Vietnamese English

Nghiên cứu ứng dụng enzyme để sản xuất chế phẩm giàu amino acid từ lá chùm ngây

Đã nghiên cứu khảo sát vùng nguyên liệu:


– Khảo sát vùng nguyên liệu thu thập tại 9 địa điểm thuộc một số tỉnh miền Bắc và
miền Trung Việt Nam. Kết quả hàm lượng protein từ 20,22% đến 22,45% (tính theo trọng lượng lá khô), lipid (2,032-2,432%), flavonoid (1,258-1,543%), polyphenol (2,63-2,8%);
– Xác định thành phần chính có trong lá chùm ngây: theo chu kỳ thu hoạch: thời
điểm 4 tháng sau trồng và chu kỳ cắt 40 ngày hàm lượng chất dinh dưỡng đạt cao nhất
(protein đạt 22,4%, flavonoid 2,54%, pholyphenol 1,643%); theo mùa: lá mùa mưa có
hàm lượng protein thô, flavonoid và polyphenol đạt cao (tương ứng 25,29; 2,74;1,738%);
Hàm lượng axit amin trong lá chùm ngây chứa 19 axit amin, có 10 axit amin thiết yếu,
thành phần axit amintừ 0,14-1,75mg/g nguyên liệu khô.

Đã nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm giàu axit amin từ
lá chùm ngây


– Nghiên cứu thu nhận protein lá chùm ngây: điều kiện trích ly protein trích ly
protein tỷ lệ nguyên liệu: dung dịch kiềm 1:30 (w/v) trích ly 3 lần (lần 1 là 1:20, lần 2 là
1:5, lần 3 là 1:5), nhiệt độ 40℃, thời gian 4 giờ (lần 1:1,5 giờ + lần 2:1,5 giờ + lần
3:1giờ), hàm lượng protein 3,85mg/ml, hiệu suất trích ly đạt 69,51%; điều kiện kết tủa thu nhận protein bằng (NH4)2SO4 70% độ bão hòa, hiệu suất thu protein đạt 72%, hàm lượng protein đạt 21,14 mg/ml;
– Nghiên cứu lựa chọn chủng loại enzyme thích hợp: alcalase 2,4L (endoprotease) kết hợp với flavourzyme 1000L (exoprotease) độ thủy phân đạt 28,3%;
– Xác định điều kiện thích hợp cho quá trình thủy phân protein từ lá chùm ngây: Giai đoạn 1: nồng độ alcalase 0,6 AU/g cơ chất; nhiệt độ 50℃; pH 8,0; thời gian 3 giờ; Giai đoạn 2: nồng độ flavourzyme 20 LAU/g cơ chất; nhiệt độ 50℃; pH 6,5; thời gian 4 giờ, độ thủy phân DH đạt 63,7%;
– Đã xây dựng quy trình công nghệ sử dụng enzyme để thu nhận chế phẩm giàu
axit amin từ lá chùm ngây:
có đầy đủ thông số kỹ thuật công nghệ;
– Đã tổ chức sản xuất thử nghiệm 7 đợt, thu được 2,17kg chế phẩm giàu axit
amin
từ lá chùm ngây, hàm lượng axit amin tổng từ 79,65 – 82,13 mg/g bột chế phẩm;
– Phân tích chất lượng bột chế phẩm giàu axit amin: hàm lượng axit amin tổng
đạt 20,5%, hàm lượng flavonoid (610mg/100g bột chế phẩm), polyphenol (460mg/100g;
– Xác định điều kiện bảo quản chế phẩm: dự đoán được tuổi thọ của chế phẩm
6 tháng ở điều kiện bình thường (25-30℃).
– Xây dựng dự thảo tiêu chuẩn cơ sở cho chế phẩm giàu axit amin từ lá chùm
ngây.


Đã nghiên cứu xây dựng qui trình công nghệ ứng dụng chế phẩm giàu axit amin
từ lá chùm ngây trong sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng giàu axit amin


– Nghiên cứu tạo dạng sản phẩm bột bằng phương pháp sấy phun nhiệt độ đầu
vào/ra là 150℃/70℃; tốc độ tiếp liệu là 2,5 lít/giờ và tốc độ đầu bơm ly tâm là 40000
vòng/ phút, hiệu suất thu hồi đạt 95%; công thức phối trộn sản phẩm: phối trộn bột chùm ngây:chế phẩm axit amin là 50:25 (w/w), trộn với hỗn hợp (gồm đường saccharoza đã xay nhuyễn, glucoza, NaCl, axit citric tương ứng 12,5:12,2:0,1:0,3);
– Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng bột dinh dưỡng hòa tan giàu axit amin từ lá chùm ngây: có đầy đủ thông số kỹ thuật;
– Phân tích, đánh giá chất lượng bột dinh dưỡng hòa tan giàu axit amin từ lá
chùm ngây: Hàm lượng axit amin tổng đạt 5,27%, flavonoid (1,19g/100g bột chế phẩm),
polyphenol (1,04g/100g bột);
– Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở sản phẩm bột dinh dưỡng hòa tan giàu axit amin từ
lá chùm ngây

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print