Vietnamese English

Hội thảo Đề xuất Chính sách Quản lý, Can thiệp giá và Tư vấn Tài chính Đầu tư Phát triển Xăng Sinh học tại Việt Nam

Kế tiếp Diễn đàn Quốc tế về Chính sách và Cơ cấu giá Xăng Sinh học và Ethanol Sinh học vào sáng 25/2/2019, Viện Công nghiệp thực phẩm tổ chức Hội thảo Đề xuất Chính sách Quản lý, Can thiệp Giá và Tư vấn Tài chính Đầu tư Phát triển Xăng Sinh học tại Việt Nam vào buổi chiều cùng ngày.

PGS. TS. Lê Đức Mạnh- Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Giám đốc Dự án “Vượt rào cản chính sách, thương mại và kỹ thuật để hỗ trợ cải tiến và chuyển giao công nghệ khu vực Nam- Nam: Mô hình sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn” tại Việt Nam đã phát biểu khai mạc Hội thảo. PGS. TS. Lê Đức Mạnh cho biết: “trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế, chắc chắn là không có chính sách nào phù hợp với tất cả các nước. Các nhà sản xuất ethanol sinh học trong nước rất cần những chính sách hỗ trợ toàn diện từ chính phủ trong đó những chính sách tín dụng đối với nhà sản xuất của ngân hàng nhà nước và ngân hành tư nhân đóng vai trò rất quan trọng.”

PGS. TS. Lê Đức Mạnh- Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Giám đốc Dự án

tại Việt Nam đã phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại diện các công ty sản xuất cồn sinh  học như Công ty CP NLSH Dầu khí miền Trung, Công ty nhiên liệu sinh học Phương Đông, Nhà máy sản xuất tinh bột và ethanol từ sắn Dakto, Hiệp hội Sắn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Dầu khí Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam … đã có những trao đổi sâu rộng về nhiên liệu sinh học và việc sản xuất ethanol sinh học tại Việt Nam cũng như những khó khăn, thách thức và kiến nghị để giúp ngành sản xuất ethanol sinh học phát triển.

Ông Hoàng Văn Chín- Phó Giám đốc Công ty Nhiên liệu Sinh học Phương Đông chia sẻ ý kiến về sự cần thiết của các chính sách hỗ trợ của chính phủ đối với sản xuất ethanol sinh học tại Việt Nam

Ông Hoàng Văn Chín- Phó Giám đốc Công ty Nhiên liệu Sinh học Phương Đông chia sẻ ý kiến về

sự cần thiết của các chính sách hỗ trợ của chính phủ đối với sản xuất ethanol sinh học tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam có 6 nhà máy sản xuất ethanol sinh học với công suất 55.000 – 125.000 m3/năm. Trong số những nhà máy này, chỉ có hai nhà máy thuộc Công ty Ethanol Tùng Lâm đang hoạt động và cung cấp E100 để phục vụ pha xăng E5. Các nhà máy khác không hoạt động. Các nhà máy sản xuất ethanol sinh học phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trở ngại như việc tiêu thụ xăng sinh học RON92 E5 chậm, chi phí sản xuất cao, giá thành nguyên liệu cao và không ổn định, giá thành xử lý nước thải cao, tâm lý lo ngại của người tiêu dùng về việc xăng sinh học E5 có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến động cơ. Do đó, sự chênh lệch giữa giá xăng sinh học E5 được trợ giá với xăng A95 là 300 đồng/lít không đủ khuyến khích người tiêu dùng.

TS. Nguyễn Mạnh Dũng- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ về

các chính sách hỗ trợ đối với sản xuất ethanol sinh học

Các doanh nghiệp sản xuất ethanol sinh học trong nước rất cần những chính sách hỗ trợ của chính phủ. Những chính sách này bao gồm đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ, giảm thuế thu nhập đặc biệt và thuế môi trường cho các nhà sản xuất ethanol sinh học, cũng như xem xét việc áp thuế đối với ethanol nhập  khẩu. Một số kiến nghị cũng được đưa ra về việc sử dụng nước thải sau khi xử lý sơ bộ để tưới cho cây sắn giống như ở một số nước khác.

Đại diện của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam giới thiệu về chính sách cho vay đối với các dự án đầu tư phát triển xăng sinh học tại Việt Nam

Đại diện của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam giới thiệu về

chính sách cho vay đối với các dự án đầu tư phát triển xăng sinh học tại Việt Nam

Đại diện của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam cũng giới thiệu về chính sách cho vay đối với các dự án đầu tư phát triển xăng sinh học tại Việt Nam bao gồm các khoản tín dụng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

PGS. TS. Vũ Nguyên Thành- Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Điều phối viên Dự án kết luận Hội thảo (Ảnh: Đinh Đức Hiền)

PGS. TS. Vũ Nguyên Thành- Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, Điều phối viên Dự án kết luận Hội thảo (Ảnh: Đinh Đức Hiền)

                                                                             

                                                                            –  Bài: Khuất Thị Thủy – 

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print