Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: thanhvn@firi.vn, planning@firi.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

Khóa học thứ III về Giới thiệu công nghệ sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn bằng phương pháp đường hóa và lên men đồng thời sử dụng nồng độ chất khô cao

26/09/2018 - 02:47

 

        Tiếp theo khóa học thứ II về Hướng dẫn phương pháp phân tích các chỉ tiêu trong sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn, Viện Công nghiệp thực phẩm tổ chức khóa học thứ III về Giới thiệu công nghệ sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn bằng phương pháp đường hóa và lên men đồng thời với nồng độ chất khô cao tại Viện từ ngày 20-24/8/2018. Hai mươi học viên đến từ các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học như Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh  học Tùng Lâm, Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông và Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội đã tham dự khóa học.

 

 

 

Xưởng thực  nghiệm sản xuất cồn từ sắn công suất 50 lit/ngày

 

        Khóa học thứ III tập trung vào thực nghiệm tại Xưởng thực nghiệm sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn bằng phương pháp đường hóa và lên men đồng thời sử dụng nồng độ chất khô cao. Đầu tiên, các học viên được trang bị tốt kiến thức về lĩnh vực này thông qua các bài giảng như công nghệ lên men cồn, quy trình công nghệ sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn nồng độ chất khô cao, lý thuyết về chưng cất cồn, lý thuyết về làm khan cồn và an toàn trong sản xuất cồn nhiên liệu với các giảng viên đến từ Viện CNTP, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên. Học viên cũng được nghe những kinh nghiệm chia sẻ về vấn đề sử lý nước thải và các sản phẩm phụ của Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung. Học viên cũng được hướng dẫn vận hành xưởng thực nghiệm sản xuất cồn  nhiên liệu từ sắn  quy mô 50 lít/ngày tại xưởng thực nghiệm của Viện. Cùng lúc đó, học viên và giáo viên hướng dẫn thực hiện quá trình sản xuất cồn tại xưởng thực nghiệm, gồm có các công đoạn như dịch hóa, đường hóa và lên men đồng thời, chưng cất và làm khan cồn. Đồng thời, các học viên cũng tiến hành lấy mẫu trong quá trình để xác đình hàm lượng cồn, axit, đường khử, đếm số lượng tế bào nấm men trong dịch lên men theo thời gian và phân tích các thành phần bay hơi của cồn thành phẩm.

 

Thực hành sản xuất ethanol tại xưởng thực nghiệm Viện

 

         Sau khi kết thúc quá trình thực nghiệm tại xưởng thực nghiệm, học viên và các giảng viên đã có nhưng thảo luận sôi nổi về kết quả thực nghiệm cũng như chia sẻ về những kinh nghiệm thực tế của mình tại nhà máy. Viện CNTP sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ các nhà máy trong quá trình áp dụng công nghệ mới này. Viện cũng mời các nhà máy đến sử dụng xưởng thực nghiệm của Viện trong quá trình thử nghiệm các sản phẩm, quy trình mới của nhà máy. Kết thúc khóa học, các học viên được đi thực tế tại Công ty Cổ phần Cồn Rượu Hà Nội.

 

Đi thực tế tại Công ty  Cổ phần Cồn Rượu Hà Nội

 

Tham dự các bài giảng (Ảnh: Khuất Thị Thủy, Đinh Đức Hiền)

 

                                                                                                                                                  

                                                                                                                                        Bài:   Khuất Thị Thủy

Liên kết website