Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: manh@firi.ac.vn, planning@firi.ac.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

TRUNG TÂM VI SINH VẬT CÔNG NGHIỆP

19/02/2019 - 02:36

 

Tầng 4, nhà D, Viện Công nghiệp Thực phẩm

301 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT: 024 35589004; 0912390182; thanh@firi.ac.vn, thanhvn@firi.vn

ISO/IEC 17025

1. Nhiệm vụ

Trung tâm Vi sinh vật Công nghiệp thực hiện nhiệm vụ thu thập, bảo tồn, lưu giữ các chủng vi sinh vật ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và công nghệ sinh học, tạo ra các chủng giống mới bằng kỹ thuật gen, thiết lập cơ sở dữ liệu chủng giống, cung cấp giống vi sinh vật cho nghiên cứu, đào tạo, sản xuất. Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu phát triển công nghệ, đào tạo, cung cấp dịch vụ, hợp tác sản xuất  trong lĩnh vực vi sinh và công nghệ sinh học.

2. Nhân sự

 

Giám đốc

PGS. Vũ Nguyên Thành
ĐT: 0912390182
Email: thanh@firi.ac.vn

Đinh Thị Mỹ Hằng
Thạc sỹ CNSH

 

Nguyễn Thanh Thủy
Thạc sỹ CNTP

 

Đinh Hoài Thu
Thạc sỹ CNSH

 

Đinh Đức Hiền

Thạc sỹ CNSH

Hàn Thu Hương
Thạc sỹ CNSH

Đỗ Thị Yến
Kỹ sư CNTP

Đặng Kim Anh
Cử nhân CNSH

Đỗ Hồng Yến
Cử nhân CNSH

Lã Thị Mỹ Hạnh
Cử nhân CNTP

 

3. Phòng thí nghiệm

 

                                          Phòng thí nghiệm Vi sinh và Sinh học phân tử

 

         Bảo quản Vi sinh vật Công nghiệp Thực phẩm bằng đông khô, lạnh sâu và trong ni tơ lỏng

 

                 Xưởng thực nghiệm sản xuất enzyme, nấm men selen và cồn nhiên liệu

 

4. Hoạt động

a. Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen Vi sinh vật Công nghiệp Thực phẩm

Bảo tồn gen Vi sinh vật Công nghiệp thực phẩm nằm trong mạng lưới Bảo tồn gen Quốc gia và là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng phục vụ phát triển nghiên cứu, sản xuất trong lĩnh vực vi sinh và công nghệ sinh học. Bảo tồn gen hiện đang lưu giữ 1230 chủng vi sinh vật có ứng dụng trong sản xuất rượu, bia, sữa chua, bánh mỳ, thực phẩm chức năng, enzyme, và các chất có hoạt tính sinh học khác. Các chủng giống được bảo quản trong ni tơ lỏng và bằng phương pháp đông khô. Hàng năm, Trung tâm chủ động tổ chức tìm kiếm, thu thập các chủng vi sinh vật có tiềm năng ứng dụng từ các sản phẩm lên men truyền thống và từ thiên nhiên Việt Nam. Các chủng giống được nghiên cứu đặc điểm sinh lý, hình thái, khả năng ứng dụng. Các kỹ thuật lai tạo, đột biến và chuyển gen cũng được sử dụng để nâng cao hoạt lực chủng giống. Bảo tồn gen cung cấp chủng giống cho các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp phục vu nhu cầu nghiên cứu và sản xuất.

 

Hình ảnh một số chủng giống của Bảo tồn gen trên trang bìa tạp chí

International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiolog.

Lipomyces orientalis; Moniliella byzovii

 

b. Nghiên cứu

Trung tâm Vi sinh vật Công nghiệp thực hiện các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong lĩnh vực vi sinh, công nghệ sinh học. 

Các nghiên cứu chính đang được thực hiện:

Đánh giá đa dạng di truyền vi sinh vật, cơ chế tương tác vi sinh trong men rượu truyền thống phục vụ chọn lọc, lai tạo chủng giống và cải thiện công ngh

Tìm kiếm, thiết kế enzyme thủy phân lignocellulose mới phục vụ sản xuất cồn nhiên liệu và thức ăn chăn nuôi từ phế phụ phẩm nông nghiệp

Đánh giá đa dạng di truyền phân tử của nấm men Moniliella phân lập tại Việt Nam

 

c. Đào tạo

Trung tâm tiếp nhận sinh viên thực hiện luận văn tốt nghiệp, học viên cao học, nghiên cứu sinh tham gia các hoạt động nghiên cứu.
Trung tâm thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nội bộ, seminar khoa học nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu.

d. Hợp tác quốc tế

 

Trung tâm duy trì hợp tác với Bộ môn Công nghệ Sinh hóa, Đại học Kỹ thuật Chalmers, Thụy Điển trong tìm kiếm enzyme thủy phân lignocellulose mới từ các hệ sinh thái của Việt Nam.

