Vietnamese English

Đại hội Công đoàn viện Công nghiệp thực phẩm, nhiệm kỳ 2017-2022

Ngày 13/11/2017, Viện Công nghiệp thực phẩm đã trang trọng tổ chức Đại  hội Công đoàn Viện, nhiệm kỳ 2017-2022. Đến dự Đại hội có đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, các Ban trong Công đoàn Công Thương, đ/c Lê Đức Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng, đ/c Bùi Quang Thuật, Phó Viện trưởng cùng toàn thể đoàn viên Công đoàn Viện.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh phát biểu tại Đại hội

Đ/c Vũ Tiến Sơn, phó Chủ tịch Công đoàn Viện đọc Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2013-2017 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022. Đ/c Vũ Đức Chiến, Chủ tịch Công đoàn đọc Báo cáo kiểm điểm của BCH Công đoàn Viện nhiệm kỳ 2013-2017.

Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm là công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam gồm 146 công đoàn viên. Với đặc thù là Viện nghiên cứu triển khai khoa học và công nghệ, hơn 70% số đoàn viên công đoàn có trình độ đại học, có 4 PGS-TS và 14 TS. Trong nhiệm kỳ 2013-2017, Công đoàn Viện CNTP đã thực hiện pháp luật lao động đầy đủ và nghiêm túc. Tất cả công nhân viên chức lao động làm việc tại Viện được ký hợp đồng, đạt tỷ lệ 100%. Toàn thể cán bộ viên chức lao động trong Viện đều có việc làm ổn định. Thu nhập,  đời sống vật chất, tinh thần của người lao động hàng năm được cải thiện và nâng cao. BCH Công đoàn Viện đã tham gia quản lý và phân phối các nguồn thu của Viện. Đây cũng là sự khác biệt lớn so với nhiều đơn vị.

Việc thực hiện cơ chế tự chủ theo tinh thần Nghị định 54/2016/NĐ-CP của Chính phủ và thực hiện quản lý KH & CN theo Thông tư số 121/2014/TTLT-BKHCN-BTC đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học, BCH Công đoàn đã thực hiện tốt các nhiệm vụ giai đoạn 2013-2017. Công đoàn Viện đã thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống cho các đoàn viên, tích cực tham gia xây dựng hệ thống văn bản nội bộ Viện gồm 29 quy chế. Công đoàn đã phối hợp với chính quyền tổ chức thực hiện tốt các quy định về bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường, phát động các phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Phụ nữ hai giỏi: giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Viện CNTP. Hàng năm, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy và Lãnh đạo Viện, Công đoàn Viện CNTP phối hợp với Đoàn thanh niên Viện tổ chức cho toàn thể cán bộ công nhân viên đi tham quan, nghỉ mát tại Sa Pa- Lào Cai, Pắc Bó- Cao Bằng, Cô Tô- Quảng Ninh, Côn Sơn Kiếp Bạc, Ba Vàng- Quảng Ninh …Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được phát động rộng rãi trong toàn Viện tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên thư giãn, giải trí, rèn luyện sức khỏe. Nhờ những hoạt động này, đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên được nâng cao, sự hiểu biết, gắn kết giữa các tập thể và cá nhân trong viện được tăng cường, khối đoàn kết nội bộ ngày càng được củng cố. Công tác nữ công cũng được Đảng ủy, lãnh đạo Viện và BCH Công đoàn đặc biệt quan tâm. Công đoàn Viện cũng thực hiện trợ cấp đột xuất cho những đoàn viên gặp khó khăn, thăm hỏi, tặng quà những lao động ốm, đồng thời thực hiện tốt công tác hiếu hỉ với gia đình người lao động. Thu nhập bình quân tăng đều qua các năm đạt 7,5 triệu đồng/tháng năm 2016. Những thành tích của Công đoàn Viện được đánh giá cao. Công đoàn Viện Công nghiệp Thực phẩm được tặng một Huân chương Lao động hạng 3 năm 2017 và 2 Cờ thi đua suất sắc của Tổng Liên đoàn LĐVN các năm 2013, 2015 và 1 Bằng khen của Tổng Liên đoàn năm 2016…

Đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch CĐ Công Thương VN trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn của Tổng LĐ lao động VN cho  Viện trưởng Lê Đức Mạnh và Phó Chủ tịch Công đoàn Vũ Tiến Sơn

Đại hội cũng lắng nghe các tham luận của TS. Đặng Hồng Ánh “Công tác Công đoàn với nghiên cứu khoa học”, đ/c Nguyễn Thị Trung Hậu với “Công tác Công đoàn với hoạt động Dịch vụ Khoa học Công nghệ” & đ/c Lê Ngọc Sơn “Phối hợp hoạt động công đoàn với hoạt động thanh niên”.

Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Lê Đức Mạnh đã phát biểu tại Đại hội Công đoàn Viện CNTP. Viện trưởng đã thay mặt Đảng ủy và lãnh đạo Viện cảm ơn Ban chấp hành công đoàn và toàn thể đoàn viên công đoàn của Viện trong những năm qua đã lao động, cống hiến vì sự lớn mạnh không ngừng của Viện. Viện trưởng cũng trao đổi với các đoàn viên Công đoàn Viện về những vấn đề trước mắt. Trong những năm qua, công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện đã có bước phát triển mạnh, hiệu quả nghiên cứu ngày càng rõ nét. Chính vì vậy, đời sống của cán bộ, công nhân viên được nâng lên. Thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, các đồng chí đoàn viên công đoàn đã năng động gắn kết nhiều hơn với doanh nghiệp, tổ chức sản xuất nhiều sản phẩm được thị trường chấp nhận. Tuy vậy, nghiên cứu trong lĩnh vực thực phẩm vẫn chưa đáp ứng được sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam còn nhiều yếu kém… Đề nghị BCH Công đoàn nhiệm kỳ tới động viên đoàn viên công đoàn tham gia tích cực vào công tác nghiên cứu khoa học, đề xuất các nhiệm vụ nghiên cứu có tính khả thi cao, tổ chức nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hiệu quả hơn nữa. Thứ hai, Viện trưởng đề nghị BCH Công đoàn cùng với Đảng ủy và lãnh đạo Viện làm tốt công tác nâng cao năng lực cho cán bộ nghiên cứu khoa học mà nhiệm vụ chủ yếu là học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, học thạc sỹ và làm luận án tiến sỹ, hoàn hiện hồ sơ để xét công nhận PGS. Thứ ba, đề nghị BCH Công đoàn tham gia tích cực từ khi định hướng, xác định nhiệm vụ cho đến tổ chức thực hiện và phân chia quyền lợi cho người lao động nhằm thiết thực nâng cao đời sống đoàn viên công đoàn. Thứ tư, thời gian qua, hoạt động của Công đoàn và Đoàn thanh niên CSHCM đã thực sự ghi dấu ấn trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên công đoàn. Trong những năm tới, Viện đứng trước  nhiều thuận lợi và cũng gặp không ít khó khăn do tình hình kinh tế – xã hội của đất nước, do việc thực hiện cơ chế quản lý mới, các khoản thu từ ngân sách nhà nước của Viện ngày càng giảm đi…, Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ tới cần bàn bạc với BCH Đoàn thanh niên CSHCM và báo cáo lên Đảng ủy, Lãnh đạo Viện để Viện có sự thống nhất cao trong hành động, giữ đoàn kết nội bộ, tiếp tục  nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn. Viện trưởng cũng cám ơn BCH Công đoàn Công Thương VN đã ủng hộ, giúp đỡ về mọi mặt và mong rằng Công đoàn Công Thương tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để Công đoàn Viện Công nghiệp Thực phẩm ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là một trong những thành viên tiêu biểu của Công đoàn Công Thương Việt Nam.

Đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch Công đoàn Công Thương VN tặng cờ thi đua xuất sắc cho

Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm

Đ/c Trần Quang Huy, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu chúc mừng những thành tựu đã đạt được của Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm trong thời gian qua. Trong bối cảnh chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm hiện nay, hoạt động của Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm cũng phải có sự đổi mới trong hoạt động của mình, cũng như trong triển khai Nghị Quyết của Công đoàn Công Thương và phải có cương lĩnh hoạt động cụ thể. Một nhiệm vụ rất quan trọng là chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần của công đoàn viên. BCH Công đoàn cần tạo điều kiện và động viên các đoàn viên nhiệt tình trong lao động sáng tạo, cùng xây dựng văn hóa nơi làm việc, tích cực tìm kiếm các hoạt động phụ thu, tham gia các phong trào thi đua, sống và làm việc theo pháp luật.  Cũng cần thiết phải xây dựng đội ngũ cán bộ có uy tín, có trình độ. Công tác phát triển đoàn cần được đổi mới thường xuyên. Trong đó, vai trò chỉ đạo của Đảng ủy cũng như sự phối hợp với Đoàn thanh niên là những tiền đề rất quan trọng. Bên cạnh đó là việc xây dựng nguồn tài chính đảm bảo cho công tác công đoàn. Đ/c Trần Quang Huy chúc mừng thành công của Đại hội.

Viện trưởng Lê Đức Mạnh trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương cho đ/c Vũ Nguyên Thành- Giám đốc TT Vi sinh vật CN, đ/c Đặng Hồng Ánh -Chủ nhiệm BM Đồ Uống, đ/c Nguyễn Sỹ Hân -Trưởng phòng Tài Chính Kế Toán

Đ/c Lê Thị Tâm, phó Ban chính sách pháp luật Công đoàn Công Thương công bố các quyết định khen thưởng đối với Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm: tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho đ/c Lê Đức Mạnh, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng, đ/c Vũ Tiến Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Viện CNTP, tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm, tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân trong Viện đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn, trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương cho đ/c Vũ Nguyên Thành, Giám đốc TT Vi sinh vật Công nghiệp, đ/c Đặng Hồng Ánh, Chủ nhiệm BM Đồ Uống, đ/c Nguyễn Sỹ Hân, Trưởng phòng Tài Chính Kế Toán, tặng Bằng khen của Bộ Công Thương cho 9 tập thể và 12 cá nhân trong Viện đã có thành tích xuất sắc năm 2016.

Ban Chấp hành Công đoàn Viện Công  nghiệp thực phẩm, nhiệm kỳ 2017- 2022

Đại hội tiến hành bầu Ban chấp hành Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm nhiệm kỳ 2017-2022. Với số đại biểu tham dự là 94/107, số phiếu hợp lệ 92, Đại hội đã bầu chọn được 7 đồng chí vào Ban chấp hành Công đoàn Viện CNTP khóa mới với số phiếu đồng thuận cao gồm có các đ/c: Vũ Đức Chiến, Nguyễn Mạnh Đạt, Trịnh Thanh Hà, Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Trung Hậu, Trần Hoàng Quyên và Lê Ngọc Sơn. Đại hội cũng bầu đ/c Trần Hoàng Quyên là đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Công Thương lần 3.

Đại hội kết thúc trong không khí tươi vui, phấn khởi.

Văn nghệ chào mừng Đại hội

                      –  Bài: Khuất Thị Thủy, Ảnh: Ngọc Dũng –

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print