Viện Công Nghiệp Thực Phẩm

Địa chỉ: 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 04 38 583 983       Email: manh@firi.ac.vn, planning@firi.ac.vn

Website: www:firi.vn

Hotline: 043 8584 318

Trung tâm phân tích: 04 3858 2752

BỘ MÔN CÔNG NGHỆ ĐỒ UỐNG

25/09/2015 - 03:41

Địa chỉ: Phòng 214, nhà D, Viện Công nghiệp thực phẩm – 301 đường  Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04. 38587845          Fax:  04. 38584554
Email: beverage@firi.ac.vn
Chủ nhiệm Bộ môn: TS. Đặng Hồng Ánh
Điện thoại: 0904033440

 

Chức năng, nhiệm vụ
- Nghiên cứu và phát triển công nghệ trong lĩnh vực đồ uống;

- Sưu tập, bảo quản, khảo sát và ứng dụng nguồn gen vi sinh vật công nghiệp cho nghiên cứu, đào tạo, sản xuất thuộc lĩnh vực công nghệ đồ uống;
- Hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực công nghệ đồ uống với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước;
- Đào tạo, tư vấn, thiết kế, chế tạo, chuyển giao công nghệ, dịch vụ khoa học trong lĩnh vực công nghệ đồ uống;
- Tổ chức và đầu tư sản xuất, giám định và kiểm tra trong lĩnh vực công nghệ đồ uống.

 

Các công trình nghiên cứu đã thực hiện giai đoạn 2005-2015
1.    Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất rượu vang nguyên quả (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2005)
2.    Nghiên cứu sản xuất rượu cao độ từ gạo nếp cẩm (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2006)
3.    Nghiên cứu công nghệ sản xuất bột lá dâu tằm giàu 1-deoxynojirimycin (DNJ) và ứng dụng trong một số sản phẩm đồ uống chức năng cho người bệnh tiểu đường (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2007).
4.    Nghiên cứu sản xuất bột thạch sụn k-carragenan từ rong biển (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2007). 
5.    Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất nước chấm từ đậu tương bằng phương pháp vi sinh (đề tài thuộc đề án ứng dụng CNSH trong công nghiệp chế biến, 2007-2009).
6.    Nghiên cứu sản xuất chế phẩm nấm sợi ứng dụng trong sản xuất rượu cao độ (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2008-2009).
7.    Nghiên cứu công nghệ và thiết bị sản xuất chế phẩm vi sinh vật ứng dụng trong sản xuất thực phẩm lên men truyền thống kiểu công nghiệp (đề tài cấp Nhà nước KC.07, 2008-2010).
8.    Nghiên cứu sản xuất rượu Vodka đen có màu chiết từ cây catechu và màu chiết từ gỗ sồi (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2009).
9.    Nghiên cứu ứng dụng chủng nấm men bia mới và cải tiến quy trình công nghệ để sản xuất một số sản phẩm bia mới chất lượng cao (đề tài hỗ trợ doanh nghiệp theo chương trình 119, 2009-2011).
10.    Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm trà sữa uống liền từ nguyên liệu chè Việt Nam (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2010).
11.    Nghiên cứu sản xuất một số loại rượu truyền thống từ gạo đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long (đề tài thuộc đề án ứng dụng CNSH trong công nghiệp chế biến, 2010-2011).
12.    Nghiên cứu công nghệ sản xuất etanol từ rỉ đường bằng phương pháp cố định tế bào trong hệ thống lên men liên tục (đề tài thuộc đề án Nhiên liệu sinh học, 2010-2011).
13.     Nghiên cứu công nghệ sản xuất rượu Whisky từ Malt đại mạch và nguyên liệu thay thế của Việt Nam (đề tài thuộc đề án ứng dụng CNSH trong công nghiệp chế biến, 2012-2015).
14.    Hoàn thiện công nghệ sản xuất rượu truyền thống quy mô 800.000 lít/ năm (Dự án cấp Nhà nước KC.07, 2012-2015)
15.    Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số loại đồ uống từ quả me rừng (mác kham) (đề tài cấp Bộ Công Thương, 2015).

