Vietnamese English

Axit béo omega-3 và sức khỏe con người trong giai đoạn đại dịch Covid-19

Axit béo omega-3 tìm thấy trong dầu cá và các thực phẩm bổ sung (Ảnh: skynews)

Sự lây lan nhanh chóng của hội chứng hô hấp cấp do Covid-19 trên thế giới đã gây ra tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu trong năm 2020 và 2021. Tính đến ngày 22/7/2021, đã có 193,361 triệu ca mắc Covid-19 và 4,150 triệu ca tử vong trên toàn cầu (*). Những bệnh nhân chẩn đoán nhiễm Covid-19 có thể không có triệu chứng đến rất nặng bao gồm sốt, khó thở, ho khan, mất khứu giác và những bất thường về tiêu hóa. Những biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm covid-19 là do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch trong cơ thể, dẫn đến hiện tượng “bão cytokine”, gây ra các biến chứng như đông máu nội mạch, hội chứng suy hô hấp cấp, rối loạn chức năng đa cơ quan và dẫn đến tử vong. Do khả năng lây nhiễm tự nhiên mạnh và những lo ngại về tỷ lệ tử vong, cả thế giới đang vào cuộc để tìm ra cách điều trị đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bên cạnh việc triển khai tiêm vacxin Covid- 19 trên diện rộng và các nghiên cứu về thuốc chữa cho bệnh nhân mắc Covid đang được triển khai tại Mỹ, thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe cũng được quan tâm. Trong số đó, axit béo omega- 3 được biết đến với rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Đầu tiên phải kể đến tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus và tăng cường khả năng loại bỏ các thực thể xâm nhập thông qua những thay đổi trong thành phần lớp màng lipid kép của tế bào. Các axit béo omega-3 như DHA (Docosahexaenoic axit) và EPA (Eicosapentaenoic axit) liên kết chặt chẽ với màng tế bào và có ảnh hưởng đến sự tập trung của các protein đáp ứng miễn dịch bẩm sinh, do đó ngăn các tín hiệu hoạt hóa NF-κB và giúp làm cải thiện các biến chứng do Covid-19 bằng cách tạo ra ít hơn các chất trung gian tiền viêm. DHA và EPA là tiền chất của các hạt resolvins D và E, những hợp chất làm giảm các chất trung gian tiền viêm dẫn đến làm giảm số lượng bạch cầu trung tính ở phổi và làm tăng quá trình chết tế bào theo chương trình, giảm sự tạo thành broncho- alveolar IL-6 và kết quả là làm giảm viêm phổi. Các axit béo omega-3 cũng có tác dụng kháng viêm và điều chỉnh miễn dịch của cả hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thu được.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: nhóm bệnh nhân có chỉ số Omega-3 (O3I hay tổng mức axit béo EPA và DHA màng tế bào hồng cầu) thấp dưới 5,7% có nguy cơ tử vong cao hơn 4 lần so với những người có chỉ số O3I cao hơn. Omega-3 trong máu làm giảm nguy cơ tử vong do Covid-19. Với đặc tính kháng viêm, điều hòa miễn dịch và những lợi ích khác, axit béo omega-3 – một hợp chất tự nhiên không đắt được xem là thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe trong giai đoạn đại dịch.

 

– Bài: Khuất Thị Thủy –

———-

Tài liệu tham khảo:

Donald Hathaway III et al. 2020, “Omega 3 Fatty Acids and Covid-19: A Comprehensive Review”, Infect Chemother, Vol. 52, Issues 4, pp. 478- 495.

https://vn.sputniknews.com/science/2021012810001440-cac-nha-khoa-hoc-neu-ten-chat-beo-lam-giam-nguy-co-tu-vong-do-covid-19/

(*)http://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/the-gioi-co-gan-192-trieu-ca-mac-covid-19-585857.html

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print