Vietnamese English

Nghiên cứu công nghệ sản xuất đường chức năng Erythritol từ tinh bột

1. Tuyển chọn được 02 chủng nấm men Moniliella có hiệu suất chuyển hóa
đường erythritol cao: Moniliella megachiliensis TBY3438.2 – Hiệu suất chuyển
hóa 50,08% (129,3 g/l); Moniliella megachiliensis TBY 3406.6 Hiệu suất chuyển
hóa 50,26% (133,5g/l)
2. Nghiên cứu các đặc điểm hình thái các đặc tính sinh trưởng của chủng M.
megachiliensis TBY 3406.6 và lựa chọn được môi trường cũng như điều kiện sinh
trưởng thu sinh khối (nhân giống) của chủng này: 30% glucose,1,5% cao nấm men,
0,1% ure; 0,1% KH2PO4. Nuôi ở nhiệt độ 28℃ trong điều kiện lắc 150rpm.
3. Lựa chọn được những điều kiện phù hợp để thủy phân tinh bột sắn thu dịch
đường glucose làm môi trường cho quá trình lên men:
– Nồng độ tinh bột: 30%
– Quá trình dịch hóa: nồng độ enzyme 0,1%; nồng độ chất khô 30%; thời gian 40
phút; nhiệt độ 95℃; pH= 6.
– Quá trình đường hóa: Nồng độ enzyme glucoamylase 0,15% thời gian đường hóa
48 giờ, nhiệt độ là 55℃, pH =5,0.
4. Lựa chọn các điều kiện phù hợp cho quá trình lên men thu đường erythritol
từ tinh bột sắn:
– Môi trường lên men: 300 g/l glucose 10g/l cao nấm men, 1g/l urê.
– Điều kiện lên men: Nhiệt độ 30℃; pH -5,5; thời gian nuôi cấy 9 ngày
(Quy mô 20kg/mẻ), khuấy lắc 200 rpm.
5. Nghiên cứu lựa chọn các điều kiện làm sạch, kết tinh, thu hồi sản phẩm
đường erythritol:
– Làm sạch bằng than hoạt tính: 3% than, 2% bột trợ lọc, giữ nhiệt độ của
dịch khi lọc 70°C, thời gian lọc 45 phút.
– Cô đặc chân không: Áp suất khi cô đặc khoãng 70,927 kPa (523mmHg),
nhiệt độ 70°C, quay 100 rpm, cô đặc tới khi dịch có nồng độ chất khô đạt 65 o Bx
– Kết tinh: Bổ sung 1% mầm tinh thể, giữ ở 10°C trong thời gian 18 giờ.
– Rửa: Tinh thể đường được rửa bằng nước lạnh 10°C. Rửa 2-3
– Sấy lần 1: Sấy sơ bộ ở 50°C trong 5 giờ
– Nghiền: Sử dụng máy nghiền chuyên dụng
– Sấy lần 2: sấy ở 70°C trong 3 giờ.
6. Nghiên cứu xây dựng được 03 quy trình công nghệ:
– Quy trình công nghệ sản xuất erythritol từ tinh bột
– Quy trình công nghệ sản xuất nước uống dâu tằm chứa erythritol≥10%
– Quy trình công nghệ sản xuất viên nén erythritol.

7. Sản phẩm
– Bột đường erythriol: 198,3 kg
– Nước uống dâu tằm (erythritol≥10%): 5026 lít
– Viên nén đường erythritol (80%): 7000 viên

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print