Địa chỉ: 58 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 – 28) 38299657/ 38299678 Fax: (84 – 28) 38226689
Email: branchfiri@firi.vn
Phân Viện trưởng
Thạc sỹ Công nghệ Sinh học Email: thuyltl@firi.vn Điện thoại: 0913 121986/ 028 38 299657 |
|
Phó Phân Viện trưởng Tiến sĩ Hóa học Email: hauvt@firi.vn
|
|
Trưởng phòng Chế biến Thực phẩm
Ks. Nguyễn Thị Thà Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm Email: thant@firi.vn
|
|
Ths. Hồ Kim Vĩnh Nghi
Thạc sĩ Công nghệ Thực phẩm, Nghiên cứu viên Email: nghihkv@firi.vn |
|
Ths. Trịnh Minh Phương Thạc sĩ Sinh học, Nghiên cứu viên Email: phuongtm@firi.vn |
|
CN. Nguyễn Thị Trúc Mai Cử nhân Kinh tế, Kế toán Email: maintt@firi.vn |
Chức năng, nhiệm vụ
– Nghiên cứu ứng dụng, tư vấn và chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và thực phẩm chức năng.
– Dịch vụ phân tích chất lượng thực phẩm và cung cấp các chủng giống vi sinh vật công nghiệp thực phẩm.
– Hợp tác đào tạo kỹ thuật viên ngành chế biến thực phẩm.
Các công trình nghiên cứu đã thực hiện
1. Nghiên cứu công nghệ chế biến bột trà hòa tan từ trái Vả (Ficus auriculata) tại tỉnh Thừa Thiên-Huế (2019 – 2020, đang thực hiện);
2. Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sữa từ hạt sen và đậu đen (2019 – 2020, đang thực hiện);
3. Nghiên cứu về quy trình sản xuất bột protein thủy phân và bột beta – glucan từ Pleurotus sp. (2018- 2019);
4. Nghiên cứu công nghệ chế biến hạt trái bơ thành sản phẩm thực phẩm tiêu dùng trực tiếp và chế phẩm làm nguyên liệu chế biến thực phẩm (2017 – 2018);
5. Nghiên cứu công nghệ chế biến tiêu xanh sấy khô và tiêu xanh ngâm muối (2017);
6. Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột chuối ứng dụng trong chế biến thực phẩm (2016);
7. Nghiên cứu công nghệ sản xuất protein hydrolysate và chất xơ không hòa tan từ bã cám gạo (2015);
8. Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến một số thực phẩm từ thịt quả cacao (năm 2015);
9. Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất bột giàu xyloglucan ứng dụng làm phụ gia trong sản xuất thực phẩm (năm 2015);
10. Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất tỏi đen (năm 2014-2015);
11. Dự án: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất dầu hạt bí đỏ bằng phương pháp enzym (năm 2013-2014);
12. Nghiên cứu tách chiết một số hoạt chất tự nhiên từ quả cà phê xanh ứng dụng trong sản xuất thực phẩm và dược phẩm (năm 2013-2014);
13. Nghiên cứu công nghệ trích ly và tinh chế gamma-ozryzanol từ dầu cám gạo (năm 2013);
14. Nghiên cứu ứng dụng enzym trong chế biến hạt tiêu trắng để nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm (năm 2010-2011, Đề tài CNSHCB);
15. Nghiên cứu cải tiến công nghệ và thiết bị sản xuất rượu đế Bến Gỗ (Đồng Nai) (năm 2010-2011);
16. Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số loại rượu đặc sản thốt nốt ( năm 2009-2010, Đề tài CNSHCB);
17. Sản xuất chế phẩm nấm mốc ứng dụng trong chế biến chao ở quy mô vừa và nhỏ (năm 2009-2010, Dự án CNSHCB);
18. Nghiên cứu ứng dụng enzym trong chế biến tiêu sọ tại các làng nghề (năm 2009);
19. Nghiên cứu quy trình sản xuất chất xơ thực phẩm từ nguồn nguyên liệu thực vật ứng dụng làm hoạt chất sinh học bổ sung vào thực phẩm ăn liền (súp ăn liền, bột làm bánh, đồ uống, các loại xúc xích…) và thực phẩm chức năng (năm 2008-2009);
20. Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dầu từ hạt bí đỏ bằng phương pháp enzyme (năm 2008);
20. Nghiên cứu công nghệ sản xuất dầu béo và bột bơ loại béo từ trái bơ (năm 2008);
21. Nghiên cứu cải tiến công nghệ và thiết bị để nâng cao chất lượng catechin sản xuất từ chè xanh phục vụ nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ trong nước (năm 2007);
22. Hoàn thiện qui trình công nghệ chế biến dịch đạm từ phê liệu trong công nghệ chế cá tra, basa (năm 2007 -2008);
23. Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột cá, dịch đạm từ nguồn phụ phẩm cá Basa, cá Tra (năm 2006);
Các công nghệ chuyển giao
- Công nghệ và thiết bị sản xuất tiêu trắng (tiêu sọ) từ tiêu đen và tiêu tươi bằng phương pháp ướt có sử dụng enzyme
Giá dự kiến: 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng (tùy thuộc quy mô sản phẩm tạo ra |
2. Công nghệ và thiết bị sản xuất chao
|
3. Công nghệ và thiết bị sản xuất tiêu xanh sấy khô
|
4. Công nghệ và thiết bị tách chiết acid chlorogenic từ cà phê xanh
|
5. Công nghệ và thiết bị sản xuất bột protein và beta-glucan
|
6. Công nghệ và thiết bị sản xuất dầu hạt bí đỏ
|
7. Công nghệ và thiết bị sản xuất bột hòa tan từ ngũ cốc và các loại đậu
|
8. Công nghệ và thiết bị lên men dấm
|
9. Công nghệ và thiết bị sản xuất rượu vang trái cây
|
10. Quy trình sản xuất thức uống (bột hòa tan/nước) giàu polyphenol từ trái vả hoặc vỏ lụa hạt điều
- Thành phần: Tinh chất giàu polyphenol từ trái vả/vỏ lụa hạt điều, nước, đường, phụ gia thực phẩm.
- Công dụng sản phẩm: Tăng cường khả năng kháng oxy hóa.
- Tính ưu việt của công nghệ: Dễ thực hiện, áp dụng được trên hệ thống thiết bị chế tạo trong nước.
- Mức độ phát triển công nghệ: sản xuất thử nghiệm.
- Phương thức chuyển giao: Thỏa thuận.
11. Quy trình sản xuất nước uống từ nấm đông trùng hạ thảo
|
12. Quy trình sản xuất sản phẩm tổ yến chưng đường phèn
|
13. Quy trình sản xuất trà túi lọc và viên nang cứng từ hạt trái bơ
|
14. Quy trình sản xuất protein hydrolysate và chất xơ tử khô cám gạo loại béo
- Công dụng: Phụ gia thực phẩm, nguyên liệu phát triển thực phẩm chức năng.
- Tính ưu việt của công nghệ: Dễ thực hiện, áp dụng được trên hệ thống thiết bị chế tạo trong nước.
15. Quy trình trích ly và tinh chế γ-oryzanol từ cặn xà phòng dầu cám gạo
- Công dụng sản phẩm: Phụ gia thực phẩm, nguyên liệu phát triển thực phẩm chức năng, dược.
- Tính ưu việt của công nghệ: Dễ thực hiện, áp dụng được trên hệ thống thiết bị chế tạo trong nước.
16. Quy trình sản xuất tương ớt
|
17. Quy trình sản xuất bột trà hòa tan
|
18. Quy trình sản xuất tỏi đen
|
Sản phẩm
Dầu hạt bí đỏ đóng chai |
Viên nang dầu hạt bí | Chế phẩm polyphenol, acid chlorogenic | viên nén từ quả cà phê xanh | cà phê hòa tan từ quả cà phê xanh |
Sản phẩm tỏi đen | Dầu dừa tinh khiết | Thạch dừa | Chao |
Tương ớt |
Dịch vụ
– Cung cấp chủng giống vi sinh vật lên men thực phẩm, đồ uống.
– Chuyển giao kỹ thuật và đào tạo công nghệ sản xuất bánh men rượu
Một số hình ảnh
Tham gia hội thảo quản lý Chất lượng TP |
Đánh giá chất lượng cảm quan sản phẩm |
Triển lãm các sản phẩm KHCN | Thu hoạch chế phẩm sau khi sấy phun |
Thiết bị sấy tiêu sọ | Trích ly hoạt chất ở quy mô thực nghiệm |
Tập thể cán bộ Phân viện Công nghiệp thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh |