Vietnamese English

BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM VÀ DINH DƯỠNG

Địa chỉ: Phòng 110, Nhà A, Viện Công nghiệp thực phẩm – 301 đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 38588625    Fax: +84 24 38584554

E-mail: foodtech@firi.vn

Nhân sự

Chủ nhiệm Bộ môn

TS. Trương Hương Lan
Nghiên cứu viên chính
ĐT: 0904235877
Email: lanth@firi.vn

Phó Chủ nhiệm Bộ môn

TS. Lại Quốc Phong
Email: phonglq@firi.vn

CN. Ngô Anh Tuấn
Nghiên cứu viên
Email: tuanna@firi.vn
ThS. Nguyễn Thị Việt Hà
Nghiên cứu viên
Email:hantv@firi.vn
ThS. Vũ Phương Nam
Nghiên cứu viên
Email:namvp@firi.vn
KS. Tạ Thu Hương
Nghiên cứu viên
Email: huongtt@firi.vn
ThS. Phạm Thị Lê Hương
Nghiên cứu viên
Email: huongptl@firi.vn

Chức năng, nhiệm vụ

  • Nghiên cứu, phát triển công nghệ sản xuất các loại thực phẩm truyền thống, thực phẩm giàu dinh dưỡng (thực phẩm giàu protein, axit amin…), thực phẩm bổ sung và thực phẩm chức năng (cho người tiểu đường, người ăn kiêng, đối tượng đặc biệt, phòng và hỗ trợ điều trị cao huyết áp, mất ngủ, RLCH lipid, ung thư…), các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên và chế phẩm sinh học (sữa ong chúa, mật ong, tinh chất mướp đắng, chế phẩm giàu isoflavone…).
  • Ứng dụng các tiến bộ khoa học (công nghệ và thiết bị) vào sản xuất tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và thực phẩm chức năng bằng các hình thức tư vấn, chuyển giao có đào tạo, bảo trợ kỹ thuật, cung cấp chế phẩm sinh học.
  • Tổ chức sản xuất thử nghiệm, gia công sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và thực phẩm chức năng, thiết bị ngành công nghiệp thực phẩm, nguyên vật liệu cho sản xuất thực phẩm, chế phẩm sinh học.
  • Tham gia đào tạo nghề, đại học, sau đại học và chuyên gia chuyên ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học.

Các công trình nghiên cứu đã và đang thực hiện:

Dự án: Sản xuất thử nghiệm rượu vang chất lượng cao tại Việt Nam.2012-2015
Dự án: Sản xuất thử nghiệm một số thực phẩm chức năng từ sữa ong chúa2015-2016
Đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất Lycopene từ cà chua và ứng dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. 

2014-2016

Dự án: Sản xuất thử nghiệm chế phẩm axit gamma aminobutyric (GABA) và thực phẩm chức năng giàu GABA từ gạo lứt, đậu tương2016-2019
Dự án: Sản xuất thử nghiệm chế phẩm isoflavone và thực phẩm chức năng giàu isoflavone từ đậu tương.2014-2017
Dự án: Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất các sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả.2016-2020
Đề tài: Nghiên cứu sản xuất chế phẩm và thực phẩm chức năng giàu glucosamine và chondroitin sulphate (CS) từ phụ phẩm của quá trình chế biến gia cầm.2019-2020
Dự án: Sản xuất thử nghiệm một số đồ uống lên men từ mật ong và thịt trái điều.2019-2020
Dự án: Sản xuất thử nghiệm chế phẩm Glutathione (GSH) và thực phẩm chức năng giàu Glutathione từ nấm men.2019-2020

Các bài báo trong nước và quốc tế đã được công bố từ năm 2015 đến nay:

