Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: manh@firi.ac.vn, planning@firi.ac.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG

02/10/2015 - 02:03

Địa chỉ: Phòng 110, Nhà A, Viện Công nghiệp thực phẩm - 301 đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: +844 38588625    Fax: +844 38584554

E-mail: foodtech@firi.vn

Chủ nhiệm Bộ môn:  TS. Trương Hương Lan

Điện thoại: 0904235877

 

Chức năng, nhiệm vụ

  • Nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất các loại thực phẩm truyền thống, thực phẩm giàu dinh dưỡng (thực phẩm giàu protein, axit amin…), thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng (cho người tiểu đường, người ăn kiêng, đối tượng đặc biệt, phòng và hỗ trợ điều trị cao huyết áp, mất ngủ, RLCH lipid, ung thư…), các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên và chế phẩm sinh học (sữa ong chúa, mật ong, tinh chất mướp đắng, chế phẩm giàu isoflavone…).
  • Ứng dụng các tiến bộ khoa học (công nghệ và thiết bị) vào sản xuất tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thực phẩm chức năng bằng các hình thức tư vấn, chuyển giao có đào tạo, bảo trợ kỹ thuật, cung cấp chế phẩm sinh học.
  • Tổ chức sản xuất thử nghiệm, gia công sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và thực phẩm chức năng, thiết bị ngành công nghiệp thực phẩm, nguyên vật liệu cho sản xuất thực phẩm, chế phẩm sinh học.
  • Tham gia đào tạo nghề, đại học, sau đại học và chuyên gia chuyên ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học.

 

Các công trình nghiên cứu đã thực hiện giai đoạn 2005-2015

  • Bảo quản cam Vinh bằng phương pháp điều biến khí (MAP)- Đề tài cấp Nhà nước (2005)
  • Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm Isoflavon có hoạt tính sinh học cao từ đậu tương - Đề tài cấp Bộ (2006)
  • Nghiên cứu sản xuất thức ăn chức năng từ nông sản có tác dụng làm giảm hàm lượng đường trong máu, phục vụ cho người bệnh tiểu đường – Dự án cấp bộ (2006-2007).
  • Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm chức năng giàu axit gamma-aminobutyric cho bệnh nhân ung thư - Đề tài cấp Bộ (2007)
  • Nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng giầu omega 3 từ cá biển - Đề tài nhánh cấp Nhà nước (2007-2008)
  • Nghiên cứu công nghệ chế biến thực phẩm chức năng từ nguyên liệu trong nước cho tiêu dùng của người Hà Nội - Đề tài cấp Thành phố (2008-2009)
  • Nghiên cứu công nghệ sản xuất rượu vang quả chất lượng cao tại Việt Nam - Đề tài Nghị định thư hợp tác với Cộng hòa Pháp (2008-2009)
  • Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm anthocyanin để ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng (2010-2011)
  • Nghiên cứu sản xuất một số thực phẩm chức năng từ đậu tương - Đề tài thuộc chương trình trọng điểm cấp Nhà nước (2010-2012)
  • Hoàn thiện công nghệ sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng chất lượng cao cho người cao tuổi - Dự án cấp Thành phố (2010-2012)
  • Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số thực phẩm chức năng từ Sữa ong chúa - Đề tài cấp Bộ (2012-2013)
  • Nghiên cứu công nghệ sản xuất đường chức năng Steviol glycoside, stevioside và rebaudioside A từ cỏ ngọt, ứng dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm - Đề tài cấp Thành phố (2012-1013)
  • Sản xuất rượu vang chất lượng cao tại Việt Nam, triển khai tại Công ty Cổ phần Vang Thăng Long - Dự án cấp Nhà nước (2013-2015)
  • Nghiên cứu sản xuất Lycopene từ cà chua - Đề tài thuộc chương trình trọng điểm cấp Nhà nước (2014-2015)

 

Các công bố trong giai đoạn 2005-2015

TT

Tên bài báo

Tác giả

Nơi công bố

(tên tạp chí đã đăng công trình)

Năm

 công bố

1

Study on some technological solutions to reduce diacetyl concentration in brewing fermentation

Truong Huong Lan, Truong Thi Hoa, Nguyen Thi Chinh

Asean food science and technology: Cooperation and integration for development, Proceedings of the 8th asean food conference 8-11 October 2003, Hanoi, Vietnam

2003

2

Nghiên cứu ứng dụng enzim trong chuyển hóa Isoflavon từ dạng glucosid thành dạng aglucon.

