1. ISO 22000 là gì?
ISO 22000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa toàn cầu ISO. Tiêu chuẩn này tập trung vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên việc đáp ứng và tuân thủ các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý, giúp thực phẩm sản xuất tránh được các rủi ro gây mất an toàn.
2. Tầm quan trọng của ISO 22000
Trong vài năm gần đây, rất nhiều bằng chứng đã cho thấy việc kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ khâu quản lý hệ thống là vô cùng quan trọng. Việc thiếu sót về hệ thống quản lý thực phẩm có thể đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của số lượng lớn người tiêu dùng. Dưới đây là một số thông tin về tầm quan trọng của ISO 22000 đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng:
* Đối với doanh nghiệp thực phẩm
- Giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng
- Nâng cao tính minh bạch trong hoạt động quản lý
- Cải thiện khả năng ứng phó với các rủi ro có thể xảy ra
- Miễn thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất cho doanh nghiệp thực phẩm sở hữu chứng nhận ISO 22000
- Không bắt buộc các doanh nghiệp đang sở hữu chứng nhận ISO 22000 kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ
* Đối với người tiêu dùng
Việc doanh nghiệp sở hữu chứng nhận ISO 22000 có tính chất rất quan trọng đối với người tiêu dùng. Nó giúp:
- Cải thiện sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng nhờ giảm thiểu tối đa các rủi ro về thực phẩm có thể xảy ra
- Giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm
- Dễ dàng tìm được nguồn gốc các sản phẩm sử dụng
3. Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm tại viện Công nghiệp thực phẩm
Viện Công nghiệp thực phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý ATTP – phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000:2018: Phối trộn, đóng gói phụ gia thực phẩm dạng bột, sản xuất thực phẩm bao gói sẵn dạng bột, cốm, trà túi lọc, dạng lỏng và nguyên liệu thực phẩm dạng bột, dạng lỏng. Theo QĐ số 518/2023/QĐ-BQC ngày 24/10/2023 của Văn phòng chứng nhận chất lượng thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam.
- Nhận diện dấu chứng nhận Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm phù hợp Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 của viện Công nghiệp thực phẩm