Vietnamese English

Công nghệ sản xuất Giấm gạo

Giấm gạo được sử dụng như một gia vị thực phẩm phổ thông. Hiện nay, giấm còn được sử dụng như dạng thực phẩm chức năng giúp cho cân bằng hệ tiêu hóa, huyết áp, tiểu đường.

Công nghệ sản xuất giấm bằng phương pháp lên men chìm đang được áp dụng tại các nước phát triển. Ưu điểm của phương pháp có thể quản lý theo mô hình công nghiệp, hiệu suất lên men đạt cao, thời gian lên men nhanh, chất lượng sản phẩm ổn định.

Sản phẩm giấm gạo lên men là kết quả của Dự án cấp Nhà nước mã số KC.07.DA06/11-15, có chất lượng tốt về các chỉ tiêu hóa lý, an toàn vệ sinh thực phẩm, có hương thơm đặc trưng, vị chua dịu của giấm gạo lên men.

Quy trình sản xuất giấm gạo

Quy trình sản xuất Giấm gạo

Thuyết minh quy trình:

Gạo được ngâm, vo sạch, để ráo nước, sau đó được hấp chín mềm, làm nguội nhanh. Cơm hấp được phối trộn đều với chế phẩm bào tử nấm mốc và ủ để chuyển hóa tinh bột thành đường. Sau đó, khối cơm mốc ( koji) được chuyển vào thùng lên men, phối trộn cùng với nước tinh khiết, chủng giống nấm men để thực hiện quá trình lên men rượu ở nhiệt độ thấp. Dịch hèm sau lên men được chưng cất để thu sản phẩm rượu gạo chất lượng cao. Có thể sử dụng trực tiếp dịch hèm rượu sau lên men, hoặc các phụ phẩm từ quá trình chưng cất rượu để tiến hành quá trình lên men giấm.

Chủng giống vi khuẩn acid acetic sản xuất thuần chủng được nhân giống các cấp. Dịch hèm rượu hoặc các phụ phẩm từ quá trình chưng cất rượu được lọc ép bỏ bã, phối trộn cùng với các thành phần môi trường phù hợp sau đó tiến hành thanh trùng, làm nguội. Dịch môi trường được phối trộn với dịch giống vi khuẩn acid acetic để tiến hành quá trình lên men. Sau khi quá trình lên men kết thúc, dịch lên men được tiến hành thanh trùng, làm nguội và lọc trước khi tàng trữ. Dịch giấm sau tàng trữ được lọc tinh và đóng chai. Sản phẩm cuối có hương vị thơm đặc trưng, màu đẹp, vị chua dễ chịu.

Sản phẩm Giấm gạo

Thành phần: Gạo nếp, gạo tẻ, đường, nước sạch, axit acetic, vi khuẩn acetic.

Hướng dẫn sử dụng: Sử dụng nêm, chấm, tẩm ướp thực phẩm, ngâm rau quả, trộn salad…

Hướng dẫn bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, đậy kín sau khi dùng.

Thời hạn sử dụng: 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

Liên hệ: TS. Đỗ Thị Thủy Lê

Viện Công nghiệp Thực phẩm

ĐT: 0366784195 – (024) 3858 6786

Email: ledtt@firi.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print