Vietnamese English

EFSA và ECDC điều tra sự bùng phát vi khuẩn Salmonella ở nhiều quốc gia liên quan đến các sản phẩm sô cô la

Một đợt bùng phát do Salmonella Typhimurium gây ra đang phát triển nhanh chóng ở bảy quốc gia châu Âu và Vương quốc Anh (UK). Tính đến ngày 5 tháng 4 năm 2022, 134 trường hợp đã được báo cáo, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi. Trường hợp đầu tiên được xác định ở Anh vào ngày 7 tháng 1 năm 2022. Kể từ ngày 17 tháng 2 năm 2022, các trường hợp cũng đã được xác định ở những nơi khác ở Châu Âu.

 

(Ảnh: EFSA) 

Đặc điểm của đợt bùng phát là tỷ lệ trẻ em phải nhập viện cao bất thường, một số trẻ có các triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng như tiêu chảy ra máu. Dựa trên các cuộc phỏng vấn với bệnh nhân và các nghiên cứu phân tích dịch tễ học ban đầu, các sản phẩm sô cô la cụ thể đã được xác định là con đường lây nhiễm. Các trường hợp bị ảnh hưởng đã được xác định thông qua các kỹ thuật phân tử hiện đại. Vì phương pháp kiểm tra này không được thực hiện thường xuyên ở tất cả các quốc gia nên một số trường hợp có thể không được phát hiện.

Cho đến nay, việc thu hồi sản phẩm đã được đưa ra ở một số quốc gia, bao gồm Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Luxembourg và Anh, để ngăn chặn việc tiêu thụ các sản phẩm có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Các cơ quan y tế công cộng và an toàn thực phẩm đang tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn ở các quốc gia nơi các trường hợp được báo cáo, để xác định nguyên nhân và mức độ ô nhiễm cũng như để đảm bảo các sản phẩm bị ô nhiễm không được đưa ra thị trường.

 Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đang đánh giá dữ liệu sẵn có từ các quốc gia này và chuẩn bị đánh giá nhanh về ổ dịch sẽ được công bố vào tuần 11 tháng 4 năm 2022. Các câu hỏi liên quan đến việc thu hồi sản phẩm đang được thực hiện đã được gửi đến các cơ quan an toàn thực phẩm quốc gia thành viên.

Số trường hợp xác nhận và nghi nhiễm Salmonella Typhimurium tại các nước châu Âu và Vương quốc Anh tính đến ngày 5/4/2022, thể hiện bảng sau:

Tên nước Xác nhận nhiễm Nghi nhiễm Tổng số trường hợp
Vương quốc Bỉ 0 26 26
Cộng hòa Pháp 20 0 20
Cộng hòa LB Đức 4 3 7
Cộng hòa Ailen 10 0 10
Công quốc Luxembourg 1 0 1
Hà Lan 2 0 2
Na uy 1 0 1
Thụy Điển 4 0 4
Vương quốc Anh 63 0 63
Tổng số 105 29 134

                                                                                                                                                                                                                                            – TS. Vũ Đức Chiến biên dịch, theo EFSA- 

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print