Tên bài báoNơi công bốNăm công bố
Nghiên cứu tác dụng giảm cholesterol ở người có rối loạn chuyển hóa lipid máu của thực phẩm chức năng giàu isoflavone từ chế phẩm đậu tương lên men.Tạp chí Y học và Thực hành, Số 1, tập 11, năm 2015.2015
Nghiên cứu xác định thời điểm cấy giống vi khuẩn lên men malolactic thích hợp trong sản xuất rượu vang đỏ.Tạp chí Bộ Công Thương, ISSN: 0866-7756, số 23, Tháng 9/2015.2015
Nghiên cứu chế độ sục khí thích hợp cho lên men rượu vang đỏ từ dịch ép nho Carbernet Sauvignon qui mô pilot.Tạp chí Bộ Công Thương, ISSN: 0866-7756, số 23, Tháng 9/2015.2015
Improvement of lycopene extraction from tomatoes by enzyme – assisted treatment.Tạp chí Khoa học và Công nghệ, tập 54, số 4A, 2016. 

2016

Nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ đến quá trình trích ly Lycopen từ cà chua.Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, số 5(1), tập 12, năm 2016.2016
Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng giàu axit gamma amino butyric (GABA) từ gạo lứt nếp cẩm nảy mầm.Kỷ yếu Hội nghị khoa học và Công nghệ chyên ngành Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch năm 2018, trang 315-322.2018
Phân lập và tuyển chọn chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae có khả năng sinh tổng hợp glutathione cao.Báo cáo khoa học Hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc năm 2018, trang 994.2018
Nghiên cứu sử dụng enzyme hỗ trợ quá trình trích ly Chondroitin Sulfate từ sụn khớp chân gà.Ấn phẩm Khoa học – Công nghệ, Tạp chí Công Thương, 42:6, 16-19.2020

Các công nghệ chuyển giao

  1. Công nghệ sản xuất Bột ngũ cốc dinh dưỡng.
  2. Công nghệ sản xuất các loại hạt nảy mầm (đậu tương nảy mầm giàu isoflavone, gạo lứt nảy mầm giàu GABA….)
  3. Công nghệ sản xuất Chế phẩm GABA 30%.
  4. Công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng giàu axit amino butyric (GABA) dạng bột hòa tan và dạng viên.
  5. Công nghệ sản xuất Tinh chất hàu.
  6. Công nghệ sản xuất Bột nấm men bia giàu Glutathione.
  7. Công nghệ sản xuất Bột sữa ong chúa đông khô.
  8. Công nghệ sản xuất các loại mứt quả, mứt mật ong quả (dứa, chanh leo, dâu…).
  9. Công nghệ sản xuất rượu vang quả, đồ uống từ mơ và một số loại quả, đồ uống độ cồn thấp (từ mật ong và quả).
  10. Công nghệ sản xuất đồ uống hòa tan (đông trùng hạ thảo, mướp đắng, linh chi…)
  11. Công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng giàu anthocyanin.

 Liên hệ:  điện thoại: 0243 858 2222;  Email: foodtech@firi.vn

Dịch vụ và sản phẩm

Sản phẩm

Sữa ong chúa đông khô và
Viên nang sữa ong chúa

Sản phẩm viên nang Sữa ong chúa và
sản phẩm Mật ong – Sữa ong chúa

Thực phẩm chức năng Bột ngũ cốc dinh dưỡng Glubetica cho người tiểu đường, người ăn kiêng, người cao tuổi


Thực phẩm chức năng Isoflavone Plus

Thực phẩm chức năng Bánh xốp vừng GABA

Thực phẩm chức năng AGABA

Chế phẩm Stevioside 80 % từ cỏ ngọt

Chế phẩm Anthocyanin Extract Powder FIRI

Sản phẩm Vang Thăng Long Special

Sản phẩm VangThăng Long Premier

Một số hình ảnh

Tham dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ViệnTrao đổi kinh nghiệm sản xuất Bột dinh dưỡng với chuyên gia tại trường Đại học Dijon (Cộng hòa Pháp)
Sấy đông khô Sữa ong chúaLên men trên thiết bị lên men hiện đại
Sấy phun sản phẩm

 

Chuyển giao CNSX rượu vang tại Công ty CP Vang Thăng Long

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print