 

Các công bố trong giai đoạn 2005-2015
Bài báo
1.    Tuyển chọn chủng nấm men cho lên men rượu vang nho Việt Nam (Hội nghị khoa học lần thứ 20, Đại học Bách khoa Hà Nội, tr.6-11, 2006)
2.    Selection of Yeast strain producing low acetic acid level by mutation method and application in wine fermentation (Tạp chí công nghệ sinh học 4(1), tr.47-53, 2006)
3.    Effect of the gene distruption and the overexpression of acetate metabolic enzymes of yeast on acetate production during alcohol fermentation (J. Brew. Soc. Japan. Vol. 101, No.12, p. 949-956, 2006).
4.    Biosynthesizing enzyme tannase from Aspergillus oryzae TQ42 by solid state fermentation (VB FoodNet 2013 conference, p. 66-71, 2013).
5.    Tuyển chọn chủng nấm mốc sinh tổng hợp enzyme tannase bằng phương pháp lên men rắn (Hội nghị khoa học công nghệ sinh học toàn quốc, tr.19-24, 2013).
6.    Nghiên cứu quá trình tàng trữ rượu Whisky trong gỗ sồi (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, tập 10 số 4, tr.63-69, 2014)
7.    Tuyển chọn chủng nấm men thích hợp và nghiên cứu các điều kiện lên men cho sản xuất rượu whisky từ ngô (Tạp chí khoa học và công nghệ , tập 52, số 5C, tr. 172-178, 2014).

Giải pháp hữu ích, sáng chế

Được cấp 02 bằng độc quyền giải pháp hữu ích
1.    Công nghệ sản xuất rượu vang nguyên quả (2009)
2.    Công nghệ sản xuất nước chấm từ đậu tương bằng công nghệ sinh học (2013)

 

Các công nghệ chuyển giao
- Chuyển giao công nghệ sản xuất các loại đồ uống cho các doanh nghiệp bao gồm rượu cao độ (vodka, rượu truyền thống), rượu vang, rượu liquor, nước giải khát lên men, nước giải khát pha chế… ở quy mô sản xuất công nghiệp.

 

Dịch vụ và sản phẩm
Dịch vụ
- Cung cấp chủng giống thuần khiết cho các cơ sở sản xuất đồ uống và phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu.
- Cung cấp chế phẩm vi sinh cho các lĩnh vực sản xuất: rượu vang hoa quả, rượu cổ truyền (từ nguyên liệu gạo, ngô), sản xuất cồn tinh bột, sản xuất cồn từ rỉ đường, bia. nước giải khát lên men...
- Nghiên cứu phát triển sản phẩm đồ uống theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp.
- Tư vấn, đào tạo kỹ thuật cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đồ uống.
- Hợp tác gia công sản xuất một số sản phẩm đồ uống như: bia, rượu, nước giải khát... cho các doanh nghiệp.
Sản phẩm
- Bia hơi.
- Rượu truyền thống, rượu táo mèo, rượu mơ, rượu vang nho, dâu, dứa
- Rượu Whisky ngô, gạo
- Rượu Brandy vải, dâu, dứa
- Các sản phẩm nước giải khát pha chế, cider, nước lên men độ cồn thấp ...
- Chế phẩm vi sinh vật dùng cho sản xuất rượu truyền thống, nước tương

Chế phẩm nấm mốc thuần chủng dùng cho sản xuất rượu gạo quy mô công nghiệp

 

Chế phẩm nấm mốc thuần chủng dùng cho sản xuất nước tương theo công nghệ vi sinh

 

Sản phẩm rượu gạo sản xuất thử nghiệm theo quy trình công nghệ sản xuất công nghiệp tại Xưởng thực nghiệm Viện Công nghiệp Thực phẩm

 

  
 

Một số hình ảnh             

Cán bộ của Bộ môn thực tập tại Công ty sản xuất chế phẩm mốc giống dùng cho sản xuất rượu (Nhật Bản)

Theo dõi quá trình lên men tại phòng thí nghiệm 

 

Tham quan trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu tại Viện Sinh học Chengdu (Trung Quốc)

Trao đổi chủng giống vi sinh vật với Viện Sinh học Chengdu (Trung Quốc)

Chuyển giao công nghệ sản xuất rượu Whisky tại Công ty TNHH MTV Bia Rượu Eresson

Chuyển giao công nghệ sản xuất rượu truyền thống tại Công ty cổ phần thực phẩm và thức uống Việt

Chưng cất rượu Whisky tại Công ty TNHH MTV Bia Rượu Eresson

Chưng cất rượu truyền thống tại Xưởng thực nghiệm của Viện Công nghiệp Thực phẩm

Chuyển giao công nghệ sản xuất rượu truyền thống tại Công ty cổ phần Rượu Bia Nước giải khát Aroma       
  

 

 

Liên kết website