Vietnamese English

Đại sứ Cộng hòa Angola đến thăm và làm việc với viện Công nghiệp thực phẩm

Ngày 3/8/2017, ngài Joao Manuel Bernardo-Đại sứ Công hòa Angola đã đến thăm và làm việc với Viện Công nghiệp thực phẩm. Viện trưởng Lê Đức Mạnh, Phó Viện trưởng Bùi Quang Thuật, Giám đốc Trung tâm VSV Công nghiệp Vũ Nguyên Thành, Chủ nhiệm Bộ môn CNSH VS Nguyễn La Anh và Phó Trưởng phòng KHKH & HTQT Trần Mỹ Linh đã tiếp ngài Đại sứ.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh cùng lãnh đạo và cán bộ Viện tiếp ngài Đại sứ Cộng hòa Angola

Ngài Đại sứ đã chân thành cảm ơn Viện trưởng và các cán bộ Viện đã tiếp đón trọng thị. Ngài Đại sứ Cộng hòa Angola đã bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng với Viện CNTP trong lĩnh vực công nghiệp nói chung và công nghiệp thực phẩm  nói riêng. Ngài Đại sứ cảm ơn Viện trưởng Lê Đức Mạnh đã mời ngài đến dự Lễ Kỷ Niệm 50 Năm Ngày Thành Lập Viện CNTP và  nhận thấy tầm quan trọng của Viện CNTP và chúc Viện gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới. Ngài Đại sứ cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Viện CNTP với cộng hòa Angola và các nước châu Phi.

Ngài Đại sứ cũng mang đến quả của cây bao báp. Tại châu Phi, cây bao  báp được trồng phổ biến cách biển 40-50km và thích hợp với nhiều vùng thổ nhưỡng, kể cả những vùng đất cát. Tại Angola người ta sử dụng loại quả này để chữa một số bệnh đặc biệt là bệnh tiểu đường cho kết quả tốt. Người Angola chủ yếu sử dụng loại quả này ở dạng thô như nước ép hoặc ăn trực tiếp. Bên cạnh đó, ngài Đại sứ cũng giới thiệu hạt Malva. Loại hạt này được biết đến có công dụng điều trị xương khớp, các vết sưng. Thông thường tại Angola, người ta giã nhỏ hạt này và đắp lên chỗ sưng. Ngài Đại sứ rất mong muốn hợp tác với Viện trong nghiên cứu hai loại quả và hạt này của Angola để tạo ra những sản phẩm có giá trị.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh và Đại sứ Cộng hòa Angola- ngài Joao Manuel Bernardo

 Viện trưởng Lê Đức Mạnh đồng ý với đề nghị của ngài Đại sứ. Viện trưởng cũng trao đổi với ngài Đại sứ về phương hướng nghiên cứu đối với hai sản phẩm trên của Angola. Đó  là, các nhà nghiên cứu tại Viện CNTP sẽ tiến hành chiết tách các chất có hoạt tính sinh học có trong 2 loại sản phẩm trên và tạo ra các sản phẩm mong muốn dạng nước hoặc dạng viên… Viện trưởng cũng đề nghị ngài Đại sứ cung cấp thêm thông tin về hai loại cây này như tên khoa học, đặc tính… cũng như cung cấp thêm lượng mẫu đủ để tiến hành nghiên cứu trong lần gặp tới.

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp.

– Bài: Khuất Thị Thủy, Ảnh: Ngọc Sơn –

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print