Vietnamese English

PGS.TS. Bùi Quang Thuật

 

PGS. TS. BÙI QUANG THUẬT

Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm

Điện thoại: 0904 158747

E-mail: thuatbq@firi.vn

  1. Tên luận án Tiến sĩ

“Nghiên cứu tổng hợp các hợp chất thơm có tính hoạt quang từ dầu thầu dầu” – 2000 – Đại học Bách khoa Losdz, Ba Lan.

  1. Kinh nghiệm nghiên cứu, làm việc – Định hướng nghiên cứu

– Nghiên cứu công nghệ khai thác, tinh chế và chế biến dầu béo, tinh dầu từ thực vật, ứng dụng trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

– Nghiên cứu chiết tách các hoạt chất sinh học, chất màu từ thực vật, ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng và dược phẩm.

– Nghiên cứu tổng hợp và phối chế các hợp chất thơm, tạo hương thơm cho các sản phẩm thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

  1. Công trình nghiên cứu

3.1. Bài báo

3.1.1. Bài báo quốc tế

  1. Józef Kula, Thuat Bui Quang, Krzysztof Smigielski (2001) Convenient synthesis of (R)-1,3-nonanediol. Synthetic Communications (Anh), 31, 493 – 496.
  2. Józef Kula, Thuat Bui Quang, Magdalena Sikora (2000) Synthesis of enantiomerically pure volatile compounds derived from (R)-3-hydroxynonanal. Tetrahedron: Asymmetry (Anh), 11, 943-950.
  3. Józef Kula, Thuat Bui Quang, … (2000); Antimicrobial activity of some (R)-3-hydroxynonanal derivatives, Polish Journal of Cosmetology (Poland), 2, 132-135.
  4. Józef Kula, Thuat Bui Quang, … (1999); Preparation of Hydroxynonanic Acid and its Ester Derivatives, Journal of American Oil Chemistry Society (Mỹ), 76, 811-817.
  5. Józef Kula, Thuat Bui Quang (1998); Olej rycynowy – Chemia i Zastosowanie, Przemysl chemiczny (Ba Lan), 77(11), 40-406.
  6. Józef Kula, Thuat Bui Quang, … (1998); Olej rycynowy i jego pochodne w kosmetykach (Castor oil and derivatives in cosmetics), Biuletyn kosmetologiczny (Balan), 1, 36-37.