Thông qua hoạt động của bảo tồn gen, trung tâm duy trì các mối quan hệ hợp tác với Sưu tập JCM (Nhật), CBS (Hà lan), NRRL (Mỹ) về giống vi sinh vật.

Hợp tác với Đại học tổng hợp King Mongkut's, Thailand thông qua dự án UNIDO-GEF trong công nghệ sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn.

 

d. Sản phẩm và dịch vụ

Trung tâm Vi sinh vật Công nghiệp cung cấp cho doanh nghiệp các sản phẩm và dịch vụ sau:

  • Dịch vụ xét nghiệm vi sinh cho thực phẩm và thức ăn chăn nuôi theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025.
  • Cung cấp chế phẩm vi sinh vật chuẩn phục vụ kiểm định tại các phòng xét nghiệm
  • Cung cấp kit PCR xác định Salmonella
  • Định danh vi sinh vật bằng giải trình tự rDNA, rpoB
  • Phân tích các thành phần enzyme trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi
  • Giám định ADN động vật, thực vật, thực phẩm chuyển gen (GMOs)
  • Tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ kỹ thuật, nhân viên phòng xét nghiệm, doanh nghiệp về giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm,
    quy trình lên men.
  • Cung cấp chế phẩm nấm men giàu selen cho các công ty dược

4. Công bố khoa học

Tạp chí quốc tế

 

  • Vu Nguyen Thanh, Dinh Duc Hien (2018) Moniliella floricola sp. nov., a species of black yeast isolated from flowers. International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology. Vol. 69(1), p. 7-92.
  • Vu Nguyen Thanh, Dinh Duc Hien, Takashi Yaguchi, Jose Paulo Sampaio, Marc-Andre Lachance (2018) Moniliella sojae sp. nov., a species of black yeasts isolated from Vietnamese soy paste (tuong), and reassignment of Moniliella suaveolens strains to Moniliella pyrgileucina sp. nov., Moniliella casei sp. nov. and Moniliella macrospora emend. comb. nov.  International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology. Vol. 68(5), p. 1806-1814.

  • Silvia Hüttnera, Zoraide Granchic , Thanh Thuy Nguyen , Sake van Peltc ,   Johan Larsbrinka , Vu Nguyen Thanh , Lisbeth Olssona (2018). Genome sequence of Rhizomucor pusillus FCH 5.7, a thermophilic zygomycete involved in plant biomass degradation harbouring putative GH9 endoglucanases. Biotechnology Reports Vol. 20.

  • Vu Nguyen Thanh, Nguyen Thi Viet Anh (2016) Ethnic Fermented Foods and Alcoholic Beverages of Asia. Chapter 15 in the Book “Ethnic Fermented Foods and Alcoholic Beverages of Asia”, ISBN 978-81-322-2798-4, pages: 383-409. Jyoti Prakash Tamang Editor. Published by Springer Nature.

  • Vu Nguyen Thanh, Nguyen Thanh Thuy, Nguyen Thuy Chi, Dinh Duc Hien, Bui Thi Viet Ha, Dao Thi Luong, Pham Duc Ngoc, Pham Van Ty (2016) New insight into microbial diversity and functions in traditional Vietnamese alcoholic fermentation. International Journal of Food Microbiology. Vol. 232, p. 15-21.

  • Do Thi Thuy Le, Vu Nguyen Thanh, Phan-Thi Hanh, Cao-Hoang Lan, Ta Thi Minh Ngoc, Yves Waché, Nguyen Thi Hoai Tram (2014) Traditional fermented sausage ‘Nem chua’ as a source of yeast biocatalysts efficient for the production of the aromacompound γ-decalactone. International Journal of Food Science & Technology. Vol. 49, p. 1099-1105. http://dx.doi.org/10.1111/ijfs.12405
  • Vu Nguyen Thanh, Tran Thi Thom, Dinh Duc Hien (2013) Moniliella byzovii sp. nov., a chlamydospore-forming black yeast isolated from flowers. International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology. Vol. 63, p. 1192-1196.
    http://dx.doi.org/10.1099/ijs.0.049767-0
  • Vu Nguyen Thanh, Dao Anh Hai, Dinh Duc Hien, Masako Takashima, Marc-André Lachance (2012) Moniliella carnis and Moniliella dehoogii, two new species of black yeasts isolated from meat processing environments. International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology. Vol. 62,p. 3088–3094. http://dx.doi.org/10.1099/ijs.0.044255-0
  • Le Thuy Mai, Vu Nguyen Thanh (2010) Cloning of a β-Glucosidase Gene (BGL1) from Traditional Starter Yeast
    Saccharomycopsis fibuligera BMQ 908 and Expression in Pichia pastoris. International Journal of Biological and Life
    Sciences
    6, 83-87. http://waset.org/publications/4787.

