PGS.TS. LÝ NGỌC TRÂM Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và giám định thực phẩm Quốc gia Điện thoại: 024.38582752 Email: tramngocly@firi.vn Chuyên ngành: Hóa thực phẩm Liên kết ngoài: ResearchGate |
Tiến sĩ Hóa thực phẩm (2003), Đại học Tổng hợp Gifu, Nhật Bản
Tiêu đề luận án: Nghiên cứu về các chất thơm và các chất chống ôxy hóa trong củ Riềng (Alpinia officinarum Hance) của Việt Nam
Phó Giáo sư chuyên ngành Công nghệ thực phẩm
Định hướng nghiên cứu
1. Nghiên cứu phân lập, xác định cấu trúc hóa học các chất mới từ thực vật và đánh giá khả năng chống ôxy hóa của chúng.
2. Nghiên cứu công nghệ thu nhận các hoạt chất sinh học từ thực vật, các phụ phẩm trong công nghiệp chế biến rau quả và dầu thực vật.
3. Nghiên cứu công nghệ khai thác, tinh chế và chế biến dầu thực vật, tinh dầu, nhựa dầu, chất màu tự nhiên, các hoạt chất sinh học từ thực vật, phục vụ cho công nghiệp thực phẩm.
Công bố khoa học
Tạp chí Quốc tế
- Ly, Ngoc Tram; Ando, H.; Yamauchi, R. Isolation and Characterization of Rosmarinic Acid Oligomers in Celastrus hindsii Benth Leaves and Their Antioxidative Activity . J. Agric. Food Chem.2006, 54, 3786-3793. (ISSN:0021-8561; IF: 3,154; SCI Journal)
- Ly, Ngoc Tram; Hazama, C.; Shimoyamada, ; Ando, H.; Kato, K.; Yamauchi, R. Antioxidative compounds from the outer scales of onion. J. Agric. Food Chem., 2005, 53, 8183–8189. (ISSN:0021-8561; IF: 3,154; SCI Journal)
- Hirota, S.; Takahama, U.; Ly, Ngoc Tram; Yamauchi, R. Quercetin-dependent inhibition of nitration induced by peroxidase/H2O2/Nitrite systems in human saliva and chacracterization of an oxidation product of quercetin formed during the inhibition. Agric. Food Chem., 2005, 53, 3265–3272. (ISSN:0021-8561; IF: 3,154; SCI Journal)
- Ly, Ngoc Tram, Makoto Shimoyamada, Koji Kato, and Ryo Yamauchi. Antioxidative compounds isolated from the rhizomes of smaller galanga (Alpinia officinarum Hance). BioFactors 2004, 21, 305–308. (ISSN: 0951-6433; IF: 3,236; SCI Journal)
- Ly, Ngoc Tram; Shimoyamada, M.; Kato, K.; Yamauchi, R. Isolation and characterization of some antioxidative compounds from the rhizomes of smaller galanga (Alpinia officinarum Hance). Agric. Food Chem., 2003, 51, 4924-4929. (ISSN:0021-8561; IF: 3,154; SCI Journal)
- Ly, Ngoc Tram; Yamauchi, R.; Shimoyamada, M.; Kato, K. Isolation and structural elucidation of some glycosides from the rhizomes of smaller galanga (Alpinia officinarum Hance). Agric. Food Chem., 2002, 50, 4919–4924. (ISSN:0021-8561; IF: 3,154; SCI Journal)
- Ly, Ngoc Tram; Yamauchi, R.; Kato, K. Volatile components of the essential oils in galanga (Alpinia officinarum Hance) from Vietnam. Food Sci. Technol. Res., 2001, 7, 303–306. (ISSN:1344-6606; IF: 0,48; SCI Journal)
Tạp chí trong nước
- Trương Tuyết Mai, Nguyễn Thị Hồng Minh, Bùi Quang Thuật, Bùi Thị Bích Ngọc, Lý Ngọc Trâm. Hiệu quả chống oxy hóa của sản phẩm giàu Sesamin và anthocyanin từ vừng đen lên men trên bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa. Khoa học và công nghệ số 35, tháng 9/2018. (ISSN: 0866-7756)
- Đinh Huy Sơn, Đặng Thu Hương, Nguyễn La Anh, Lý Ngọc Trâm. Effective method of polyphenol extraction from sesame cake using microbial fermentation by Loctobacillus brevis Vietnam Journal of Science and Technology 2018, 56 (4A), 153-162. (ISSN: 2525-2518)
- Ly Ngoc Tram. Separation process of rosmarinic acid and their derivatives from Celastrus Hindsii Bent leaves. Journal of Science and Technology 2016, 54 (2C), 380-387. ISSN:0866-708X
- Lý Ngọc Trâm. Ảnh hưởng của một số yếu tố đến quá trình tách chiết chlorophyll từ lá tre (Bambuseae). Tạp chí Khoa học & Công nghệ 2016, tập 54, số 2B, 184-191. ISSN: 0866-708X
- Đỗ Thanh Hà, Lý Ngọc Trâm. Nghiên cứu công nghệ chưng cất và xác định thành phần hóa học tinh dầu ngải cứu (Artemisia Vulgaris) Hội thảo nghiên cứu phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ V ISBN: 978-604-913-477-7, 2016, 49 –58.
