Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: thanhvn@firi.vn, planning@firi.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

HỢP TÁC QUỐC TẾ

01/11/2016 - 03:10

     Viện Công nghiệp thực phẩm đã và đang có quan hệ với các Viện, trường, doanh nghiệp trong và ngoài nước để hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.

    Viện Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện dự án tăng cường năng lực do cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ từ năm 2002 dến năm 2007, dự án DANIDA do cơ quan Hợp tác phát triển Đan Mạch tài trợ (2001- 2006).

 

 

 

 

 

 

 

 

Kễ ký kết Biên bản ghi nhớ tại Hội nghị

Đánh giá cuối kỳ Dự án JICA

Viện trưởng Lê Đức Mạnh dẫn Quốc Vụ Khanh Bộ Công Nghiệp, Đại sứ Cộng hòa Angola và đại biểu Bộ Công Nghiệp Angola thăm xưởng thực nghiệm Công nghệ Sinh học Viện

 

       Viện CNTP cũng có chương trình hợp tác với Bộ Công nghiệp Cộng hòa Angola. Ngày 11/5/2017, ngài Kiala Ngone Gabriel -Quốc Vụ Khanh Bộ Công Nghiệp và ngài Joao Manuel Bernardo- Đại sứ Cộng hòa Angola đã đến thăm Viện và trao đổi với Viện trưởng Lê Đức Mạnh về chương trình hợp tác. Hai bên thống nhất sẽ có Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Theo đó, những lĩnh vực hợp tác được thống nhất như sau: đào tạo, trao đổi thông tin, chuyển giao công nghệ và tư vấn đầu tư. Về đào tạo, Viện CNTP nhất trí sẽ cử chuyên gia sang giúp Angola và nhận đào tạo cán bộ Angola tại Viện. Về trao đổi thông tin, đặc biệt là thông tin trong lĩnh vực  khoa học và công nghệ, hai bên sẽ cùng thiết lập kênh trao đổi thông tin thường xuyên như các bài báo, các công trình nghiên cứu…

 

 

 

 

 

 

 

 

        

       Các thành viên Ban quan lý Dự án

       Hiện tại, Viện đang thực hiện Dự án "Vượt rào cản chính sách, thương mại và kỹ thuật để hỗ trợ cải tiến và chuyển giao công nghệ khu vực Nam-Nam: Mô hình sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn" do Tổ chức Phát triển Liên hợp quốc (UNIDO)  và Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ với mã số 100264/GEF ID4037. Thời gian thực hiện dự án: 4/2016 đến 10/2017.

      Mục tiêu của dự án là chuyển giao công nghệ sản xuất cồn nhiên liệu bao gồm kỹ thuật canh tác sắn, kỹ thuật đường hóa và lên men đồng thời với nồng độ cơ chất cao sử dụng nguyên liệu sắn. Công nghệ được phát triển bởi Đại học tổng hợp King Mongkut. Dự kiến, Dự án sẽ thành lập các trung tâm tại khu vực sông Me Kong để tiếp nhận công nghệ. Các trung tâm sẽ tổ chức đào tạo, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhiên liệu sinh học, trợ giúp kỹ thuật về công nghệ chuyển giao, tổ chức các diễn đàn trao đổi ý kiến về chính sách và đầu tư, giúp phát triển các dự án đầu tư.

 

      Viện có mối quan hệ hợp tác quốc tế với các nước Nhật Bản, Mỹ, Australia, Pháp, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Nga, Bungaria, Canada, Nam Phi, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan... để xây dựng và thực hiện các đề tài, dự án khoa học công nghệ, trao đổi thông tin, gửi cán bộ đi đào tạo, cung cấp tài liệu chuyên môn, trao đổi nghiên cứu các chủng giống vi sinh vật.

 

 

 

 

 

 

 

Thăm quan và học tập kinh  nghiệm nghiên cứu tại

Viện CNSH dược phẩm Frauhofer, Công hòa liên bang Đức

 

Tổ chức hội thảo về enzyme thủy phân lignocellulose tại Ba Vì (11/2013) (trong khuôn khổ hợp tác với Thụy Điển)

 

        Viện đã hợp tác nghiên cứu và đào tạo cán bộ trong khuôn khổ dự án hợp tác với trường Đại học Tổng hợp Chamers, Thụy Điển về “Thiết kế các enzyme thủy phân lignocellulose mới phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi và cồn nhiên liệu từ phế phụ phẩm nông nghiệp” do Tổ chức hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển (SIDA) tài trợ (6/2011-12/2013).

 

 

 

      Viện Công nghiệp thực phẩm tham gia hợp tác nghiên cứu với các Viện nghiên cứu và doanh nghiệp trong lĩnh vực vi sinh vật và công nghiệp thực phẩm tại Bungaria. Viện trưởng Lê Đức Mạnh và Viện trưởng Viện Vi sinh vật Stephan Angeloff, Viện Hàn lâm khoa học Bungari đã thống nhất về nội dung dự kiến hợp tác giữa hai Viện trong thời gian tới về năng lượng sinh học và vi khuẩn lactic (năm 2015).

     Viện CNTP và  Viện Công nghiệp thực phẩm Plovdiv đã ký Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nghiên cứu chế biến gạo, cacao, đào tạo cán bộ và thông tin khoa học giữa hai Viện.

