Vietnamese English

Tin khoa học công nghệ

Viện Công nghiệp thực phẩm hoàn thành nghiệm thu các đề tài, dự án cấp Bộ

Viện Công nghiệp thực phẩm đã hoàn thành nghiệm thu cấp Bộ các đề tài/ dự án, bao gồm 2 nhiêm vụ thường xuyên, 2 nhiệm vụ quỹ gen và 5 nhiệm vụ khoa học cấp Bộ chuyển tiếp (2019-2020). Các đề tài/dự án Viện thực hiện đã được đánh giá tốt, hoàn thành các nội dung trong hợp đồng được ký với Bộ Công Thương. Danh sách các đề tài/dự án nghiệm thu được liệt kê dưới đây.

Xem thêm »

Đề xuất hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ gạo tại Viện Công nghiệp thực phẩm

Ngày 3 tháng 7 năm 2020, Bộ Công Thương đã có buổi trao đổi với đại diện Tập đoàn CJ Hàn Quốc về đề xuất hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ gạo tại Viện Công nghiệp thực phẩm.

Xem thêm »

Hội thảo về Công nghệ Plasma lạnh xử lý và bảo quản nông sản, thực phẩm và dược liệu

Hội thảo về Công nghệ Plasma lạnh xử lý và bảo quản nông sản, thực phẩm và dược liệu được tổ chức tại Viện Công nghiệp thực phẩm ngày 09/10/2020 do Giáo sư Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học điện Liên Bang Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ Vin IT Nguyễn Quốc Sỹ trình bày.

Xem thêm »

Phân tích chất cấm Sibutramine trong thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân

Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân hiện là giải pháp thông dụng dành cho những người bận rộn có nhu cầu giảm cân. Tuy nhiên, người dùng nếu sử dụng phải những loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramine sẽ bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Xem thêm »

Phụ gia thực phẩm với sức khỏe người tiêu dùng

Đã từ lâu, người ta đã biết chế biến món ăn có bổ sung phụ gia thực phẩm (PGTP) như: xôi gấc, xôi năm màu, bánh gai, bánh đúc, giò, chả,… Món ăn sẽ thêm ngon và hấp dẫn bởi màu sắc, mùi vị và khẩu vị khi sử dụng phụ gia.
Ngày nay, công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng nhằm nâng cao giá trị của thực phẩm. Hương vị, sự bắt mắt là những yếu tố quan trọng của chất lượng thực phẩm.

Xem thêm »

Loại bỏ các rào cản về pháp lý để thúc đẩy hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp với các cơ sở nghiên cứu trong phát triển công nghiệp sinh học

Là một nước nhiệt đới đi lên từ sản xuất nông nghiệp, công nghệ sinh học ở Việt Nam được xác định sẽ đóng vai trò thiết yếu, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường.

Xem thêm »

Hoạt động phối hợp giữa Viện Công nghiệp thực phẩm và Tổ chức tình nguyện Australia

Theo chương trình hợp tác giữa Viện Công nghiệp thực phẩm và Tổ chức tình nguyện Australia, TS. Nigel Barret bắt đầu đến làm việc tại Viện từ ngày 16/12/2019 đến ngày 16/07/2020. TS. Nigel hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm,  công nghệ hóa học và có nhiều năm làm việc tại các nhà máy sản xuất thực phẩm ở Australia và Brazil. TS. Nigel sẽ phối hợp với Viện để hỗ trợ doanh  nghiệp tháo gỡ khó khăn và đổi mới công nghệ … Đồng thời, TS. Nigel sẽ tổ chức các Hội thảo chuyên đề tại Viện.

Xem thêm »

Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng enzyme trong trích ly thu hồi chế phẩm giàu resveratrol từ dây Gắm…”

Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng enzyme trong trích ly thu hồi chế phẩm giàu resveratrol từ dây Gắm. Đồng thời phối hợp với Nhà thuốc đông y gia truyền Khương Viên (Hà Nội) để sử dụng chế phẩm này làm nguyên liệu nâng cao hiệu quả bài thuốc gia truyền Khương Viên. Sau khi khảo sát, lấy mẫu nguồn nguyên liệu dây Gắm ở một số tỉnh phía Bắc (Yên Bái, Hà Nội, Hà Giang, Hà Tây), nhóm nghiên cứu đã lựa chọn những dây Gắm khô có tuổi đời từ 4 năm trở lên…

Xem thêm »