ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục vụ đổi mới công nghệ, tái cơ cấu ngành Công Thương trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm. Đặc biệt là, Viện cũng đang thực hiện các dự án hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành sản xuất thực phẩm trong chuyển giao công nghệ và đào tạo về An toàn thực phẩm và kỹ thuật lấy mẫu chuyên sâu. Kết thúc buổi làm việc, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đi thăm các phòng thí nghiệm tại Viện.

Chụp ảnh lưu niệm

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản thăm phòng thí nghiệm tại Viện

– Bài: K. T. Thủy-

Tờ rơi Duy trì điều kiện axit nhằm ngăn ngừa tình trạng bún tươi bị chảy nước 

Viết tắt:

Japan International Research Center for Agricultural Sciences(JIRCAS): Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Quốc tế Nhật Bản

Japan Agricultural Development And Extension Association (JADEA): Hiệp hội khuyến nông và phát triển nông nghiệp Nhật Bản

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print