- Tạ Mỹ Hằng, Nguyễn Duy Thịnh, Bùi Quang Thuật, Lý Ngọc Trâm. Nghiên cứu công nghệ thu nhận Chlorophyll từ lá gừng (Zingiber officinal Rosecoe). Tạp chí Khoa học & Công nghệ 2014, tập 52, số 5C, 81-86. ISSN: 0866-708X
- Vũ Đức Chiến, Bùi Thị Bích Ngọc, Lý Ngọc Trâm, Bùi Quang Thuật, Phạm Quốc Long. Nghiên cứu công nghệ thu nhận hỗn hợp axit béo omega-3& omega-6, phyosterol và vitamin E từ cặn khử mùi dầu đậu tương. Tạp chí Khoa học & Công nghệ 2014, tập 52, số 5C, 322-328. ISSN: 0866-708X
- Bùi Thị Bích Ngọc, Lý Ngọc Trâm, Vũ Đức Chiến, Bùi Quang Thuật. Nghiên cứu thu nhận vitamin E từ cặn khử mùi của quá trình tinh chế dầu đậu tương. Tạp chí Khoa học và Phát triển 2013, tập 11, số 8, 1159-1163. ISSN:1859-0004
- Lý Ngọc Trâm, Bùi Quang Thuật, Nguyễn Thị Thà. Nghiên cứu công nghệ chiết tách flavonoit từ vỏ quả citrus. Tạp chí Khoa học & Công nghệ 2012, tập 50, số 3A, 151-157. ISSN:0866-708X
- Lý Ngọc Trâm, Bùi Quang Thuật. Nghiên cứu công nghệ chiết tách flavonoit từ phế thải chè. Tạp chí Khoa học & Công nghệ 2012, 50, số 3A, 157-163. ISSN:0866-708X
- Lý Ngọc Trâm, Bùi Quang Thuật. Nghiên cứu quy trình công nghệ chiết tách flavonoit từ vỏ hành. Tạp chí hóa học 2010, tập 48, số 4B, 306-310. ISSN:0866-708X
- Ly Ngoc Tram; Bui Quang Thuat. Isolation and Characterization of some Antioxidative Compounds from the Outer Scales of Onion. The 11th ASEAN Food Conference, October 21-23, 2009, Brunei, 254 – 258.
- Bui Quang Thuat, Ly Ngoc Tram, Nguyen Trung Hie Production of flavour powder with cyclodextrin as a carrier. The 11th ASEAN Food Conference, October 21-23, 2009, Brunei, 157 –161.
- Bui Thi Bich Ngoc, Ly Ngoc Tram, Bui Quang Thuat. Obtaining Essential Oil and Shikimic Acid from Star Anise Fruit (Illicium verum). The 11th ASEAN Food Conference, October 21-23, 2009, Brunei, 289 –293.
