Vietnamese English

Bảo vệ Luận án cấp viện của NCS Đặng Tất Thành

        Ngày 21 tháng 4 năm 2017, NCS Đặng Tất Thành (khóa IX/2009) đã bảo vệ thành công luận án cấp Viện với đề tài “Nghiên cứu tạo chủng nấm men sinh xylanase tái tổ hợp bền nhiệt, bền pepsin, hoạt động ở pH thấp thích hợp trong sản xuất thức ăn chăn nuôi” tại Hội đồng Viện Công nghiệp thực phẩm. Đề tài thuộc chuyên ngành Công nghệ sinh học thực phẩm, mã số 62.54.02.05.

       Xylan là nguồn cơ chất ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau đặc biệt là lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, xylan là một polysccharide khó phân giải, và phải sử dụng enzym xylanase để phân giải xylan thành các xylose, xilooligosacchasde. Hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu một lượng lớn xylanse. Vì vậy việc nghiên cứu sản xuất enzyme xylanase tái tổ hợp bền nhiệt, bền pepsin, hoạt động ở pH thấp ứng dụng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và các ngành khác có giá trị thực tiễn cao.

      Nghiên cứu đã tối ưu hóa trình tự gen FJ492963 và FJ212324 mã hóa endo-1,4-β-xylanase Xy110C và Xy111B từ Bispora sp. MEY nhằm nâng cao khả năng biểu hiện trên P. pastoris. Gen mã hóa endo-1,4-β-xylanase Xy110C và Xy111B sau cải biến được chuyển vào vector pPICZαA và biến nạp thành công vào P. pastoris tạo chủng tái tổ hợp CNTP9058 sinh Xy110C và CNTP9059 sinh Xy111B.

        Nghiên cứu đã xác định được môi trường lên men 2MMP đối với chủng tái tổ hợp P. pastoris, xác định được đặc tính chế phẩm endo-1,4-β-xylanase tái tổ hợp Xy110C có hoạt tính cao, chịu pH thấp, chịu nhiệt cao phù  hợp cho sản xuất thức ăn chăn nuôi: hoạt động trong dải pH 2,0 – 6,0; tối ưu ở pH 4,0; nhiệt độ 90oC; bền nhiệt (duy trì 86% hoạt tính sau khi xử lý ở 80oC trong 20 phút; bền trong dải pH 1,0 – 9,0); bền với các tác động của pepsin. Hoạt độ enzym sau tinh chế đạt 514 U/ml. Nghiên cứu đã xây dựng được quy trình lên men, thu hồi và bảo quản enzym tái tổ hợp. Chế phẩm enzym tái tổ được tạo ra bằng máy sấy phun có hoạt lực ≈ 540 U/ml. Chế phẩm enzym tái tổ hợp đã được ứng dụng bước đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi. Kết quả là làm giảm 2,1% tiêu tốn thức ăn trong chăn nuôi gà siêu thịt quy mô bán công nghiệp tại doanh nghiệp trong nước.

        Hội đồng đã đánh giá cao các kết quả đạt được của luận án NCS. Đề tài mang tính thời sự và cần thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, phù hợp với chuyên ngành và mã số chuyên ngành và không trùng lặp với các nghiên cứu đã công bố trong lĩnh vực này ở trong và ngoài nước. Các phương pháp nghiên cứu sử dụng là phù hợp. Nghiên cứu sinh Đặng Tất Thành xứng đáng nhận học vị tiến sỹ.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print