Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã khẳng định rằng saccharin là an toàn đối với sức khỏe con người. EFSA đã điều chỉnh mức tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được (ADI) đối với saccharin từ 5 lên 9 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày dựa trên các nghiên cứu khoa học.
ADI phản ánh lượng chất an toàn có thể tiêu thụ hàng ngày suốt đời mà không gây hại cho sức khỏe, áp dụng cho saccharin cũng như các muối natri, canxi và kali của nó (E 954). ADI trước đây được thiết lập vào năm 1995 dựa trên kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc khối u bàng quang tăng lên ở chuột. Tuy nhiên, hiện nay, các nghiên cứu cho thấy các khối u này chỉ xuất hiện ở chuột đực và không liên quan đến con người.
Các chuyên gia của EFSA đã đánh giá toàn bộ dữ liệu hiện có và kết luận rằng saccharin không gây tổn thương DNA và việc tiêu thụ saccharin không có nguy cơ ung thư ở người. Hơn nữa, mức tiêu thụ của người tiêu dùng hiện tại vẫn thấp hơn ngưỡng ADI mới, điều này có nghĩa là không có nguy cơ đối với sức khỏe.
Saccharin là hợp chất tổng hợp hóa học có tên 1,2-benzisothiazol-3(2H)-one-1,1-dioxide. Cùng với các muối natri (Na), kali (K) và canxi (Ca), saccharin được phép sử dụng như chất tạo ngọt (E 954). Saccharin đã được sử dụng để làm ngọt thực phẩm và đồ uống trong hơn 100 năm và trở nên phổ biến vào những thập kỷ 1960-70 như một chất thay thế cho đường.
Các muối của saccharin thường được sử dụng vì chúng hòa tan tốt hơn trong nước, giúp dễ dàng thêm vào thực phẩm và đồ uống, đồng thời có thể mang lại độ ngọt cao hơn.
Saccharin và các muối của nó phải được ghi rõ trên nhãn sản phẩm, giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định thông minh.
– TS. Vũ Đức Chiến
Viện Công nghiệp thực phẩm –
Tài liệu tham khảo
https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.2903/j.efsa.2024.9044