Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: thanhvn@firi.vn, planning@firi.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

Khóa đào tạo về chính sách và cấu trúc giá xăng sinh học, kinh nghiệm về chính sách giá ethanol sinh học của Mỹ, Brazil và Thái Lan

28/01/2019 - 11:09

 

       Trong khuôn khổ pha II của Dự án “Vượt rào cản chính sách, thương mại và kỹ thuật để hỗ trợ cải tiến và chuyển giao công nghệ khu vực Nam- Nam: Mô hình sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn”, Viện Công nghiệp thực phẩm và Bộ Công Thương đã tổ chức khóa đào tạo về chính sách và cấu trúc giá xăng sinh học, kinh nghiệm về chính sách giá ethanol sinh học của Mỹ, Brazil và Thái Lan tại Hà Nội từ ngày 15-17 tháng 11 năm 2018. Hai giảng viên đến từ Thái Lan là PGS. Veara Loha đến từ Đại học  Công nghệ King Mongkut và TS. Athikom Bangviwat đến từ Trung tâm Năng lượng ASEAN cùng với các chuyên gia và đại diện đến từ Viện Phát triển Năng lượng Tái tạo - Bộ Năng lượng và Mỏ - Nước Cộng hòa DCND Lào, Bộ phận chiến lược và Đầu tư,  Phòng Kỹ thuật Dầu mỏ - Tập đoàn Xăng dầu Việtnam, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển Bền vững, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Viện Dầu khí Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược Công nghiệp- Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tham gia khóa Đào tạo.

 

PGS. Veara Loha trình bày tham luận về sản xuất ethanol sinh học

 

       Những hoạt động này nhằm thúc đẩy sản xuất ethanol sinh học tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Mianma và Việt Nam thông qua cải thiện chính sách xăng sinh học và cấu trúc giá ở những nước này. Ngày 16 tháng 11, các giảng viên đã trình bày bài giảng về sản xuất ethanol sinh học và cấu trúc giá xăng sinh học tại Brazil, Mỹ và Thái lan. Giảng viên và các chuyên gia Lào và Việt Nam đã trao đổi ý kiến về lĩnh vực này. Trong ngày tiếp theo, học viên đến thăm Viện Công nghiệp thực phẩm và xưởng thực nghiệm sản xuất ethanol sinh học tại Viện. Các giảng viên thảo luận, nhận phản hồi từ các học viên, và tổng kết khóa  học. Dựa trên những tư liệu này, các chuyên gia và các nhà xây dựng chính sách tại Lào và Việt Nam sẽ có những đề xuất về chính sách và cơ chế hợp lý hơn đối với sản xuất ethanol sinh học và thúc đẩy sử dụng xăng E5 tại hai nước này. Một diễn đàn về cấu trúc giá xăng sinh học sẽ được tổ chức vào thời gian tới tại Hà Nội.

 

TS. Athikom Bangviwat trình bày về cấu trúc giá xăng sinh học tại Mỹ, Brazil và Thái Lan

 

       Như đã đề cập trong các bài viết trước, để đáp ứng yêu cầu về năng lượng xanh và sạch của thế giới, ethanol sinh  học là một dạng năng lượng sinh học được sản xuất và sử dụng rộng rãi tại rất nhiều nước để giảm thiểu phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Trong số những nước sản xuất ethanol sinh học, Mỹ, Brazil và Thái lan được xem là những nước thành công. Ethanol sinh học được sản xuất từ ngô tại Mỹ và từ cây mía tại Brazil. Với công nghệ tiên tiến, sự dồi dào về nguồn nguyên liệu với chất lượng tốt như hàm lượng đường cao đối với nguyên liệu mía và tinh bột cao đối với ngô, ethanol sinh học được sản xuất ở cả Brazil và Mỹ với giá thành rất cạnh tranh và rẻ hơn rất nhiều so với giá xăng dầu. Do đó, khi được bổ sung vào xăng dầu sẽ làm giá xăng sinh học rẻ hơn giá xăng dầu. Lượng ethanol sử dụng càng cao thì giá thành xăng sinh học càng rẻ. Hai nước Brazil và Mỹ đang là hai nước xuất khẩu ethanol sinh học lớn nhất thế giới. Cùng với việc ngừng sử dụng MTBE trong bổ sung vào nhiên liệu và giá trị octane yêu cầu đối với sản phẩm xăng, đã thúc đẩy nhu cầu đối với sản phẩm ethanol sinh học trên thế giới. Ethanol sinh học sản xuất tại Mỹ có giá thành thấp nhất trong các nguồn cơ chất bổ sung để nâng cao chỉ số octane theo yêu cầu. Có thể quan sát được việc tăng lên nhanh chóng của sản xuất ethanol sinh học tại Mỹ từ năm 2007 đến năm 2017. Cùng với giá thành cạnh tranh của xăng sinh học, chính phủ Brazil cũng có những chính sách hỗ trợ để thúc đẩy sản xuất và sử dụng xăng sinh học. Chính phủ Brazil đã cam kết thực hiện lộ trình tăng tỷ lệ của nhiên liệu sinh học bền vững sử dụng tới 18% trong mạng lưới năng lượng của Brazil đến năm 2030. Chính phủ cũng ấn định hạn ngạch đối với ethanol nhập khẩu là 600 triệu lít và áp thuế cho lượng ethanol sinh học nhập khẩu vượt hạn ngạch tới 20% để bảo vệ sản xuất ethanol sinh học trong nước.

 

Giới thiệu về xưởng thực nghiệm sản xuất ethanol sinh học

tại  Viện Công nghiệp thực phẩm

 

         Khác so với hai nước Mỹ và Brazil, tại Thái lan, ethanol sinh học được sản xuất từ sắn. Giá thành sản xuất ethanol sinh học tại Thái lan cao hơn so với xăng dầu. Cùng với chính sách hỗ trợ cho nông dân sản xuất sắn nguyên liệu, đầu tư vào nghiên cứu phát triển giống sắn cho năng suất, hàm lượng tinh bột cao, phát triến công nghệ sản xuất ethanol sinh học với hiệu suất cao, đồng thời áp dụng chính sách trợ giá cho xăng sinh học E20 và E85 thông qua Quỹ xăng dầu quốc gia. Do đó, giá xăng sinh học tại Thái Lan thấp hơn giá xăng dầu. Tại Thái lan, giá xăng sinh học sẽ càng rẻ nếu phối trộn càng nhiều ethanol sinh học.

 

Đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: Cao Xuan Bach, Khuat Thi Thuy, Dinh Duc Hien)

 

       Tại Việt Nam, từ ngày 1 tháng 1 năm 2018, xăng RON 92 được thay thế bởi xăng sinh học E5 theo quyết định của chính phủ. Đó là tín hiệu tích cực cho việc sản xuất xăng sinh học tại Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất ethanol sinh học vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Giá thành sản xuất ethanol sinh học từ sắn tại Việt Nam cao hơn so với giá xăng. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp sắn nguyên liệu không ổn định và thiếu không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất. Thêm vào đó, ethanol sinh học vẫn đang chịu mức thuế tiêu thụ đặc biệt lên đến 8%. Việc sản xuất xăng sinh học tại Việt Nam rất cần những chính sách hỗ trợ của chính phủ.

 

                                                                                                                                                      

                                                                                                                                           Bài: Khuất Thị Thủy

 

 

 

 

Liên kết website