Vietnamese English

TS. Trương Hương Lan

TS. TRƯƠNG HƯƠNG LAN

Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng
Điện thoại: 0904235877
Email: lanth@firi.vn
Chuyên ngành: Công nghệ thực phẩm
  • Tên luận án Tiến sĩ:

Tiến sĩ Công nghệ thực phẩm (2006), Viện Công nghiệp Thực phẩm

Tiêu đề luận án: Nghiên cứu một số giải pháp công nghệ tạo hương đặc trưng cho bia

  • Kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc – Định hướng nghiên cứu

Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất một số chế phẩm giàu hoạt chất sinh học tự nhiên và thực phẩm chức năng: chế phẩm isoflavone dạng aglycone từ đậu tương, chế phẩm axít gamma amino butyric từ gạo lứt nảy mầm và từ quá trình lên men vi khuẩn lactic, chế phẩm giàu glutathione từ nấm men, chế phẩm giàu anthocyanin từ đài hoa hibiscus, tinh chất hàu biển giàu kẽm và peptide, chế phẩm giàu axit amin từ cá hồi, thực phẩm chức năng sữa ong chúa, thực phẩm chức năng cho người có rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất một số thực phẩm dạng hòa tan từ các sản phẩm nông nghiệp (ready to eat và ready to drink): bột ngũ cốc dinh dưỡng cho người tiểu đường, người ăn kiêng, trà đông trùng hạ thảo, tinh chất mầm đậu nành, bột củ sen…

Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm từ mật ong và hoa quả: mứt mật ong hoa quả, mật ong lên men, vang mật ong, đồ uống độ cồn thấp, nước giải khát…

– Giám khảo các cuộc thi Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia từ năm 2014 đến nay.

  •  Công trình nghiên cứu

Một số bài báo tiêu biểu

TTTên công trìnhNơi công bố
1Nghiên cứu ứng dụng enzim trong chuyển hóa Isoflavon từ dạng glucosid thành dạng aglucon.Tác giả

 

Hội nghị Khoa học toàn quốc về Hóa sinh và sinh học phân tử phục vụ Nông, Sinh, Y học và Công nghiệp thực phẩm lần thứ 4, năm 2008.
2Nghiên cứu thu nhận sữa đậu tương nảy mầm giàu isoflavon dạng aglucon.Tác giảHội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học phục vụ nông – lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, Y dược và bảo vệ môi trường năm 2009.
4 Research on production of protein – isoflavone enriched powder from soybean. 

Tác giả

11th Asean Food Conference, 21-23 October, 2009 Brunei Darussalam.
5Nghiên cứu quá trình lên men malolactic của 2 chủng vi khuẩn lactic O.oeni VF và O.oeni LAB10 trong sản xuất nho đỏ tại Việt Nam.Đồng tác giảBáo cáo Khoa học Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc năm 2009 “Công nghệ sinh học phục vụ nông-lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, y dược và bảo vệ môI trường”. TháI nguyên ngày 26-27 tháng 11 năm 2009”, 676-678.
6Effect of fermentation conditions on the content of isoflavone aglycones in fermented soymilk with Bacillus subtilis LH10. 

 

Tác giả

Tạp chí khoa học và công nghệ, tập 49, số 1A, năm 2011.
7Nghiên cứu sự chuyển hóa isoflavone từ dạng glycoside sang dạng aglycone của đậu tương trong quá trình ngâm nướcTác giảTạp chí Khoa học và Phát triển 2012, tập 10, số 3, năm 2012
9Nghiên cứu sử dụng enzyme trong quá trình trích ly STG từ cỏ ngọt,

 

Tác giảTạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, Số 4, Tập 9, năm 2013, (ISSN 1859 – 0381).
10Tuyển chọn và sử dụng vi khuẩn Bacillus subtilis để sản xuất isoflavone aglycone từ đậu tương bằng phương pháp lên men chìmĐồng tác giảBáo cáo khoa học, Hội nghị khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc 2013, Quyển 2, 9/2013
11Nghiên cứu tác dụng giảm cholesterol ở người có rối loạn chuyển hóa lipid máu của thực phẩm chức năng giàu isoflavone từ chế phẩm đậu tương lên men.Đồng tác giảTạp chí Y học và Thực hành, Số 1, tập 11, năm 2015.
13Nghiên cứu chế độ sục khí thích hợp cho lên men rượu vang đỏ từ dịch ép nho Cabernet Sauvignon qui mô pilot.Tác giảTạp chí Bộ Công Thương, ISSN: 0866-7756, số 23-Tháng 9/2015
16Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng giàu axit gamma amino butyric (GABA) từ gạo lứt nếp cẩm nảy mầm.Tác giảKỷ yếu Hội nghị khoa học và công nghệ chuyên ngành Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch năm 2018, trang 315-322.
17Phân lập và tuyển chọn chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae có khả năng sinh tổng hợp glutathione cao.Đồng tác giảBáo cáo khoa học Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc 2018, trang 994.
18Nghiên cứu sử dụng enzyme hỗ trợ quá trình trích ly Chondroitin Sulfate từ sụn khớp chân gàĐồng tác giảẤn phẩm Khoa học – Công nghệ, Tạp chí Công Thương, 42:6, 16-19, 2020.
  • Hội nghị, hội thảo

Tham gia một số hội nghị về thực phẩm, thực phẩm chức năng, công nghệ sinh học (Bộ Công thương, Bộ NN và PTNT, Bộ KHCN, trường ĐH Bách Khoa, Viện CNSH và một số Hiệp hội)

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print