3.1.2. Bài báo trong nước

  1. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Bùi Quang Thuật, Lê Danh Tuyên (2018). Xác định các thông số để xây dựng quy trình chưng cất tinh dầu lá tía tô. Tạp chí khoa học nông nghiệp Việt Nam, tập 16, số 3, 275-281.
  2. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Bùi Quang Thuật, Lê Danh Tuyên (2018). Nghiên cứu công nghệ khai thác dầu hạt tía tô. Tạp chí khoa học nông nghiệp Việt Nam, tập 16, số 4, 389-397.
  3. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Bùi Quang Thuật, Lê Danh Tuyên (2018). Nghiên cứu công nghệ thu nhận hỗn hợp axit béo thiết yếu omega-3 và omega-6 từ dầu hạt tía tô. Bài báo đã được chấp nhận đăng trên Tạp chí khoa học nông nghiệp Việt Nam, tập 14, số 5.
  4. Trương Tuyết Mai, Nguyễn Thị Hồng Minh, Bùi Quang Thuật, Lý Ngọc Trâm, Bùi Thị Bích Ngọc ( 2018), “Hiệu quả chống oxy hóa của sản phẩm giàu Seasamin và anthocyanin từ vừng đen lên men trên bệnh nhân mắc hội chứng rồi loạn chuyển hóa”, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, số 35 (ISN: 0866-7756).
  1. Giang Trung Khoa, Bùi Quang Thuật, Ngô Xuân Mạnh, P. Duez (2017), Thành phần polyphenol và hoạt tính kháng oxi hóa của giống chè Shan (Camellia sinensis var. Shan), Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 15 (4), tr. 409-418.
  2. Giang Trung Khoa, Bùi Quang Thuật, Ngô Xuân Mạnh (2017), Bước đầu nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ đến hiệu suất trích ly polyphenol từ lá chè (Camellia sinensis (L) O. Kuntze), Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 15 (2), tr. 205-213.
  3. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Lê Danh Tuyên, Bùi Quang Thuật (2016). Investigation of the potential utility of perilla essential oil in preservation of fresh pork. Tạp chí khoa học nông nghiệp Việt Nam, tập 14, số 7, 1052-1059.
  4. Giang Trung Khoa, Bui Quang Thuat, Ngo Xuan Manh, Bui Thi Thanh Tien (2016), Antioxidative activity of tea polyphenol extracts in soybean oil, Vietnam J. Agri. Sci., 14 (7), tr. 1060-1067.
  5. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Bùi Quang Thuật, Lê Danh Tuyên, Nguyễn Thị Ngọc Duyên (2015). Khả năng kháng khuẩn của tinh dầu lá tía tô. Tạp chí khoa học và phát triển, tập 13, số 2, 245-250.
  6. Bùi Bích Ngọc, Bùi Quang Thuật, Lê Bình Hoằng, Châu Văn Minh (2014), “Khai thác tinh dầu từ quả hồi (Illicium verum Hook) bằng phương pháp trích ly”, Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tập 22, 66 – 70.
  7. Vũ Đức Chiến, Bùi Thị Bích Ngọc, Lý Ngọc Trâm, Bùi Quang Thuật, Pham Quốc Long  (2014), Nghiên cứu công nghệ thu nhận hỗn hợp axit béo omega-3& omega-6, phyosterol và vitamin E từ cặn khử mùi dầu đậu tương, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, tập 52, số 5C, 322-328.
  8. Bùi Thị Bích Ngọc, Vũ Đức Chiến, Bùi Quang Thuật (2014) Nghiên cứu thu nhận hỗn hợp axit béo không thay thế omega 3 và omega 6 từ cặn khử mùi dầu đậu tương. Tạp chí Khoa học và Công nghệ 52 (2) 143 – 149.
  9. Vũ Đức Chiến, Bùi Quang Thuật, Lê Bình Hoằng, Nguyễn Trung Hiếu (1/2014) Kết quả trồng thử nghiệm cải dầu (Brassica napus L.) nhập nội trên cao nguyên đá Hà Giang. Tạp chí Khoa học và Phát triển, tập 12, số 1, 1 – 6.
  10. Tạ Mỹ Hằng, Nguyễn Duy Thịnh, Bùi Quang Thuật, Lý Ngọc Trâm. Nghiên cứu công nghệ thu nhận Chlorophyll từ lá gừng (Zingiber officinal Rosecoe) (2014), Tạp chí Khoa học & Công nghệ, tập 52, số 5C, 81-86.
  11. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Bùi Quang Thuật, Lê Danh Tuyên, Ngô Thị Huyền Trang, Đỗ Thị Trang (2014). Nghiên cứu công nghệ trích ly tinh dầu từ lá tía tô. Tạp chí khoa học và phát triển, tập 12, số 3, 404-411
  12. Chien D.V., Ngoc T.B.B., Thuat Q.B., Tram N.L., Hoang B.L., (2013), Research on obtaining phytosterols from soybean oil deodorizer distillate, International workshop on Agricultural engineering and post-harvest technology for Asia sustainability, Hanoi, 5-6 December, Science and Technics Publishing House, 459 – 463.
  13. Bùi Thị Bích Ngọc, Lý Ngọc Trâm, Vũ Đức Chiến, Bùi Quang Thuật (2013) Nghiên cứu thu nhận vitamin E từ cặn khử mùi của quá trình tinh chế dầu đậu tương. Tạp chí Khoa học và Phát triển, tập 11, số 8, 1159 – 1163.
  14. Lý Ngọc Trâm, Bùi Quang Thuật, Nguyễn Thị Thà (2012), Nghiên cứu công nghệ chiết tách flavonoit từ vỏ quả citrus, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, tập 50, số 3A, 151-157.
  15. Lý Ngọc Trâm, Bùi Quang Thuật (2012). Nghiên cứu công nghệ chiết tách flavonoit từ phế thải chè, Tạp chí Khoa học & Công nghệ, 50, số 3A, 157-163.
  16. Nguyễn Thị Hoàng Lan, Bùi Quang Thuật, Vũ Đức Chiến, Lê Bình Hoằng, Nguyễn Thị Ánh Tuyết (2012) Nghiên cứu công nghệ khai thác dầu thực vật từ hạt cải dầu. Tạp chí Khoa học và Phát triển, tập 10, số 2, 330 – 339.
  17. Bùi Quang Thuật, Bùi Thị Bích Ngọc (2010) Obtaining Essential Oil and Shikimic Acid from Star Anise Fruit (Illicium verum Hook). Tạp chí Khoa học, 26 (2), 110 – 113.
  18. Bùi Quang Thuật (2010) Nghiên cứu công nghệ tạo hương dạng bột từ cyclodextrin. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 48 (2), 55-593.
  19. Bui Quang Thuat (2010) Research on extraction technology to improve yield and quality of oil from Gac aril (Momordica Cochin-chinensis Spreng L). Tạp chí Khoa học và Công nghệ, số 48, tập 1, 81 – 85.
  20. Bùi Bích Ngọc, Bùi Quang Thuật, Nguyễn Xuân Cường, Châu Văn Minh, Phan Thị Bình, Phan Văn Kiệm (2009), “Một hợp chất phenylpropanoit glucosit mới từ quả hồi Illicium verum Hook F. (Illiciaceae), Tạp chí hóa học, 47 (6B), 233-239.
    25. Bùi Quang Thuật, Phan Thị Sửu (2005) Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhựa dầu gừng, Tạp chí Hoá học và ứng dụng, 6, 37-40.
  21. Bùi Quang Thuật, Phan Thị Sửu (2005) Nghiên cứu công nghệ sản xuất nhựa dầu ớt, Tạp chí Hoá học và ứng dụng, 8, 23-26.
  22. Bùi Quang Thuật, Phan Thị Sửu (2006) Nghiên cứu công nghệ chiết tách chất màu từ hạt điều nhuộm (Bixa Orellana), 2, 42-48.
  23. Bùi Quang Thuật, Phan Thị Sửu (2007), Nghiên cứu phương pháp tách nhựa dầu tỏi có hàm lượng allixin cao, Tạp chí Hoá học và ứng dụng, 2, 43-46.