Tạp chí trong nước

 

  • Vũ Nguyên Thành, Nguyễn Quang Thường, Đinh Thị Mỹ Hằng, Đỗ Thị Yến (2014) Sản xuất chế phẩm nấm men giàu selen bằng Saccharomyces pastorianus nhằm ứng dụng trong dược phẩm, thực phẩm chức năng. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam 15:  56-60. 
  • Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Thị Hoa Mai, Đinh Thị Mỹ Hằng, Vũ Nguyên Thành (2013) Công nghệ sản xuất isomaltulose từ sucrose sử dụng vi khuẩn Enterobacter sp. ISB-25. Tạp chí Khoa học và Công nghệ. Vol. 51, 173-184. (ISSN: 0866 708X).
  • Ngô Thanh Xuân, Mai Thị Hằng, Nguyễn Phương Linh, Đinh Thị Mỹ Hằng, Vũ Nguyên Thành (2012) Phân tích trình tự gen (phyA) mã hóa phytase thành thục từ một số chủng Aspergillus niger. Tạp chí Công nghệ Sinh học. 10(1): 115-122. (ISSN: 1811-4989).
  • Nguyễn Thúy Hường, Khuất Thị Thủy, Trần Thúy Anh, Nguyễn Hương Giang, Vũ Nguyên Thành, Nguyễn Thanh Hằng (2011) Lựa chọn chủng nấm men chịu nhiệt và chịu chất sát trùng ứng dụng trong sản xuất cồn từ bột sắn. Tạp chí Khoa học và Công nghệ – Số 80.
  • Vũ Nguyên Thành, Nguyễn Thanh Thủy, Đào Anh Hải, Ninh Thị Huyền, Nguyễn Thị Hương Giang (2011) Phân lập và sàng lọc nấm men có khả năng lên men D-xylose. Tạp chí Công nghệ Sinh học 9(4): 493-501. (ISSN: 1811-4989).
  • Nguyễn Thanh Thủy, Dương Anh Tuấn, Vũ Nguyên Thành (2011) Tinh chế peroxidase từ củ cài trắng Rhaphanus sativus varhortensis  và ứng dụng trong xét nghiệm ethanol. Tạp chí Công nghệ Sinh học. 9(1): 113-118. (ISSN: 1811-4989).
  • Nguyễn Văn Hoan, Lê Hữu Điển, Lê Minh Hà,  Đào Anh Hải, Kiều Văn Hải, Vũ Nguyên Thành (2010) Nghiên cứu thiết kế hệ thống thiết bị sản xuất cồn từ bã mía. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 48-4A, 490-497. (ISSN: 0866 708X).
  • Cao Văn Thu, Bui Viet Ha, Quách Thị Lê Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Thuý Hiền, Phan Văn Kiệm, Võ Thị Linh, Vũ Nguyên Thành, Võ Thị Thu Thuỷ (2010) Nghiên cứu lên men sinh tổng hợp kháng sinh nhờ Streptomyces 15.29 - Streptomyces microflavus. Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) T. 48, S. 5. Tr. 105-111. (ISSN: 0866 708X).

 

5. Một số hình ảnh hoạt động của Trung tâm Vi sinh vật Công nghiệp

 

Phân lập vi nấm có khả năng thủy phân lignocellulose

Cán bộ của Trung tâm thực hiện nghiên cứu tại ĐHTH Chalmers, Thụy Điển

 

Nấm men giàu Selen Phytase tái tổ hợp Đường Isomaltulose Chủng giống vi sinh vật

 

Một số sản phẩm cung cấp cho sản xuất và chuyển giao công nghệ

 

Tổ chức hội thảo về enzyme thủy phân lignocellulose tại Ba Vì (1-2/11/2013)

Sở hữu trí tuệ

#2-2012-00287. Chủng tái tổ hợp Pichiapastoris CNTP 9056 và Pichia pastoris CNTP 9057 sinh phytase bền nhiệt.
Chủ đơn: Viện Công nghiệp Thực phẩm.

Tác giả: Vũ Nguyên Thành, Đinh Mỹ Hằng, Trần Thị Thanh Tâm, Đặng Kim Anh;

Chấp nhận đơn 2/2012.

 

 

Liên kết website