Trương Hương Lan, Trần Thị Minh Hà, Lại Quốc Phong, Lê Đình Hùng, Ngô Anh Tuấn, Cấn Thị Nga

Hội nghị Khoa học toàn quốc về Hóa sinh và sinh học phân tử phục vụ Nông, Sinh, Y học và Công nghiệp thực phẩm lần thứ 4, năm 2008

2008

3

Nghiên cứu quá trình lên men Malolactic của 2 chủng vi khuẩn lactic O.Oeni VF và O. Oeni LAB 10 trong sản xuất rượu vang đỏ tại VN

Lại Quốc Phong, Trương Hương Lan, Taillandier Patricia

Báo cáo khoa học: Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc.

Công nghệ sinh học phục vụ Nông- Lâm nghiệp, Thủy sản, Công nghiệp Y – dược và bảo vệ môi trường

2009

4

Sự hình thành một số chất bay hơi trong lên men kế tiếp (Sequenticel fermentation) nấm men rượu vang Non-SaccharomycesSaccharomyces cerevisiae

Trương Hương Lan, Nguyễn Thị Việt Hà, Lại Quốc Phong

Báo cáo khoa học Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc 2009

2009

5

Research on enhancement of aglucone isoflavones in soybean (Glycine Max (L.) Merill) by germination

Tran Thi Minh Ha, Truong Huong Lan, Nguyen Thi Lan, Ngo Anh Tuan, Pham Linh Khoa, Nguyen Manh Dat

11th Asean Food Conference, 21-23 October, 2009 Brunei Darussalam.

2009

6

 Research on production of protein – isoflavone enriched powder from soybean.

 

Truong Huong Lan

11th Asean Food Conference, 21-23 October, 2009 Brunei Darussalam.

 

2009

7

Hiệu quả của viên beta-sitor đối với tình trạng rối loạn lipid và trạng thái chống oxy hóa máu ở người

 

Nguyễn Thị Diệp Anh, Phạm Thiện Ngọc, Vũ Thị Thu Hiền, Lê Bạch Mai, Trương Hương Lan, Lê Thị Hợp

Tạp chí y học thực hành số 7, năm 2011, ISSN:1859-1663)

2011

8

Hiệu quả của bột Flavon Soy đối với tình trạng rối loạn lipid và trạng thái chống oxy hóa máu ở người

 

Nguyễn Thị Diệp Anh, Phạm Thiện Ngọc, Vũ Thị Thu Hiền, Lê Thị Hợp, Lê Bạch Mai, Trương Hương Lan

Tạp chí y học Việt Nam, số 2/2011, tập 384.

ISSN: 1859:1868

2011

9

Effect of fermentation conditions on the content of isoflavone aglycones in fermented soymilk with Bacillus subtilis LH10.

Trương Hương Lan, Nguyễn Thị Việt Hà, Ngô Anh Tuấn, Phạm Linh Khoa, Nguyễn Thị Làn

Tạp chí khoa học và công nghệ, tập 49, số 1A, năm 2011.

 

 

2011

10

Nghiên cứu sự chuyển hóa isoflavone từ dạng glycoside sang dạng aglycone của đậu tương trong quá trình ngâm nước

Trương Hương Lan, Nguyễn Thị Việt Hà, Nguyễn Mạnh Thắng, Nguyễn Văn Quyên

Tạp chí Khoa học và phát triển, Tập 10, số 3, 2012

2012

11

Nghiên cứu thu nhận chế phẩm đậu tương lên men giàu isoflavone

Trương Hương Lan, Lại Quốc Phong, Nguyễn Thị Việt Hà, Phạm Linh Khoa

Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm 2012, tập 8, số 4

2012

12

Xác Định Thành Phần Dinh Dưỡng Của Lá Cỏ Ngọt Việt Nam

Lại Quốc Phong, Trương Hương Lan, Nguyễn Thị Làn, Nguyễn Thị Việt Hà, Phạm Linh Khoa, Lê Hồng Dũng