 

3.2. Bằng sáng chế, Giải pháp hữu ích

3.2.1. Bằng sáng chế

Józef Kula, Thuat Bui Quang, Bằng sáng chế (patent) do Cộng hoà Ba Lan cấp về tổng hợp chất mới, dẫn suất của (R)-3-hydroxynonanal. Số patent: 195484, ngày cấp 28/09/2007.

3.2.2. Giải pháp hữu ích

– Quy trình công nghệ sản xuất hỗn hợp axit béo không thay thế từ phụ phẩm chế biến dầu thực vật.  Mã số 2-0001425 theo QĐ số 55359/QĐ-SHTT ngày 05/09/2016.

– Quy trình công nghệ sản xuất vitamin E từ phụ phẩm chế biến dầu thực vật.

Mã số 2-0001445 theo QĐ số 67236/QĐ-SHTT ngày 20/10/2016

– Quy trình chiết xuất hợp chất quercetin từ phế thải vỏ củ hành (Allium fistulosum L.)

Mã số 2-0001294 theo QĐ số 53185/QĐ-SHTT ngày 31/08/2015

 

3.3. Hội nghị, hội thảo

  1. Bui Quang Thuat, Ly Ngoc Tram, Nguyen Trung Hiêu (2009), Production of flavour powder with cyclodextrin as a carrier. 11th ASEAN food Conference, Brumei, 157 -161.
  2. Ly, Ngoc Tram; Bui, Quang Thuat, (2009), Isolation and Characterization of some Antioxidative Compounds from the Outer Scales of Onion. 11th ASEAN food Conference, 254-258.
  3. Vu Duc Chien, Bui Quang Thuat (2009), Research on Technology Exploitation to Improve Yield and Quality Oil from Gac Aril (Momordica Cochinchinensis Spreng L). 11th ASEAN food Conference, Brunei, 266 – 270.
  4. Bui Thi Bich Ngoc, Ly Ngoc Tram, Bui Quang Thuat (2009), Obtaining Essential Oil and Shikimic Acid from Star Anise Fruit (Illicium verum). 11th ASEAN food Conference, brunei, 289 293.
  5. Bui Quang Thuat, Phan Thị Suu (2005), Technological process of producing Ginger oleoresin from Zingiber officianlis Roscoe in Vietnam, 9th ASEAN food Conference, Jakarta, 203 – 206.
  6. Bui Quang Thuat, Phan Thị Suu (2005), The volatile Composition of Oleoresin from Garlic (Allium sativum L) in Vietnam, 9th ASEAN food Conference, Jakarta, 259 – 262.
  7. Bui Quang Thuat (2003), Synthesis of (R)-g-decalactone-chiral odorous compound and its derivatives from castor oil, 8th ASEAN food Conference, Hanoi, 539-542.
  8. Bui Quang Thuat (2001) Tổng hợp các chất thơm và các hoạt chất hoạt động sinh học từ dầu thầu dầu, Tuyển tập các công trình Hội nghị KH và CN hoá hữu cơ toàn quốc lần thứ II, 245-249.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print