Ngày 21 tháng 7 năm 2017, Viện Công nghiệp thực phẩm đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Đến dự có ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Lý Quốc Hùng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Công nghiệp Hà Nội, ông Joan Manuel Bernardo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Angola tại Việt Nam, các đồng chí Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng, Cục trưởng, Phó Cục trưởng, các cán bộ, chuyên viên các cục, vụ của Bộ Công Thương, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, đại diện Lãnh đạo các sở KHCN Hà Nội và các địa phương, đại diện các Lãnh đạo các Viện nghiên cứu, các trường đại học, tổng công ty, công ty, doanh nghiệp, đại diện chính quyền địa phương, Kho bạc Thanh Xuân, Ngân hàng Công Thương quận Thanh Xuân, Đại diện Tổ chức UNIDO, Tổ chức JICA và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam. Về phía Viện CNTP có Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện các thời kỳ và toàn thể các thế hệ cán bộ công nhân viên của Viện.
Lãnh đạo và toàn thể cán bộ Viện tham dự Lễ kỷ niệm
Tại Lễ kỷ niệm, Viện trưởng PGS. TS. Lê Đức Mạnh đã báo cáo tóm tắt về thành tích 50 năm xây dựng và phát triển của Viện. Viện Công nghiệp thực phẩm được thành lập vào ngày 21/7/1967 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trụ sở chính của Viện đặt tại 301 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Sau khi đất nước thống nhất, đứng trước yêu cầu phát triển công nghiệp chế biến ở các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thực phẩm đã ký quyết định số 500/QĐ-CNTP ngày 17/5/1982 thành lập Phân Viện Công nghiệp thực phẩm trực thuộc Viện CNTP tại Tp. Hồ Chí Minh.
Viện trưởng Lê Đức Mạnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Báo cáo đã khẳng định, 50 năm xây dựng và phát triển của Viện là 50 năm Viện đồng hành cùng doanh nghiệp, đã có rất nhiều công nghệ được chuyển giao cho doanh nghiệp suốt từ Bắc đến Nam như công nghệ sản xuất bia, rượu, nước giải khát, công nghệ sản xuất tinh bột biến tính, đường nha, đường glucose….Đóng góp của Viện cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Viện đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Thủ tướng Chính phủ đã tặng nhiều Cờ luân lưu, bằng khen cho Viện và các đơn vị, cá nhân thuộc Viện. Các tổ chức chính trị – xã hội đã tặng cho Viện nhiều phần thưởng cao quý khác ghi nhận những đóng góp của Viện cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Báo cáo cũng nêu rõ, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, các hoạt động khác của Viện cũng thu được nhiều kết quả tốt đẹp, khẳng định vai trò của hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học. Báo cáo đã nêu rõ, Viện luôn coi đẩy mạnh hợp tác quốc tế là thực hiện chủ trương đi tắt đón đầu trong nghiên cứu khoa học. Vì vậy, trong nhiều năm qua, công tác hợp tác quốc tế đã được quan tâm đặc biệt. Hiện nay, Viện có quan hệ hợp tác quốc tế với rất nhiều nước, tổ chức quốc tế như: Cộng hòa Pháp, LB Nga, Cộng hòa LB Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan….
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng trao tặng Huân chương Lao động hạng III cho Công đoàn Viện CNTP
Trong những năm gần đây, thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, nguồn kinh phí của nhà nước giảm dần, Viện đã tích cực tổ chức sản xuất, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, dịch vụ. Hiện nay, Viện đã đưa ra thị trường 26 sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao. Đây sẽ là tiền đề cho việc hình thành các doanh nghiệp khoa học công nghệ trực thuộc Viện trong tương lai không xa.
Nhìn lại 50 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, công nhân viên nhiều thế hệ của Viện có quyền tự hào về những đóng góp của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống nửa thế kỷ đồng hành cùng đất nước, cùng doanh nghiệp, cán bộ, công nhân viên của Viện có đầy đủ cơ sở để tin rằng, trong những năm tới, Viện Công nghiệp thực phẩm sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tiếp tục khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đời sống xã hội đất nước.
Lãnh đạo Viện các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách quý
Cũng nhân dịp này, Viện CNTP vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng Công đoàn Viện Công nghiệp thực phẩm, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Viện CNTP đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác năm 2016. Trung tâm phân tích và Giám định Thực phẩm Quốc gia, các cá nhân: bà Vũ Thị Thuận- chủ nhiệm Bộ môn Đường bột, ông Phạm Vũ Sơn- Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có nhiều thành tích năm 2012-2016. Đoàn Thanh niên CSHCM được nhận Bằng khen của Trung ương đoàn TNCS HCM do đã có thành tích suất sắc trong công tác Đoàn và trong phòng trào thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, 10 tập thể và 19 cá nhân của Viện đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Ông Lý Quốc Hùng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho tập thể và cá nhân trong Viện
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chúc mừng những thành tựu của Viện CNTP đã đạt được trong 50 năm qua và khẳng định Viện CNTP xứng tầm là một Viện nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Thứ trưởng cũng khẳng định giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ chính là chìa khóa cho sự phát triển của nước ta. Thứ trưởng lưu ý các nhà khoa học Viện một số vấn đề như sau: thứ nhất, các đề tài nghiên cứu khoa học phải đi từ thực tiễn và xuất phát từ những yêu cầu của sản xuất; thứ hai, phải chú ý các đề tài, hướng nghiên cứu đón đầu đem lại hiệu quả to lớn; thứ ba, Công tác hợp tác quốc tế là rất quan trọng giúp các nhà nghiên cứu trong nước đi tắt đón đầu với những nghiên cứu trên thế giới. Viện cần xây dựng đối tác chiến lược lâu dài. Bên cạnh đó, Viện cũng cần chủ động tạo nguồn thu nhập bằng việc đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, hoạt động dịch vụ KHCN, tổ chức sản xuất, nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm mới mang thương hiệu của Viện. Với truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, Thứ trưởng tin rằng Viện CNTP sẽ tiếp tục nỗ lực, chủ động sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, tiếp tục là Viện hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm trong cả nước.
Văn nghệ chào mừng 50 năm ngày thành lập Viện CNTP
Nguyên Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm Ngô Thị Mại thay mặt cho các cán bộ hưu trí của Viện phát biểu chúc mừng Viện và bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà Viện đã đạt được trong những năm qua. Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện Công nghiệp thực phẩm và đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước đã thành công tốt đẹp.
– Bài: Khuất Thị Thủy, Ảnh: Ngọc Sơn, Văn Mạnh –