     Viện CNTP cũng đã trao đổi với các doanh  nghiệp rượu vang Bungari về chủng giống, công nghệ sản xuất rượu vang...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viện trưởng PGS. TS. Lê Đức Mạnh làm việc với GS.TS. Hristo Najdenski, Viện trưởng Viện Vi sinh vật,

Viện Hàn lâm khoa học Bungari

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Tổng hợp Dijon

       Tháng 11/2016, Viện Công nghiệp thực phẩm đã có chuyến thăm và là, việc tại trường Đại học Tổng hợp Dijon, Trung tâm Phát triển Công nghệ sinh học, Công hòa Pháp về công nghệ lên men truyền thống các sản phẩm thực phẩm và công nghệ tạo phức vi nang cho các sản phẩm tự nhiên, sản phẩm thực phẩm.

         Trong chuyến thăm này, Phó Viện Trưởng PGS. TS. Bùi Quang Thuật và các thành viên trong Đoàn trao đổi với GS. Yves Wache những nghiên cứu mới nhất về công nghệ tạo phức vi  nang cho các loại tinh dầu gừng,

tỏi, cam, chanh để sản xuất các loại hương liệu dạng bột cũng như các công nghệ sản xuất các sản phẩm lên men truyền thống của Việt Nam như: tôm chua, nem chua, dấm gạo... GS. Yves Wache, Đại học Tổng hợp Dijon đã giới thiệu về mạng lưới ASEAN về các sản phẩm lên men truyền thống do ông đứng đầu và đề nghị Viện Công nghiệp thực phẩm trở thành đầu mối tại Việt Nam. Phó Viện trưởng PGS. TS. Bùi Quang Thuật thay mặt lãnh đạo Viện chấp nhận đề nghị của GS. Yves. Hai bên cam kết sẽ củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác nghiên cứu triển khai trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

                     Đoàn làm việc với Giáo sư Yves Wache

Cán bộ Viện đến thăm và làm việc tại

Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc

 

      Hợp tác giữa Viện Công nghiệp thực phẩm và trường Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới từ hợp chất thiên nhiên có nguồn gốc thực vật .

     Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác là nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thiên nhiên mới chứa các hợp chất sinh học từ thực vật được sử dụng làm thực phẩm chức năng và trong dược phẩm (1/2015). Phía Việt Nam sẽ tách chiết, tuyển chọn và xác định các hợp chất sinh học mới dựa trên hoạt tính chống ôxi hóa của chúng. Phía Hàn Quốc sẽ tiến hành các nghiên cứu liên quan đến enzym và các thử nghiệm hoạt chất mới ở mức độ tế bào (in vitro test) cũng như các thử nghiệm trên động vật.

 

      Viện Công nghiệp thực phẩm đã thực hiện 10 nhiệm vụ Hợp tác quốc tế về Khoa học và Công nghệ với các nước Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Cộng hòa Pháp, Thụy Điển... Các dự án, đề tài đã góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ của cán bộ Viện Công nghiệp thực phẩm và tăng cường quan hệ hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam với các nước ASEAN và các nước khác trong khu vực và trên thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn cán bộ Viện đi thăm và làm việc tại Công ty Asahi,

Nhật Bản

 

 

Hợp tác quốc tế tại Viện Nghiên cứu Khoa học và

Công nghệ Thái Lan

 

      Các đề tài Nghị định thư và nhiệm vụ hợp tác Viện đã và đang thực hiện trong thời gian vừa qua bao gồm:

  • “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chất thơm từ các chủng nấm men chuyển hóa chất béo (Oleaginous yeast) ứng dụng trong công nghiệp sản xuất thực phẩm”. Chương trình Nghị đinh thư hợp tác với Pháp (2011 – 2013).
  • Nhiệm vụ “Hợp tác nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ vi khuẩn Probiotics”. Chương trình Nghị đinh thư hợp tác với Thái Lan (2011 – 2012).
  •  “Bảo tồn đa dạng sinh học của bánh men rượu truyền thống Việt Nam”. Quỹ phát triển khoa học quốc tế (International Foundation for Science (IFS), Thụy Điển) dành cho các nhà khoa học trẻ tài trợ (2005-2007), (2009-2010)
  • “Nghiên cứu thu nhận chế phẩm enzym Tannase từ chủng nấm mốc Aspergillus theo phương pháp lên men rắn và ứng dụng trong công nghiệp sản xuất thực phẩm”. Chương trình Nghị đinh thư hợp tác với Trung Quốc (2011 – 2013).
  • “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm có tác dụng giảm cholesterol và chất màu vàng thực phẩm từ nấm sợi Monascus”. Chương trình Nghị đinh thư hợp tác với Trung Quốc (2009 – 2011).
  • “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chất bảo quản sinh học bacterioxin bằng phương pháp vi sinh có ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”. Chương trình Nghị đinh thư hợp tác với Nhật Bản (2008 – 2010).
  •  “Nghiên cứu công nghệ sản xuất rượu vang quả chất lượng cao tại Việt Nam” Chương trình Nghị đinh thư hợp tác với Pháp (2008 – 2009).

 

 

  Cán bộ Viện đến thăm Viện Sinh học Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

 

  • “Nghiên cứu công nghệ sinh tổng hợp enzym glucose oxidaza (GOD) và ứng dụng trong công nghiệp chế biến một số sản phẩm từ quả nhằm đảm bảo ổn định chất  lượng chống biến màu, hạn chế mất mùi sản phẩm”. Chương trình Nghị đinh thư hợp tác với Trung Quốc (2006 – 2008).

 

 

 

                                                                                                 

                                                                                                  Khuất Thị Thủy

Không có bài viết liên quan.

Liên kết website