Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: thanhvn@firi.vn, planning@firi.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

UNIDO kiểm tra đánh giá tiến độ của Dự án

22/11/2018 - 01:12

 

        Tiếp theo đoàn kiểm tra chạy thử xưởng thực nghiệm sản xuất cồn từ sắn, hai phái đoàn UNIDO đã đến viện công nghiệp thực phẩm để kiểm tra đánh giá tiến độ của dự án “Vượt rào cản Chính sách, Thương mại và Kỹ thuật để Hỗ trợ Cải tiến và Chuyển giao Công nghệ khu vực Nam-Nam: Mô hình Sản xuất Cồn Nhiên liệu từ Sắn”. Đoàn đầu tiên do ông Jossy Thomas, đại diện từ Tổng hành dinh UNIDO Viên- Áo đến làm việc với Viện vào ngày 14/9/2018. Đoàn thứ hai dẫn đầu bởi TS. Alfredo Jose Curbelo Alonso, chuyên gia độc lập UNIDO, nhà nghiên cứu cao cấp của Cubaenergia đến vào ngày 24/9/2018.
 
 

Trao đổi với ông Jossy Thomas

 

         PGS. TS. Vũ Nguyên Thành, điều phối viên dự án trình bày tiến độ kết quả đạt được của dự án. Viện Công  nghiệp thực phẩm đã thành lập một trung tâm đào tạo với 21 cán bộ để phổ biến gói công nghệ nhận được từ Đại học Công nghệ King Mongkut’s Thonburi (KMUTT). Tất cả tài liệu nhận được từ KMUTT đã được dịch sang tiếng Việt. Sổ tay hướng dẫn cũng được hiệu chỉnh lại để phù hợp với điều kiện và yêu cầu thực tế tại Việt Nam. Viện cũng đã mở chuyên mục “Dự án Cồn Nhiên liệu” trên Website của Viện để giới thiệu về các hoạt động của Dự án và một nhóm facebook. Viện đã xây dựng xưởng thực nghiệm sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn công xuất 50 lít/ngày. Viện cũng đã làm việc KMUTT về chạy không tải và có tải xưởng thực  nghiệm và nhận được đánh giá tốt từ các chuyên gia Thái Lan. Viện đã tổ chức ba khóa đào tạo: Kỹ thuật phân tích ứng dụng trong thực phẩm, Hướng dẫn phân tích các chỉ tiêu trong sản xuất cồn, và giới thiệu công nghệ sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn bằng phương pháp đường hóa và lên men đồng thới sử dụng nồng độ chất khô cao. Viện cũng hợp tác với hai công ty sản xuất cồn nhiên liệu về chuyển giao kỹ thuật mới là Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung.
 
 

Ông Jossy Thomas, Supalerk Kanasook kiểm tra

hệ thống lên men của Xưởng thực nghiệm

 

        Ông Jossy Thomas và TS. Alfresdo Jose Curbelo Alonso đã lắng nghe những kết quả đã đạt được của dự án và đã thảo với Viện về tiến độ của dự án. Hệ thống xưởng thực nghiệm vận hành tốt, đặc biệt và thiết bị lên men được đánh giá cao. Hệ thống lên men không chỉ vận hành tốt mà còn có thể điều khiển tự động được. Bên cạnh đó cũng có những yêu cầu bức thiết được đặt ra trong các công ty sản xuất cồn nhiên liệu khi áp dụng công nghệ mới. Đó là giải quyết vấn đề liên quan đến độ nhớt khi áp dụng công nghệ đường hóa và lên men đồng thời với nồng độ cơ chất cao, đặc biệt là ở quy mô sản xuất lớn. Viện CNTP cùng với các chuyên gia sẽ giúp các công ty cải thiện thiết bị sẵn có để phù hợp với công  nghệ mới. Một số công ty sản xuất cồn nhiên liệu tại Việt Nam mong muốn đi thăm nhà máy sản xuất cồn nhiên liệu quy mô lớn tại Thái lan đã áp dụng thành công công nghệ này. FIRI và các nhà máy tại Việt Nam rất mong UNIDO sẽ giúp đỡ trong vấn đề  này. Trong thời gian tới, một hội thảo về sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 4-5 /20/2018. Đó là cơ hội cho các nhà cung cấp enzim, thiết bị, các nhà nông học, các nhà sản xuất, Bộ Công Thương cũng như các nhà công nghệ ngồi lại với nhau để cùng thảo luận về viễn cảnh cũng như thực trạng ngành sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn tại Việt Nam. Đồng thời, Viện Công nghiệp thực phẩm cũng sẽ làm việc với các nhà máy sản xuất cồn nhiên liệu tại Việt Nam để cùng xây dựng những đề xuất về áp dụng công nghệ mới này vào thực tiễn.
 

TS. Alfredo Jose Curbelo Alonso kiểm tra hệ thống lên men của Xưởng thực nghiệm

 

       Sau buổi làm việc ngài Jossy Thomas và TS. Alfresdo Jose Curbelo Alonso đã đi thăm xưởng thực nghiệm sản xuất ethanol từ sắn công xuất 50 lít/ngày của Viện Công nghiệp thực phẩm và kiểm tra các thiết bị trong xưởng.
 
                                                                                                                                                   
                                                                                                                                           Bài: Khuất Thị Thủy
 
 
 

Liên kết website