Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: thanhvn@firi.vn, planning@firi.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ cấp Viện của NCS Giang Trung Khoa

03/06/2018 - 07:29

 

        Ngày 24/5/2018, Lễ bảo vệ luận án Tiến sỹ cấp Viện của NCS Giang Trung Khoa đã diễn ra tại Hội đồng Viện Công nghiệp thực phẩm. NCS Giang Trung Khoa bảo vệ luận án Tiến sỹ chuyên ngành Chế biến thực phẩm và đồ uống với đề tài “Nghiên cứu chiết tách Polyphenol từ lá chè xanh và ứng dụng trong bảo quản thực phẩm”, mã số: 62.54.02.01.

 

        Cây chè (Camellia sinensis O. Kuntze) là một trong những loại cây giàu các hợp chất phenolic nhất. Hàm lượng polyphenol trong lá chè thường vào khoảng 25-30% chất khô. Các chất này có khả năng kháng oxi hóa và kháng khuẩn mạnh. Polyphenol chè xanh không chỉ có tiềm năng ứng dụng cao trong mỹ phẩm, dược phẩm mà còn được đề xuất sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên không độc hại. Việt Nam đứng hàng thứ 5 thế giới về diện tích trồng chè. Trong khoảng 15 năm gần đây, một số nghiên cứu về chiết tách polyphenol chè xanh được tiến hành. Tuy nhiên, các nghiên cứu này thường giới hạn hoặc với dung môi nước nên hiệu quả chiết tách còn hạn chế, hoặc sử dụng các kỹ thuật hiện đại chi phí đầu tư cao, khó áp dụng trong điều kiện của Việt Nam như trích ly  dùng sóng siêu âm.

 

        NCS Giang Trung Khoa trình bày các kết quả của luận án

 

        Luận án đã xây dựng được quy trình chiết tách polyphenol từ chè xanh trong đó có sử dụng dung môi acetone-nước cho hiệu suất thu hồi cao (bao gồm độ tinh sạch cao trên 90% và khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn cao). Ngoài ra, luận án cũng đã nghiên cứu một cách khá toàn diện các thành phần polyphenol trong 3 loại chè của Việt Nam là Trung du, Shan và PH1. Đây là nguồn dữ liệu tham khảo rất hữu ích cho các nghiên cứu khoa học về việc khai thác các giống chè của Việt Nam. Chế phẩm polyphenol tạo ra đã được nghiên cứu ứng dụng trong bảo quản cá, thịt, dầu thực vật như một chất bảo quản tự nhiên có hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm. Luận án được đánh giá có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, có khả năng ứng dụng trong ngành sản xuất chè Việt Nam. Luận án được hội đồng nhất trí đánh giá là đáp ứng yêu cầu của luận án Tiến sỹ Kỹ thuật. 

                                                                                                                                       

                                                                                                                              Bài: Khuất Thị Thủy

 

 

 

Liên kết website