Vietnamese English

Liệu chế độ ăn được tính toán riêng cho mỗi cá nhân có thể ngăn ngừa các bệnh tiểu đường và tim mạch?

Hoa quả (Ảnh: Flick)

Các nhà nghiên cứu ở Viện Weizmann, Israel đang tìm câu trả lời cho câu hỏi này. Nhóm các nhà nghiên cứu sinh học máy tính do GS.TS. Eran Segal và TS. Eran Elinav chủ trì đã khám phá ra tại sao một số người đáp ứng với chế độ ăn tốt cho sức khỏe nhưng những người khác lại không như vậy. Và lý do là vi khuẩn hay hệ vi sinh vật trong đường ruột của mỗi người rất khác nhau do đó cách chúng ta tiêu hóa thức ăn khác nhau. Trên thực tế có hơn 1014 vi khuẩn (với khối lượng khoảng 3 pound  ̴ 1,36kg) trong đường ruột của chúng ta và không cá nhân nào có hệ vi sinh vật đường ruột giống người khác.

Các cơ quan y tế công cộng thường khuyến cáo: chế độ ăn ít đường có thể ngăn ngừa sự hình thành bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, GS. Segal cho rằng, một chế độ ăn được tính toán riêng cho mỗi người có thể là cách có hiệu quả hơn trong kiểm soát lượng đường trong máu. Với sự khác nhau rất lớn trong cách từng cá nhân đáp ứng với thực phẩm, nếu muốn đưa ra một bữa ăn hợp lý thì nó phải được thiết kế phù hợp cho từng người.

Có hơn 1014  vi khuẩn (khoảng 3 pound) trong hệ thống đường ruột của chúng ta (Ảnh: BigStock)

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm để kiểm chứng lập luận trên. Nhóm NC phân tích vi khuẩn trong dạ dày và phát triển thuật toán trên máy tính dựa trên những số liệu họ thu nhận được. Hệ thống này có thể dự báo một cách chính xác sự khác nhau của mỗi cá nhân trong hấp thụ thức ăn. Sau đó, tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ trên các bệnh nhân tiền tiểu đường với hai chế độ ăn khác nhau. Trong tuần đầu tiên, chế độ ăn được thiết kế để giảm thiểu sự tăng giảm đột ngột hàm lượng đường trong máu. Trong tuần tiếp theo, chế độ ăn của họ giữ nguyên hàm lượng calorie nhưng không kiểm soát lượng đường trong máu. Kết quả cho thấy là, trong tất cả các trường hợp, có sự  khác nhau rất lớn giữa bữa ăn tốt cho sức khỏe và không tốt mặc dù các bữa ăn này có lượng calorie giống nhau. Bằng chế độ ăn được tính toán riêng, trong tuần đầu, ở một số người lượng glucose trong máu đã giảm về mức an toàn. Tuy nhiên trong tuần tiếp theo với chế độ ăn không được kiểm soát về lượng đường, những người này đã xuất hiện sự tăng giảm đột ngột lượng glucose máu, hiện tượng được xem là không dung nạp glucose.

Trong nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của GS. Segal về sự phát triển của vi khuẩn đường ruột đã công bố cho thấy sự phát triển mạnh của hệ vi khuẩn liên quan chặt chẽ với tình trạng tiểu đường Tuýp II và viêm loét đại tràng. TS. Elinav cũng cho rằng động học của hệ vi sinh vật đường ruột liên quan đến xu hướng của bệnh và tốc độ phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột thể hiện sức khỏe của chúng ta. Những thông số này không được phát hiện thông qua bất cứ phương pháp phân tích nào khác. Các khám phá của nhóm nghiên cứu đang tiếp tục được thực hiện và tiến gần hơn đến các chế độ ăn được tính toán riêng cho từng cá nhân, để có thể dự báo chính xác sự đáp ứng tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và bệnh ung thư.

 

– K. T. Thủy dịch từ Nocamels Israeli Innovation News –

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print