Vietnamese English

Quốc vụ khanh bộ Công nghiệp Angola đến thăm và làm việc với viện Công nghiệp thực phẩm

Ngày 11/5/2017, ngài Kiala Ngone Gabriel- Quốc Vụ Khanh Bộ Công Nghiệp Angola và ngài Joao Manuel Bernardo- Đại sứ Cộng hòa Angola cùng Đoàn đại biểu Bộ Công nghiệp Angola đã đến thăm và làm việc tại Viện Công nghiệp Thực phẩm.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh và ngài Joao Manuel Bernardo – Đại sứ Cộng hòa Angola

Viện trưởng PGS.TS. Lê Đức Mạnh, Phó Viện trưởng PGS. TS. Bùi Quang Thuật và các cán bộ của Viện đã nồng nhiệt tiếp Đoàn. Viện trưởng Lê Đức Mạnh giới thiệu với Đoàn về tổ chức bộ máy, về lĩnh vực nghiên cứu, các sản phẩm và các thành tựu của Viện trong 50 năm qua. Viện trưởng Lê Đức Mạnh nhấn mạnh, thành tích của Viện trong những năm gần đây đã được Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, và các Bộ, Ngành ghi nhận và đánh giá rất cao. Viện mong muốn hợp tác với Angola về đào tạo, thông tin, chuyển giao công nghệ, tư vấn đầu tư lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Nguyên liệu của ngành Công nghiệp thực phẩm chủ yếu là sản phẩm của ngành Nông nghiệp; vì vậy,Viện trưởng đề nghị Quốc Vụ khanh và các vị cùng đi trao đổi các thông tin liên quan đến tình hình phát triển ngành Nông – lâm – ngư nghiệp của Angola và định hướng của Chính phủ Angola về phát triển nông nghiệp để từ đó, Viện Công nghiệp thực phẩm sẽ nghiên cứu đề xuất những nội dung hợp tác cụ thể giữa hai nước.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh trao đổi với đoàn Angola

Ngài Quốc Vụ Khanh Bộ Công nghiệp Angola đã cảm ơn Viện trưởng Lê Đức Mạnh đã tiếp đoàn, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ những thành tựu cũng như bề dày kinh nghiệm 50 của Viện CNTP. Ngài Quốc Vụ Khanh cũng giới thiệu về Bộ Công Nghiệp và cơ quan đổi mới công nghệ Angola. Bộ Công Nghiệp Angola có nhiệm vụ thực hiện quản lý nhà nước những vấn đề liên quan đến công nghệ quốc gia. Bộ có cơ cấu khá giống Bộ Công Thương Việt Nam. Bộ Công nghiệp Angola là cơ quan xúc tiến và phát triển công nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ và giúp đỡ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và quản lý khu công nghiệp… Bên cạnh đó Bộ quản lý các đơn vị, Cục, Vụ liên quan đến ngành Công nghiệp…

Đoàn cán bộ Bộ Công nghiệp Angola đến thăm Việt Nam, học hỏi về công nghệ và đổi mới công nghệ để ứng dụng vào Angola. Đoàn rất quan tâm đến công nghệ chế biến. Angola mong muốn tạo dựng ngành công nghệ chế biến đủ mạnh để cung cấp đủ nhu cầu trong nước, không bị lệ thuộc vào việc nhập khẩu từ nước ngoài. Angola cũng sẽ huy động nguồn lực trong nước để đạt những mục tiêu đề ra. Phó Viện trưởng Viện Đổi mới Công nghệ Angola cũng giới thiệu về đơn vị của mình và bày tỏ mong muốn hợp tác với Viện như muốn tìm hiểu cơ cấu tổ chức của Viện CNTP, hợp tác đào tạo giữa hai cơ quan, mong muốn các chuyên gia Viện CNTP sang Angola giúp về đào tạo chuyên môn đồng thời gửi các cán bộ Angola sang đào tạo tại Viện CNTP, đồng thời học hỏi Viện về cách thức chuyển giao công nghệ cho các đối tác trong nước cũng như nước ngoài. Phía Angola cũng rất quan tâm đến công nghệ chế biến ngũ cốc (gạo, ngô, sắn, lúa), công nghệ chế biến cũng như các sản phẩm từ dầu dừa, công nghệ CB thức ăn gia súc, cà  phê và bánh ngọt.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh dẫn đoàn đi thăm Trung Tâm phân tích Viện CNTP

PGS.TS Lê Đức Mạnh cho biết, về các công nghệ chế biến phía Angola đang quan tâm, Viện CNTP có rất nhiều công trình nghiên cứu các sản phẩm từ ngũ cốc. Viện trưởng cho biết, Viện CNTP đang sở hữu công nghệ chế biến bột, đặc biệt là sắn (Angola có diện tích trồng sắn rất lớn) thành các sản phẩm có giá trị cao, đã chuyển giao thành công cho các doanh nghiệp. Viện CNTP cũng rất thành công trong nghiên cứu chế biến cà phê theo phương pháp ướt giúp chất lượng sản phẩm ổn định, đồng đều và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Viện cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong khai thác và chế  biến dầu dừa thành những sản phẩm có giá trị. Về công nghệ sản xuất thức ăn gia súc, Viện CNTP cũng có những nghiên cứu chuyên sâu về ứng dụng enzym và đã áp dụng trong chăn nuôi gà, lợn cho kết quả tốt. Về kinh nghiệm chuyển giao công  nghệ, Viện CNTP đã có nhiều thành công và kinh nghiệm nhất là trong lĩnh vực đồ uống như CGCN rượu, bia, nước giải khát… Viện hoàn toàn có thể hợp tác giúp đỡ Angola trong những lĩnh vực nêu trên.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh dẫn đoàn thăm xưởng thực nghiệm của Viện

Hai phía Việt Nam và Angola thống  nhất sẽ có Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Những lĩnh vực hợp tác được thống nhất như sau: đào tạo, trao đổi thông tin, chuyển giao công nghệ và tư vấn đầu tư. Về đào tạo, Viện CNTP nhất trí sẽ cử chuyên gia sang giúp Angola và nhận đào tạo cán bộ Angola tại Viện. Về trao đổi thông tin, đặc biệt là thông tin trong lĩnh vực  khoa học và công nghệ, hai bên sẽ cùng thiết lập kênh trao đổi thông tin thường xuyên như các bài báo, các công trình nghiên cứu…

Kết thúc buổi làm việc, Viện trưởng Lê Đức Mạnh dẫn đoàn đi thăm các phòng nghiên cứu và Xưởng thực nghiệm Công nghệ Sinh học của Viện.

 

 – Bài: Khuất Thị Thủy, Ảnh: Huy Dũng, Ngọc Sơn –

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print