Sách chuyên khảo
- Lý Ngọc Trâm. Gốc tự do và các chất chống oxy hóa tự nhiên Sách chuyên khảo. Nhà xuất bản Lao động – Xã hội, năm 2017, ISBN: 798-604-65-3004-6.
Giải pháp hữu ích
- Quy trình chiết xuất hợp chất quercetin từ phế thải vỏ củ hành Allium fistulosum L. Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích VN 2-0001294, năm 2015. Cấp theo Quyết định số: 53185/QĐ-SHTT, ngày 31/08/2015.
- Quy trình sản xuất vitamin E từ phụ phẩm chế biến dầu thực vật. Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích VN 2-0001445, năm 2016. Cấp theo Quyết định số: 67236/QĐ-SHTT, ngày 20/10/2016.
Hội nghị, hội thảo
- Chien Duc Vu, Ngoc Thi Bich Bui, Thuat Quang Bui, Tram Ngoc Ly, Hoang Le Binh. Research on obtaining Phytosterol from soybean oil deodorizer distillate. International workshop on Agricultural engineering and post-harvest technology for Asia sustainability, 5-6 December 2013, Hanoi, Vietnam, p. 459-463.
- Ly Ngoc Tram,下山田真,山内亮:ベトナム産Celastrus hindsii Benth 葉に含まれる抗酸化物質の分離と抗酸化活性.日本食品科学工学会第52大会講演集 62, 2005(平成17年8月29-31日,北海道大学)
- Ly Ngoc Tram,下山田真,山内亮:ベトナム産Celastrus hindsii Benth 葉に含まれる抗酸化物質について.日本農芸化学会2005年度大会講演要旨集.p. 102, 2005.(平成17年3月28-30日,札幌).
- Ly Ngoc Tram,狭間千春,下山田真,加藤宏治,山内亮:タマネギ外皮に含まれる抗酸化物質について.日本食品科学工学会第51大会講演集 36, 2004(平成16年9月2-4日,岩手大学).
- Ly, T. N., Shimoyamada, M., Kato, K., and Yamauchi, R.: Antioxidative compounds isolated from the rhizomes of smaller galanga (Alpinia officinarum Hance). The 3rd International Conference on Food Factors: Physiologic Functions and Disease Risk Reduction, Program & Abstracts p. 161, 2003 (P192, December 1-4, Toshi Center, Tokyo).
- Ly Ngoc Tram,下山田真,加藤宏治,山内亮:ベトナム産ガランガル(Alpinia officinarum Hance)に含まれる抗酸化物質について.平成15年度日本食品科学工学会中部支部大会講演要旨集. 15,2003(平成15年11月29日,名城大学).
- Ly Ngoc Tram,山内亮,下山田真,加藤宏治:ベトナム産ガランガル(Alpinia officinarum Hance)の抗酸化物質について.日本農芸化学会2003年度大会講演要旨集, 2003 (平成15年3月28-30日,東京).
- Ly Ngoc Tram,山内亮,加藤宏治:ベトナム産高良薑(Alpinia officinarum Hance)の配糖体について(Ⅱ).日本食品科学工学会第49回大会講演集。p. 109, 2002 (平成15年8月28-30日,名城大学).
- Ly Ngoc Tram,山内亮,加藤宏治:ベトナム産高良薑(Alpinia officinarum Hance)の配糖体について.日本農芸化学会2002年度大会講演要旨集.p. 241, 2002 (平成14年3月28-30日,仙台)
- Ly Ngoc Tram,山内亮,加藤宏治:ベトナム産高良薑(Alpinia officinarum)の香気成分と抗菌性について.日農化誌 74臨時増刊: p.265, 2000.
- Ly Ngoc Tram,山内亮,加藤宏治:ベトナム産高良薑(Alpinia officinarum)の香気成分について.日本農芸化学会平成11年度中部支部・関西支部合同大会およびシンポジウム(中部支部第127回例会,関西支部第411回講演会)講演要旨集101, 1999.
Giải thưởng Quốc tế về nghiên cứu khoa học
- Ochi Young Scholar Award at “The 3rd International Conference on Food Factors: Physiologic Functions and Disease Risk Reduction” (December 1–4, 2003, Toshi Center, Tokyo).