Vietnamese English

BỘ MÔN CÔNG NGHỆ ĐƯỜNG BỘT

Địa chỉ: phòng 301-303, nhà D, Viện Công nghiệp thực phẩm – 301 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Điện thoại:  024. 38582749
Fax: 024. 38584554
Email: starch@firi.vn

Chủ nhiệm Bộ môn

TS. Đỗ Trọng Hưng

Tiến sĩ Công nghệ sinh học

ĐT: 0933111386

Email: hungdt@firi.vn

 

KS. Nguyễn Thùy Linh

Kỹ sư Công nghệ thực phẩm

Email: linhnt@firi.vn

 

ThS. Lương Thị Như Hoa

Thạc sĩ Công nghiệp thực phẩm

Email: hoaltn@firi.vn

 

ThS. Nguyễn Hoàng Phi

Thạc sĩ Công nghệ sinh học

Email: phinh@firi.vn

 

Các công trình nghiên cứu tiêu biểu đã thực hiệnChức năng và nhiệm vụ
•    Nghiên cứu công nghệ và thiết bị sản xuất các sản phẩm đường bột.
•    Ứng dụng các sản phẩm đường bột trong chế biến thực phẩm, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác.
•    Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ lên men và enzim trong chế biến, bảo quản thực phẩm.
•    Tư vấn và chuyển giao công nghệ và thiết bị trong chế biến thực phẩm

  1. Nghiên cứu sản xuất polymaltose từ tinh bột và tạo các phức hợp sắt – polymaltose (IPC) và Canxi hydroxyapatite – polymaltose (HAP) ứng dụng trong dược phẩm
  2. Nghiên cứu công nghệ sản xuất mannitol bằng phương pháp lên men và ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
  3. Nghiên cứu công nghệ sản xuất tinh bột khoai tây ứng dụng trong chế biến thực phẩm
  4. Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm (Maltodextrin, nha maltose và bột protein) từ gạo ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
  5. Nghiên cứu Sản xuất dầu và nước uống từ quả gấc bằng công nghệ enzyme
  6. Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao từ gạo lứt
  7. Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm glucomannan từ củ khoai nưa ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
  8. Hoàn thiện công nghệ sản xuất maltooligosacharit giàu maltotriose sử dụng trong công nghiệp thực phẩm
  9. Nghiên cứu công nghệ sản xuất đường isomaltooligosaccarit ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
  10. Nghiên cứu công nghệ sản xuất canxi lactat từ tinh bột sắn ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm và thực phẩm
  11. Nghiên cứu công nghệ sản xuất tinh bột acetat ứng dụng trong công nghệ thực phẩm
  12. Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất đường oligoglucosyl fructoza bằng phương pháp enzim ứng dụng trong chế biến thực phẩm và dược phẩm
  13. Sản xuất thử nghiệm tinh bột biến tính bằng phương pháp enzim làm nguyên liệu cho công nghiệp thực phẩm và dược phẩm
  14. Nghiên cứu công nghệ và thiết bị để sản xuất một số loại sữa bột chức năng cho người ăn kiêng
  15. Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm giàu axit amin từ nấm men bia và ứng dụng trong công nghệ lên men
  16. Nghiên cứu chế tạo cyclodextrin để sản xuất hương liệu dạng bột dùng cho công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm

