Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 583 983       Email: thanhvn@firi.vn, planning@firi.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 0243 8584 318

Trung tâm phân tích: 024 3858 2752

Khóa Đào tạo II về Hướng dẫn phương pháp phân tích các chỉ tiêu trong sản xuất cồn

26/09/2018 - 01:41

 

        Tiếp theo khóa học đầu tiên về Kỹ thuật Phân tích Ứng dụng trong Thực phẩm, Viện Công nghiệp thực phẩm tổ chức Khóa học thứ hai về Hướng dẫn phương pháp phân tích các chỉ tiêu trong sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn tại Viện từ ngày 13-18/8/2018. Hai mươi bốn học viên đến từ Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, Công ty TNHH Nhiên liệu Sinh học Phương Đông, Công ty TNHH Đại Việt, Công ty Cổ phần Cồn Rượu Hà Nội, Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, Công ty Cổ phần thực phẩm PAN đã tham dự khóa học. Đến tham dự Lễ khai mạc có PGS. TS. Lê Đức Mạnh, Viện trưởng Viện CNTP, Giám đốc Dự án tại Việt Nam, PGS. TS. Vũ Nguyên Thành, Phó Viện trưởng, Điều phối viên Dự án, các giáo viên và toàn thể học viên.

 

PGS. TS. Lê Đức Mạnh, Viện Trưởng Viện CNTP, Giám đốc Dự án tại Việt Nam phát biểu khai mạc khóa học

 

        Khóa đào tạo thứ hai này nằm trong chuỗi các khóa học được tổ chức tại Viện Công nghiệp thực phẩm trong khuôn khổ của Dự án “Vượt Rào Cản Chính Sách, Thương mại và Kỹ thuật để Hỗ trợ Cải tiến và Chuyển giao Công nghệ Khu vực Nam-Nam: Mô hình Sản xuất Cồn Nhiên liệu từ Sắn”. Dự án này nằm trong Chương trình Chiến lược Poznan về chuyển giao công nghệ trước những biến đổi về khí hậu. Mục tiêu của Dự án là chuyển giao và ứng dụng Công nghệ đường hóa và lên men đồng thời sử dụng nồng độ cơ chất cao cho các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học ở Việt Nam để tạo ra nhiên liệu sinh học một cách có hiệu quả hơn và thân thiện hơn với môi trường. Dự án sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất sắn, giảm năng lượng sử dụng cũng như thời gian lên men. Qua đó giảm thiểu phát thải khí nhà kính, đóng góp vào bảo vệ môi trường.
 
 
Lấy mẫu phân tích từ thiết bị lên men 500 lít
 
 
        Để hoàn thành Dự án, Viện CNTP đã thành lập một trung tâm đào tạo tại Viện để đào tạo về sản xuất nhiên liệu sinh học từ sắn. Viện Cũng đã xây dựng Xưởng thực nghiệm sản xuất ethanol từ sắn với công xuất 50 lít/ngày. Viện đang tổ chức các lớp đào tạo về sản xuất ethanol sinh học từ sắn và các phương pháp phân tích có liên quan và một Hội thảo đóng góp ý kiến của các chuyên gia về chính sách cồn nhiên liệu và các vấn đề có liên quan.
 
Kiểm tra Vi sinh vật trong dịch lên men
 
 
        Trong khóa học thứ 2 này, học viên được tham gia vào các bài giảng về kiểm soát nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất ethanol và của nguyên liệu đầu vào, xác định thành phần tinh bột trong sắn dựa trên tỷ trọng hoặc sử dụng enzym, tiền xử lý sắn, quá trình đường hóa, lên men, cách đo độ nhớt trước và sau khi sử dụng enzym Viscozyme, kiểm tra vi sinh vật của nguyên liệu cũng như kiểm tra vi sinh vật trong quá trình lên men. Xác định hoạt tính enzym, thành phần alcohol, đường và các hợp chất bay hơi bằng Sắc ký lỏng hiệu năng cao. Bên cạnh đó, kiểm soát nhiễm tạp là một vấn đề đang rất được quan tâm vì nhiễm tạp thường gây thất thoát 5% ethanol. Bên cạnh việc tham gia vào các bài giảng, các học viên còn được thực hành thí nghiệm và làm việc theo nhóm. Trong buổi tổng kết khóa học, các học viên tham gia thảo luận về khóa học cũng như các kết quả thực nghiệm tại Viện với PGS. Vũ Nguyên Thành và các giảng viên. Học viên cũng chia sẽ những kinh nghiệm thực tế tại các nhà máy. Khóa học không chỉ mang đến những kiến thức hết sức cần thiết mà còn xây dựng được  một diễn đàn trao đổi ý kiến về phương pháp phân tích các chỉ tiêu trong sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn và các vấn đề liên quan. Các học viên có thể lên hệ với Viện CNTP để có những hiểu biết sâu hơn cũng như sự trợ giúp cần thiết từ Viện trong lĩnh vực này.
 
 

Thảo luận trong khóa học (Ảnh: Đinh Đức Hiền)

 

                                                                                                                                  

 

                                                                                                                         Bài: Khuất Thị Thủy

Liên kết website