Vietnamese English

Nghiên cứu ứng dụng enzyme trong trích ly thu hồi chế phẩm giàu resveratrol từ dây Gắm (Gnetum sp) làm nguyên liệu nâng cao hiệu quả bài thuốc gia truyền Khương Viên

– Lựa chọn được nguyên liệu dây Gắm trồng ở Yên Bái. Thời gian trồng và phát triển 4 năm, thu hái
vào mùa thu, mùa đông làm nguyên liệu thực hiện nghiên cứu và sản xuất thực nghiệm.
Nguyên liệu đƣợc rửa sạch, nghiền nhỏ, sấy khô đến độ ẩm <10%, bảo quản trong túi
thiếc kín trong điều kiện tránh ẩm, ánh sáng chiếu trực tiếp.
– Có quy trình ứng dụng chế phẩm enzyme Celluclast để xử lý nguyên liệu dây Gắm
nhằm nâng cao hiệu suất trích ly thu hồi resveratrol với đầy đủ thông số kỹ thuật.
Thu nhận chế phẩm giàu resveratrol từ dây Gắm
– Loại dung môi dùng để trích ly: ethanol 80%
– Tỷ lệ nguyên liệu/ethanol: 1/12
– Nhiệt độ xử lý 60℃
– Thời gian trích ly: 120 phút
– Số lần trích ly: 2 lần
– Hiệu suất trích ly resveratrol trong dây Gắm đã tăng từ 56,43% lên 89,33%. Như vậy sử
dụng kết hợp giữa chế phẩm enzyme Celluclast trong quá trình xử lý ban đầu sau đó dùng
ethanol trong trích ly sẽ làm tăng hiệu suất trích ly resveratrol từ dây Gắm so với phương
pháp chỉ dùng dung môi ethanol đơn thuần.
– Đã xây dựng được quy trình nghệ thu hồi, tạo dạng bột chế phẩm giàu resveratrol với
đầy đủ thông số công nghệ quy mô phòng thí nghiệm.
– Chế phẩm bảo quản trong túi Zip 3 lớp Kraft/Al/PE ở điều kiện nhiệt độ phòng, tránh
ánh sáng chiếu trực tiếp.
Thực nghiệm sản xuất chế phẩm resveratrol từ dây Gắm,
– Đề tài đã sử dụng 600 kg nguyên liệu dây Gắm khô độ ẩm < 10% sau quá trình chế biến
đã tạo ra 20,9 kg chế phẩm hàm lượng resveratrol: 16,408%. Chế phẩm được bổ sung vào
cao khô Bảo vệ khớp với tỷ lệ 18% để tạo ra 120 kg bột cao khô Bảo vệ khớp với hàm
lượng resveratrol trong sản phẩm cuối là: 2,5%.

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print