Vietnamese English

Hội thảo về Công nghệ Plasma lạnh xử lý và bảo quản nông sản, thực phẩm và dược liệu

Hội thảo về Công nghệ Plasma lạnh xử lý và bảo quản nông sản, thực phẩm và dược liệu được tổ chức tại Viện Công nghiệp thực phẩm ngày 09/10/2020 do Giáo sư Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học điện Liên Bang Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ Vin IT Nguyễn Quốc Sỹ trình bày.

Xử lý bảo quản quả bằng công nghệ plasma lạnh (Viện Công nghệ VIN IT)

Tham dự hội thảo có ông Đỗ Ngọc Sơn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vin IT, PGS. TS. Nguyễn Thị Chính, KS. Nguyễn Trọng Bằng, Trưởng phòng thiết kế, TS. Nguyễn Thái Quốc Huy, Phòng Công nghệ Plasma,  TS. Nguyễn Nghĩa, Thư ký Hội đồng Khoa học Viện Công nghệ Vin IT, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, Văn phòng Trung ương Đảng, TS. Bùi Viết Dũng, Nguyên Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ- Bộ Quốc Phòng, ông Đinh Ngọc Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trang trại Việt Nam, PGS. TS. Vũ Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm và các cán bộ chủ chốt Viện CNTP

GS. Viện sỹ Nguyễn Quốc Sỹ giới thiệu về ứng dụng công nghệ plasma lạnh trong xử lý bề mặt rau quả

Viện sỹ Nguyễn Quốc Sỹ đã giới thiệu về sử dụng công nghệ Plasma lạnh với năng lượng thấp để tạo ra một luồng khí ion hóa có thể tiêu diệt vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, virut trên các bề mặt nông sản, thực phẩm trong đóng gói bảo quản sản phẩm. Dòng plasma lạnh cung cấp lượng lớn các ion âm, gốc oxy hóa mạnh như OH–, O–, O2– và các nguyên tử, phân tử kích hoạt, dễ dàng phá vỡ màng tế bào của các vi sinh vật này. Ưu điểm công nghệ này là chỉ xử lý bề mặt nên không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của sản phẩm. Viện Công nghệ Vin IT đã thử nghiệm thành công việc ứng dụng công nghệ plasma lạnh trong xử lý bề mặt một số loại rau, quả khác nhau như nhãn, vải, thanh long, dâu tây..

Các nhà nghiên cứu của hai Viện bàn bạc, trao đổi định hướng ứng dụng triển khai công nghệ Plasma lạnh trong bảo quản các sản phẩm nông sản, rau, quả theo hướng cùng hợp tác thử nghiệm, xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật, phát triển công nghệ từ đó làm cơ sở cho việc chuyển giao công nghệ Plasma lạnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm.

Lãnh đạo và cán bộ hai Viện chụp ảnh lưu niệm

                                                                                                                                                                                                                                             – Bài: K. T. Thủy –

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print