Tạp chí Khoa học và Phát triển, Số 8, năm 2013

2013

13

Nghiên cứu sử dụng enzyme trong quá trình trích ly STG từ cỏ ngọt,

 

Lại Quốc Phong, Trương Hương Lan, Nguyễn Thị Làn, Nguyễn Thị Việt Hà, Phạm Linh Khoa, Lê Hồng Dũng

Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, Số 4, Tập 9, năm 2013

2013

14

Influence of oxygen on alcoholic fermentation by a wine strain of Torulaspora delbrueckii: kinetics and carbon mass balance

Brandam C1, Lai QP, Julien-Ortiz A, Taillandier P

Biosci Biotechnol Biochem. 2013;77(9):1848-53. Epub 2013 Sep 7

2013

15

Tuyển chọn và sử dụng vi khuẩn Bacillus subtilis để sản xuất isoflavone aglycone từ đậu tương bằng phương pháp lên men chìm

Nguyễn Thảo Anh, Nguyễn Quang Thảo, Trương Hương Lan, Nguyễn Thị Việt Hà

Báo cáo khoa học, Hội nghị khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc 2013, Quyển 2, 9/2013

2013

16

Interactions between Torulaspora delbrueckii and Saccharomyces cerevisiae in wine fermentation: influence of inoculation and nitrogen content

Taillandier P1, Lai QP, Julien-Ortiz A, Brandam C

World J Microbiol Biotechnol. 2014 Jul;30(7):1959-67. doi: 10.1007/s11274-014-1618-z. Epub 2014 Feb 6

2014

17

Nghiên cứu tác dụng giảm cholesterol ở người có rối loạn chuyển hóa lipid máu của thực phẩm chức năng giàu isoflavone từ chế phẩm đậu tương lên men

Nguyễn Gia Thức, Lê Hoàng Tú, Nguyễn Minh Hải, Trương Hương Lan, Lại Quốc Phong

Tạp chí Dinh Dưỡng và Thực hành, Số 1, tập 11, năm 2015.

2015

 

Các công nghệ chuyển giao

- Thực phẩm chức năng giàu Isoflavone (dạng bột, dạng đồ uống)

- Thực phẩm chức năng giàu GABA từ gạo lứt

- Rượu vang từ dịch ép nho cô đặc, từ quả nhiệt đới

- Các chế phẩm đường từ cỏ ngọt

- Thực phẩm chức năng từ thảo dược (mướp đắng, bụp giấm, dây thìa canh, cà rốt ...)

 

Dịch vụ và sản phẩm

Sản phẩm

Sữa ong chúa đông khô và
 Viên nang sữa ong chúa

Sản phẩm viên nang Sữa ong chúa và 
sản phẩm Mật ong – Sữa ong chúa

Thực phẩm chức năng Bột ngũ cốc dinh dưỡng Glubetica cho người tiểu đường, người ăn kiêng, người cao tuổi

Thực phẩm chức năng Isoflavone Plus

Thực phẩm chức năng Bánh xốp vừng GABA 

Thực phẩm chức năng AGABA

Chế phẩm Stevioside 80 % từ cỏ ngọt

Chế phẩm Rebaudioside A 80 % từ cỏ ngọt

Chế phẩm Anthocyanin Extract Powder FIRI

Sản phẩm Vang Thăng Long Special

Sản phẩm VangThăng Long Premier

Một số hình ảnh

                             

    

Tham dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Viện

Trao đổi kinh nghiệm sản xuất Bột dinh dưỡng với chuyên gia tại trường Đại học Dijon (Cộng hòa Pháp)

   

                  

             Sấy đông khô Sữa ong chúa                                               Lên men trên thiết bị lên men hiện đại

 

                                       

Sấy phun sản phẩm    

Chuyển giao công nghệ sản xuất rượu vang tại Công ty

                       Cổ phần Vang Thăng Long

                                                  

                                                

                                        

Liên kết website