Các công trình công bố

  1. Đỗ Trọng Hưng, Lê Đức Mạnh, Nguyễn La Anh, Vũ Thị Thuận, Lương Thị Như Hoa, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hoàng Phi (2018), Nghiên cứu điều kiện lên men sinh tổng hợp mannitol bởi chủng Lactobacillus fermentum HF08. Tạp chí Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam), tập 16, số 1
  2. Đỗ Trọng Hưng, Lê Đức Mạnh, Nguyễn La Anh, Vũ Thị Thuận (2018), Tuyển chọn và xác định một số đặc điểm sinh hóa và điều kiện nuôi cấy chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh mannitol cao. Tạp chí NN&PTNT (Bộ NN&PTNT), tập 6, số 2
  3. Bich T.N.Phan,…Thuan T.Vu (2017) Synthesis and characterization of nano – hydroxyapatite in maltodextrin matrix. Applied Nanoscience, Vol.7:1-7
  4. Đỗ Trọng Hưng, Vũ Thị Thuận, Lương Thị Như Hoa, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hoàng Phi, (2016). Nghiên cứu điều kiện chống oxi hóa và tách protein trong quá trình sản xuất tinh bột khoai tây. Tạp chí KH&CN, số 26, tr 50-52
  5. Vũ Thị Thuận, Đỗ Trọng Hưng, Lương Thị Như Hoa, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hoàng Phi (2015), Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện đường hóa đến quá trình tạo Polymaltose DE 25. Tạp chí KH&CN, số 23, tr 27,29
  6. Đỗ Trọng Hưng, Lê Đức Mạnh, Nguyễn La Anh, Vũ Thị Thuận, Lương Thị Như Hoa, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hoàng Phi (2015), Nghiên cứu công nghệ thu hồi Manntol từ dịch lên men. Tạp chí KH&CN, số 23, tr24-26
  7. Đỗ Trọng Hưng, Lê Đức Mạnh, Nguyễn La Anh, Vũ Thị Thuận, Lương Thị Như Hoa, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hoàng Phi (2015), Nghiên cứu công nghệ thu hồi Manntol từ dịch lên men. Tạp chí KH&CN, số 23, tr24-26
  8. Vu Thi Thuan, Do Trong Hung, Nguyen Thuy Linh, Luong Nhu Hoa, Nguyen Hoang Phi (2014). Research on recovery of maltotriose-rich maltooligosaccharides. International Workshop on Agricultural Engineering and Post-harvest Technologgy for ASIA sustainability-Ha Noi, Viet Nam.
  9. Vũ Thị Thuận, Đỗ Trọng Hưng, Nguyễn Thùy Linh, Lương Như Hoa, Nguyễn Hoàng Phi (2012). Nghiên cứu công nghệ thu hồi canxi lactat. Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 11 (9/2012).
  10. Vũ Thị Thuận, Đỗ Trọng Hưng, Nguyễn Thùy Linh, Lương Như Hoa, Nguyễn Hoàng Phi (2012). Xác định các điều kiện thích hợp cho quá trình thủy phân tinh bột thành nguyên liệu sản xuất isomalto-oligosacarit (IMO). Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 9 (3/2012).
  11.  Đỗ Trọng Hưng, Vũ Thị Thuận, Nguyễn Thùy Linh, Lương Như Hoa, Nguyễn Hoàng Phi (2011). Nghiên cứu sinh tổng hợp sorbose từ sorbitol. Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 8 (12/2011).
  12. Vũ Thị Thuận, Đỗ Trọng Hưng, Nguyễn Thùy Linh, Lương Như Hoa, Nguyễn Hoàng Phi (2010). Kết quả lựa chọn enzym thích hợp cho quá trình sản xuất tinh bột biến tính. Tạp chí Khoa học và Công nghệ số 2 (6/2010).

Các công nghệ chuyển giao

Công nghệ sản xuất nước gấc 

Công nghệ sản xuất cao nấm men

Công nghệ sản xuất maltodextrin

Công nghệ sản xuất giò chay

Công nghệ sản xuất canxi lactat 

– Công nghệ lên men chế biến các sản phẩm rau quả: măng, dưa chuột, cà muối đóng lọ,…

Công nghệ sản xuất Maltooligosacarit giàu maltotrose 

Dch vụ và sản phẩm
Các dịch vụ chính

– Dịch vụ phân tích thành phần nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm. Cung cấp các thiết bị và công nghệ cho ngành chế biến thực phẩm.

Các sản phẩm tiêu biểu của Bộ môn

 Nước gấc tự nhiên

 Sp tinh bột biến tính

 Sản phẩm canxi lactat

 Sp cao nấm men

Một số hình ảnh hoạt động của đơn vị

   

    Hoạt động nghiên cứu KHCN tại  Viện

CGCN SX maltodextrin, maltooligosaccharide, nha maltose, glucose, bột protein từ gạo tại Cty CP Thực phẩm Minh Dương

SX chế phẩm giàu axit amin từ nấm men bia

CGCN SX dầu và nước uống từ gấc tại Cty CP tinh chất thảo dược Việt Nam

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print