Vietnamese English

Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất bột protein thủy phân và chế phẩm beta-glucan từ nấm bào ngư”.

Ngày 27/05/2020, Bộ Công Thương đã tiến hành nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất bột protein thủy phân và chế phẩm beta-glucan từ nấm bào ngư”, chủ nhiệm đề tài Ths. Lưu Thị Lệ Thủy.

Thành phần dinh dưỡng của một số giống nấm bào ngư được khảo sát để lựa chọn loại nguyên liệu phù hợp là nấm bào ngư xám (do nấm bào ngư xám có hàm lượng protein và beta-glucan cao hơn). Trong đó, phần mũ nấm được dùng làm nguyên liệu thu nhận protein, còn phần thân và chân nấm có hàm lượng beta-glucan cao hơn được dùng làm nguyên liệu để tách chiết beta-glucan.

Nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Công ty TNHH một thành viên sản xuất thương mại dịch vụ HPQ – Phú Quốc để ứng dụng bột protein thủy phân từ nấm bào ngư sản xuất sốt nấm cô đặc. Theo đánh giá, bột nấm thủy phân có mùi nấm rất đặc trưng, hàm lượng protein khá cao, vị ngọt của acid glutamic nên rất phù hợp để sản xuất sản phẩm sốt nấm cô đặc dùng làm gia vị cho các món xào, món lẩu chay. Sản phẩm sốt nấm cô đặc được đóng trong chai thủy tinh 80 hoặc 200ml và thanh trùng 90oC trong 15 phút để diệt vi sinh vật.

Bột beta-glucan thu được nghiên cứu bổ sung vào bột dinh dưỡng SM giúp tăng hàm lượng chất xơ hòa tan và tăng cường khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống đông máu, điều hòa miễn dịch, chống viêm và hạ huyết áp. Bột beta-glucan có màu xám nâu, mùi thơm đặc trưng, dễ tan trong nước nóng tạo gel góp phần cải thiện tính chất cảm quan của sản phẩm.

               

​Sản phẩm của đề tài

                                                                                                            Nguồn: Hoạt động KHCN ngành Công Thương

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print