Vietnamese English

Nghiên cứu công nghệ sản xuất enzyme sucrose isomerase tái tổ hợp và ứng dụng trong công nghiệp chế biến isomaltulose từ đường mía

Nghiên cứu đã tách dòng thành công 06 trình tự gen mã hóa sucrose isomerase từ 05 chủng vi khuẩn thuộc chi Klebsiella, Enterobacter, và 01 chủng công nghiệp Serratia plymuthica CBS 574.77.

Đã tạo chủng Pichia pastoris sinh enzyme sucrose isomerase SI36 tái tổ hợp ngoại bào. Enzyme tái tổ hợp có trọng lượng phân tử ~66kDa, hoạt động trong dải pH 6.0 – 8.0, tối ưu ở pH 7.0, 40oC.

Đã xây dựng công nghệ lên men và thu nhận enzyme tái tổ hợp dựa trên hệ biểu hiện dùng promoter AOX, hoạt độ enzyme sau lên men đạt 156 U/mL, hoạt độ sau cô đặc đạt 1114 U/mL.

Đã xây dựng công nghệ sản xuất isomaltulose nhờ enzyme sucrose isomerase tái tổ hợp. Hiệu suất chuyển hóa đạt trên 80%, độ tinh sạch của sản phẩm đạt 97.11%. Bằng việc tạo chủng Pichia pastoris mang gen mã hóa SI36 trên và promoter GAP, đã phát triển được công nghệ mới sản xuất isomaltulose với chi phí thấp hơn nhiều lần so với công nghệ hiện hành.

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print